Bài tường trình của bà Joan Clements - Giảng Viên Cao Cấp của WOOMB Quốc Tế về chuyến đi Việt Nam

Bài tường trình của bà Joan Clements - Giảng Viên Cao Cấp của WOOMB Quốc Tế về chuyến đi Việt Nam

Bài tường trình của bà Joan Clements là một trong 4 vị Giám Đốc và cũng là Giảng Viên Cao Cấp của WOOMB Quốc Tế về chuyến đi Việt Nam, cùng cô Gillian Barker và Bs Liên On, tham dự Đại Hội WOOMB Việt Nam kỳ II tại Buôn Mê Thuột và dạy các khóa học bao gồm 2 khóa Nâng Cao, một ngày cho giới y khoa và một buổi Chương Trình Chuyên Đề tại TT MV GĐ TGP Saigon, tháng 5 năm 2014.

Chúng tôi rời Melbourne ngày thứ Ba, 13 tháng 5 bay đến Saigon và sau đó đến Buôn Mê Thuột. Chúng tôi được cha Gioan Batixita Nguyễn Huy Bắc, Giám đốc TTMV, anh Mathew Lê Thanh Xuyến và vài anh đã chờ đón. Anh Mathew Xuyến đã học một Khóa Huấn Luyện ở Saigon và tham dự Đại Hội Quốc Tế ở Malaysia năm 2013, cùng anh Giuse Đỗ Trọng Linh cũng học 2 Khóa Huấn Luyện ở Saigon và tham dự Đại Hội QT như vậy, nhưng hiện anh Xuyến là người đẩy mạnh chương trình ở Buôn Mê Thuột và là Thủ Quỹ của WOOMB Vietnam. Chúng tôi được đưa đi dùng cơm tối ở nhà hàng địa phương,và đưa về khách sạn, mà chủ nhân là người Công Giáo! Phòng ốc sạch sẽ và thoải mái. Phòng tôi và phòng Gillian kề cận nhau, riêng phòng anh chị Trung On ở dãy cuối.

Thứ Tư 14, chúng tôi bắt đầu Khóa Nâng Cao rút ngắn 2 ngày, nhưng rất vui khi thấy trình độ kiến thức của các học viên cao. Phần lớn họ được anh Mathew Xuyến huấn luyện và học khóa Nâng Cao do anh Peter Nguyễn Đức Hiệu được mời từ Saigon xuống dạy trước đó, để trang bị cho họ học Khóa Nâng Cao này. Sự thật họ rất giỏi, nên chúng tôi có thể hoàn tất phần lớn những điều cần dạy trong thời hạn 2 ngày với thời gian cần thiết cho việc chuyển ngữ từ Anh qua Việt và nhiều lần nghỉ giải lao.

Sáng sớm thứ Sáu chúng tôi được đón tham dự Thánh Lễ Khai Mạc Đại Hội và sau đó đi bộ qua Tòa Giám Mục để chào Đức cha Vincent Nguyễn Văn Bản, mà tôi đã có dịp gặp ngài khi ngài viếng thăm Melbourne. Ngài là người rất dễ mến, và đã ra chỉ thị cho tất cả các gia đình Công Giáo ở Buôn Mê Thuột học Phương Pháp Rụng Trứng Billings (Billings Ovulation MethodTM ). Sau đó chúng tôi trở về TTMV dùng điểm tâm và 2 ngày Đại Hội WOOMB VN bắt đầu.

