Bài phát biểu của chị Joan Clements, giám đốc tổ chức Woomb quốc tế trước thượng hội đồng giám mục ngoại thường về gia đình 2014.

Bài phát biểu của chị Joan Clements, giám đốc tổ chức Woomb quốc tế trước thượng hội đồng giám mục ngoại thường về gia đình 2014.

BÀI PHÁT BIỂU CỦA CHỊ JOAN CLEMENTS, GIÁM ĐỐC TỔ CHỨC WOOMB QUỐC TẾ TRƯỚC THƯỢNG HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC NGOẠI THƯỜNG VỀ GIA ĐÌNH  2014.

Kính thưa Đức Thánh Cha, Chư vị Hồng y, Chư vị Giám mục, cùng toàn thể Anh Chị em, con xin đề cập đến Tài liệu Làm việc của Thượng Hội đồng về các số mục từ 121 đến 124.

Con đại diện cho WOOMB Quốc tế vốn giảng dạy Phương pháp Trứng Rụng Billings trên toàn thế giới. Như Quý vị đã biết, có những phương pháp khác về kế hoạch hóa gia đình cách tự nhiên phù hợp với giáo huấn Hội Thánh, nhưng con thì có kinh nghiệm về Phương pháp của Billings.
Phương pháp này được diễn tả bằng lời, và có tác dụng ở bình diện con người,  trợ giúp các đôi vợ chồng hoàn thành hoặc tránh việc thụ thai theo ý muốn – có bằng cớ khoa học phong phú để kiểm chứng kết quả của phương pháp này. Phương pháp này cũng hữu hiệu ở mức độ tương quan và tinh thần – rất tốt cho đời sống hôn nhân. Một thí dụ: nhiều năm về trước con có chỉ dẫn  cho một đôi vợ chồng vốn muốn tránh sử dụng thuốc ngừa thai có hóa chất, nhưng lại nói  họ không thể dành chỗ cho con cái trong cuộc sống hôn nhân của họ. Trong vòng một ít tháng chỉ dẫn cho họ, con nhận thấy từ việc lập biểu đồ rằng họ đang phá vỡ những quy luật để tránh thụ thai. Con liền hỏi họ có hiểu điều họ đang làm không vì họ đã tuyên bố ý định không muốn có thai? Họ trả lời: “ Chúng tôi đã quyết định khởi sự cuộc sống gia đình chúng tôi.”
Khi chúng ta khai mở cho các đôi vợ chồng về việc sống cuộc sống hôn nhân của họ đúng theo ý định của Thiên Chúa, cho dù họ không nhận biết Ngài, chúng ta cũng làm cho Chúa Thánh Linh có thể tác động vào đời sống của họ. Còn cách nào tốt hơn việc giải thích cho họ ý nghĩa của Luật Tự nhiên?  Chồng của con cứ ước ao những luật lệ thuế khóa cũng dễ giải thích như thế!
Nếu các đôi vợ chồng nói với chúng ta rằng họ đã cố gắng nhưng Phương pháp này không có tác dụng đối với họ, thì hãy bảo họ đi gặp lại giảng viên của họ; còn nếu họ chưa học biết từ một giảng viên nào cả, thì họ nên làm việc đó ngay bây giờ. Trong hơn 30 năm giảng dạy  Phương pháp Trứng rụng Billings này, con chưa bao giờ gặp một người nào mà phương pháp này không có tác dụng cả, nếu họ đã đích thân học hỏi và chăm chú làm theo những điều hướng dẫn. Và đừng tưởng rằng các đôi vợ chồng không thể thực hiện những hy sinh cần thiết. Hôn nhân và thiên chức làm cha mẹ đòi hỏi chúng ta phải hy sinh nhiều –  một cách tình nguyện và với một lòng yêu mến.
Vị linh mục rất khôn ngoan từng giúp chồng con và con chuẩn bị lãnh nhận Bí tích Hôn phối đã nói với chúng con rằng: “Hôn nhân không phải là mối quan hệ 50:50, mà là sự trao hiến trọn vẹn 100%.” Ngài còn nói thêm: “Tình yêu không phải là một tình cảm, nhưng là một quyết định.”
Trong những giáo phận mà tại đó các Giám mục chủ động ủng hộ việc truyền bá kế hoạch hóa gia đình theo phương pháp tự nhiên, thì đời sống hôn nhân các gia đình tại đó hưởng được nhiều điều tốt lành – Giáo phận Buôn Ma Thuột  ở Việt nam là một, mà con đã có được kinh nghiệm bản thân.
Quá thường khi trong các quốc gia phát triển chúng con gặp lời hồi đáp của các linh mục rằng các ngài không muốn chọc giận  giáo dân, và do đó, giáo dân của các ngài bị truất mất sự hiểu biết này. WOOMB Quốc tế luôn sẵn sàng hỗ trợ  đáp ứng thách đố loan báo Tin Mừng cho các gia đình bằng cách tăng cường sức mạnh cho chị em phụ nữ cũng như các đôi vợ chồng qua việc  giúp họ hiểu biết ân huệ lớn lao là khả năng sinh sản của họ. Như Bác sĩ Evelyn Billings đã nói: “Hết mọi phụ nữ đều phải được hiểu biết về chính cơ thể của mình.”

Trong những ngày này chúng con đã nghe rất nhiều về những vấn đề ly dị và tiêu hôn. Nếu chỉ cần một chút của nghị lực kia được đem dùng vào việc tăng cường sức mạnh cho hôn nhân bằng việc thực hành kế hoạch hóa gia đình theo phương cách tự nhiên, thì chắc là chúng ta đã không có nhiều  cuộc hôn  nhân đổ vỡ như thế. Đức Giám mục Mafi hôm qua đã nói về những vị linh mục  hừng hực lửa. Chúng con chẳng dám mong gì hơn là các linh mục của chúng con hừng hực lửa trong việc ủng hộ việc kế hoạch hóa gia đình theo phương pháp tự  nhiên.

                                                                                         Antôn Uông Đại Bằng chuyển dich