Tôi được trình bày về sự phát triển của BOM và WOOMB QT, đã được Bs On chuyển dịch trước nên chúng tôi có thể lướt qua nhanh. Sr Theresa Phú, đại diện WOOMB Vietnam (Sr đã tham dự 2 kỳ Đại Hội Quốc Tế 2011 Melbourne và 2013 Malaysia)  trình bày về sự phát triển của WOOMB VN. Cha Louis Nguyễn Anh Tuấn ( là người nâng đỡ chúng tôi từ đầu, cũng là người bạn. Cha là Thư Ký Ủy Ban Mục Vụ Gia Đình thuộc HĐGMVN, và cha cũng là Tổng Linh Hướng của WOOMB Vietnam) đã chia sẻ về “ Thực trạng xã hội ngày nay” giá trị về gia đình giữa Kitô Giáo và xã hội, và “ Truyền sinh có trách nhiệm” trong tình thương yêu có sự hy sinh. Cha đã triển khai khéo léo về sự tạo dựng tuyệt vời của Đấng Tạo Hóa, qua sự khám phá rất khoa học của Phương Pháp Rụng Trứng Billings, cho con người sự tự do lựa chọn trong tinh thần trách nhiệm. Anh Peter Hiệu, người bạn cũ của chúng tôi chia sẻ về kinh nghiệm truyền dạy BOM, nhấn mạnh đến sự trao dồi kiến thức để tạo sự tự tin khi truyền dạy, cần có thái độ hòa nhã dịu dàng. Chúng tôi vui khi thấy anh dùng cây thước đưa qua lại khi nói. Anh cũng nhấn mạnh đến việc dạy đúng BOM, không thay đổi và nói “ thương những vợ chồng, tin tưởng vào Phương Pháp, và bạn sẽ là gương cho những người bạn dạy”.

Ngày thứ hai của Đại Hội dành cho các báo cáo từ các nơi và định hướng cho tương lai. Cha Tôma Lê Xuân Khấn của GP Thanh Hóa, là người bạn tốt của chúng tôi. Ngài đã tham dư 2 khóa huấn luyện ở Hải Phòng và ở Thanh Hóa, dự Đại Hội Quốc Tế ở Melbourne 2011 cho biết ngài đã học hỏi được những điều hữu ích cho mục vụ và lắng nghe hối nhân xưng tội... sau khi ngài được cha Hattie lúc ở Melbourne chia sẻ và nhận biết IVF (thụ tinh trong ống nghiệm) và vòng xoắn là sai, mà trước ngài không nghĩ tới. Cha cũng chia sẻ 1 người đến xin cha cầu nguyện, vì nhờ dùng BOM khám phá ra bệnh ung thư  mới chóm. Cha cũng cho biết Đức cha của Thanh Hóa luôn nâng đỡ cho bao khó khăn vượt qua.

Vị Đại Diện của GP ĐàLạt chia sẻ những khó khăn của GP mình , ngoài phần địa dư trắc trở của vùng cao nguyên bao la, nơi phải di chuyển những đoạn đường dài và hẹp hay có nơi không có đường để đi và có rất ít các chị tham dự trong việc giảng dạy. Nơi đó cũng có rất nhiều dân thuộc các sắc tộc, nên ngôn ngữ cũng là trở ngại. Nhiều người lúc đầu không quan tâm lắm, nhưng sau khi có một hay 2 con sẽ trở lại học nghiêm chỉnh hơn. Đà Lạt sẽ cũng cố lại đội ngũ giảng viên và giáo án để việc truyền dạy đúng BOM chính thức.

Báo cáo từ GP BMT rất tích cực, có lẽ đây là đội ngũ mạnh hợp tác nhất trong nước. Sr Phú cho biết phần lớn các anh chị đây đến cùng làng ở Miền Bắc nên tinh thần tương thân tương trợ mạnh, còn ở Saigon sẽ khó khăn hơn nhiều vì mọi người đến từ mọi nơi, nên sự đoàn kết không mạnh được như vậy. Chúng tôi cũng được biết, khi Đức cha xin phép chính quyền về Đại Hội và khóa học, được biết họ cũng muốn BOM được truyền dạy cho cả người không Công Giáo.

Sr maria Trần Thị Hưởng Dòng Phaolô, đã có học lớp huấn luyện ở Đà Nẵng, hiện đang giúp xứ ở Kontum. Sr chia sẻ về những thành quả Sr đạt được. Sr là người đầy năng lực, giỏi Anh ngữ nên Sr thu thập được gấp đôi vì vừa nghe được tiếng Anh và vừa tiếng Việt dịch qua. Sr cho biết trong kỳ Đại Hội I ở La Vang tháng 8 rồi, được cô Maria Lê Kim Lan chia sẻ là tự cô đến các Giáo Xứ, tự giới thiệu và xin dạy, và Sr cũng đã làm theo như vậy. Hiện Sr rất bận rộn trong việc dạy các khóa 1 ngày, sáng Sr sẽ nói về đời sống gia đình trong Giáo Hội, chiều Sr sẽ dạy BOM. Sr cố gắng mời gọi các phụ nữ trẻ, và nhờ những người lớn tuổi đã về hưu chăm lo cho các em bé để những người mẹ trẻ có thể chú tâm học hỏi mà không phải bận tâm. Sr dùng những hình ảnh như việc gần gủi trong việc giao hợp được sánh ví như đi dự buổi tiệc, cần có thời gian cho sự xã giao chào hỏi, trước khi mới nhập tiệc. Sr cũng dạy cho những khóa tiền hôn nhân cũng như sau khi thành hôn.

Anh Matthew Xuyến đã được sự nâng đỡ và khuyến khích  của cha Stephano Đậu trong việc phát triển rộng rãi Giáo Huấn của Giáo Hội trong việc truyền dạy BOM, và như là phương thức quý chống lại những phương pháp ngừa thai khác. Cha Stephno( giống như cha Tuấn của Saigon) có lòng tin BOM là “giải đáp”. Cha đã cho in những giáo cụ như hình ảnh biểu đồ, được phóng thật lớn trên những tấm không thấm nước,dễ dàng cất giữ, để giúp cho việc giảng dạy được thuận tiện. Chúng tôi có lúc cũng đã được xử dụng trong khóa học, thay vì phải chiếu hình ảnh trên Power Points, cần phải chọn lựa và thay đổi cho thích hợp điều mình muốn nói. Anh Matthew Xuyến cũng thường trình bày với cây thước trên tay, và anh cho biết khi dạy anh tự giới thiệu mình là “cô Xuyến” không phải “anh Xuyến”. Những tài liệu anh dùng đúng với tài liệu chính thức BOM, xen kẻ với những hình ảnh trứng rụng, sự thụ tinh của nam nữ thêm phần linh động và sáng tỏ vấn đề. Anh chấm dứt buổi dạy với những trò đố vui, giúp cho người học dễ nhớ, cũng như có bài thơ được sáng tác, giúp cho việc áp dụng các Luật cách tự tin. Theo báo cáo của anh, cho đến tháng 12 năm 2013, GP có được 258 GLV tham dự khóa Huấn Luyện hướng dẫn BOM. Chuẩn bị cho khóa Nâng Cao do Giảng Viên QT dạy, anh có mời WOOMB VN đến giúp. Qua hình ảnh, thấy có nhiều người trẻ, cũng như phụ nữ trẻ học. Lúc đầu những ông lớn tuổi quan trọng trong GP được gởi lên Saigon học với “ người nước ngoài”, nhưng nay đã truyền đạt cho thế hệ kế tiếp. Đến nay đã dạy được 23 khóa bởi 147 giảng viên, số người tham dự là 2971.

Bàn về WOOMB Vietnam, Sr Phú nhấn mạnh về sự cần thiết tôn trọng bản quyền, dùng những tài liệu chính thức, và nên dùng cùng giáo án để dạy. Phương cách dạy có thể khác tùy theo trình độ và sắc dân, nhưng điều dạy cần đúng BOM chính gốc. Chúng tôi không cần thêm điều gì, vì thấy WOOMB Vietnam ý thức cao trong trách nhiệm là thành phần của WOOMB QT.

Cha Stephano Đậu nói từ trước đến nay những phương pháp khác đã được dạy như đếm ngày, hay nhiệt độ, nay cần có thời gian để nhiều người kể cả một số linh mục chấp nhận, cần kiên nhẫn và bền bỉ trong việc truyền dạy.

Cha Tôma Khấn cũng nhấn mạnh trong việc dạy BOM, đơn giản chỉ cần 10 phút, khi điều kiện cho phép sẽ thêm chi tiết, nhưng luôn dạy đúng BOM.

Bàn về tài chánh của WOMB VN, anh Xuyến cho biết, tuy được bầu làm Thủ Quỹ từ kỳ Đại Hội I, quỹ đến nay chưa có đồng nào. Anh vừa dứt lời đã có sự hưởng ứng, tuy không là số lớn, nhưng nói lên được tấm lòng và nhận thức được giá trị của việc làm. Cha Khấn trao số tiền được nhà hảo tâm giúp cùng với tiền đóng góp trong đoàn. Bàn về tìm những nhà bảo trợ, Sr Maria Hưởng sẽ cho tên của một cơ quan bên Canada sr biết có thể trợ giúp cho chương trình này. Bs On hy vọng có thể gây quỹ ở Úc hổ trợ cho công cuộc này. Cha Stephano nói cha có vị mạnh thường quân đã giúp đỡ cha trong 20 năm qua.

Đại Hội WOOMB Vietnam kỳ III sẽ được tổ chức tại TTMVGĐ TGP Saigon vào năm 2016.

Sau Đại Hội, chúng tôi được đưa đến Nhà Thờ Chính Tòa tham dự Thánh Lễ thế cho ngày Chúa Nhật, và kế đến được đưa ra sân bay để về Saigon. Đến TTMV được cha Tuấn đón và chỉ phòng cho chúng tôi.

Chúa nhật, anh chị Trung On đã đến Nhà Dòng Sr Phú, được biết họ phải lo hoàn chỉnh bản báo cáo về kỳ Đại Hội vừa qua, còn chúng tôi ở phòng của Gill làm việc để chuẩn bị cho ngày dạy cho giới y khoa. Chúng tôi dùng tài liệu 3 giờ dạy cho nữ hộ sinh, và những slides đã được chuyển dịch ra tiếng Việt trong máy vi tính của Gill, cùng với bộ tiếng Anh trong máy của tôi. Lúc tối chị On cho biết fonts chữ Việt không đọc được. Anh Hiệu và con trai anh đã được nhờ đến giúp. Chúng tôi chỉnh sửa cho đến nữa đêm. Phần thưởng lớn cho những cố gắng của chúng tôi là sự đáp ứng với lòng nhiệt thành của các bác sĩ và nhiều vị đã xin tham dự Khóa 4 ngày Nâng Cao, và đã học đến phút cuối.

Khóa Nâng Cao từ thứ Ba đến thứ Sáu, dù hơi tiếc cho thời gian bị rút ngắn do lý do này hay lý do khác, nhưng chúng tôi cũng đã hoàn tất những gì trong Giáo Án cần dạy, rất chân thành cám ơn kiến thức căn bản tuyệt vời của các học viên. Có một số học viên dù chưa học căn bản, nhưng cũng xin theo học và đã cố gắng họ cũng đã theo kịp, và làm bài tốt. Chúng tôi cho họ làm bài thi vào sáng thứ Sáu và cùng sửa bài vào chiều đó. Chúng tôi rất ngạc nhiên và vui mừng trước sự trả lời đồng loạt và chính xác của toàn lớp, giờ cho chúng tôi thấy rằng:

  • Tất cả những gì chúng tôi đã làm trong những năm qua, đưa đến kết quả tốt ở Việt Nam.
  • Không còn nghi ngờ gì về BOM đang bay lượn ở Viêt Nam, với khả năng đã được trang bị đầy đủ.

Chúng tôi ghi nhận vai trò lớn lao và quan trọng của Bs Liên On trong cho việc phát triển cho đến thời điểm này ở quê hương Việt Nam của chị. Phần thưởng lớn cho chị khi thấy người Việt Nam yêu thích Phương Pháp Rụng Trứng Billings BOM.