5 bài học đến từ những người phụ nữ ẩn danh trong Phúc Âm

5 bài học đến từ những người phụ nữ ẩn danh trong Phúc Âm

Trong Phúc Âm, một số người phụ nữ được gọi tên, thậm chí có những cái tên xuất hiện nhiều lần như:  Maria (Mẹ Chúa Giêsu), Elizabeth (người chị họ của Đức Maria), Mátta (người bạn của Chúa Giêsu) và cô em gái Maria (người này cũng có thể đúng hoặc không đúng là Maria Mađalêna, vốn cũng được đề cập nhiều lần).

Những phụ nữ kể trên đã được nghiên cứu và biết đến nhiều, nhưng chúng ta thường bỏ qua tầm quan trọng của những người phụ nữ ẩn danh khác trong Kinh Thánh. Mặc dù họ chỉ xuất hiện trong một thời gian ngắn nhưng họ có thể dạy cho chúng ta những bài học quý giá.

1. Vợ của Phongxiô Philatô

Đang khi chất vấn Chúa Giêsu, Phongxiô Philatô nhận được một lời nhắn từ vợ mình: "Ông đừng nhúng tay vào vụ xử người công chính này, vì hôm nay, tôi chiêm bao thấy mình phải đau khổ nhiều vì ông ấy" (Mt 27,19). Phải nói rằng bà vợ của Philatô khá dũng cảm khi gửi lời nhắn khẩn cấp này để làm gián đoạn công việc của chồng mình. Giấc chiêm bao của bà giàu cảm xúc đến độ khiến bà phải chịu đựng những đau khổ, và bà cảm thấy rằng mình phải lên tiếng. Chúng ta cũng được mời gọi phải lên tiếng khi chúng ta nhìn thấy sự bất công. Giống như vợ Philatô, chúng ta có thể gặp đau khổ và tiếng nói của chúng ta có thể không được ai quan tâm đến, nhưng hãy hiểu về cảm giác của người khác nếu chúng ta cứ im lặng trong hoàn cảnh như vậy.

2. Mẹ vợ của ông Simon

Chúa Giêsu đến thăm nhà của ông Simon, tại đó thì bà mẹ vợ của ông đang bị sốt cao và nằm trên giường. Sau khi Chúa Giêsu chữa lành cho bà, "tức khắc bà trỗi dậy phục vụ các ngài" (Lc 04,39). Hầu hết trong chúng ta, nếu vừa được chữa khỏi một căn bệnh nguy hiểm, chúng ta sẽ lăn mình đi ngủ! Tuy nhiên, người phụ nữ này lại nhảy ra khỏi giường và bắt đầu phục vụ Chúa Giêsu, phục vụ con rể của mình và những người khách khác. Trong mối quan hệ giữa chúng ta với Chúa Giêsu, chúng ta sẽ có ngay sự thôi thúc này nếu chúng ta gần gũi với Ngài. Chúng ta càng biết và yêu mến Chúa Kitô, chúng ta càng muốn phục vụ những người khác bằng cách làm theo mẫu gương của Ngài trong các sách Phúc Âm.

3. Người phụ nữ Samari bên giếng nước

Phúc Âm Gioan kể về câu chuyện của một phụ nữ Samari ẩn danh mà Chúa Giêsu gặp tại một giếng nước. Cô nhận ra rằng mình đã gặp được Đấng Messiah và đi kể với mọi người trong thành về trải nghiệm tuyệt vời này của mình. Kết quả là "có nhiều người Samari trong thành đó đã tin vào Đức Giêsu, vì lời người phụ nữ làm chứng (Ga 4,39). Chúng ta cũng được mời gọi đi loan truyền đến người khác về niềm vui khi được gặp Chúa Kitô. Hãy tìm cơ hội đưa Chúa Kitô vào trong mọi cuộc nói chuyện của bạn, và có thể bạn sẽ ngạc nhiên về kết quả.

4. Người phụ nữ bị băng huyết

Chúa Giêsu đi qua một đường phố đông đúc, có một người phụ nữ tuyệt vọng vươn tay ra chạm vào Ngài. Người phụ nữ này đã bị băng huyết mười hai năm và đã dành tất cả tiền bạc của mình vào việc chạy thầy chạy thuốc mà không khỏi. Ngay lập tức bà được chữa lành, nhưng câu chuyện vẫn tiếp tục. Chúa Giêsu dừng lại và muốn được biết ai đã chạm vào Ngài. Người phụ nữ ấy nhận ra rằng Ngài đang nói về mình, bà lo sợ vì đã tiếp cận theo cách đó và thú nhận lý do vì sao lại chạm vào áo của Ngài. Và Ngài nói với bà: "Này con, lòng tin của con đã cứu chữa con. Con hãy về bình an và khỏi hẳn bệnh" (Mc 5,34).

Trong các sách Phúc Âm, Chúa Giêsu đã nhiều lần dành lời khen ngợi cho những người có đức tin lớn lao mà Ngài đã gặp. Mặc dù chúng ta không thể chạm vào cơ thể của Chúa Giêsu như người phụ nữ ẩn danh này đã làm, chúng ta vẫn phải có niềm tin rằng Ngài đang nghe lời cầu nguyện của chúng ta và sẽ đáp lại chúng ta theo phương cách tốt nhất cho chúng ta.

6. Những phụ nữ Giêrusalem khóc thương Chúa Giêsu

Bài học cuối cùng dành cho chúng ta đến từ những người phụ nữ thành Giêrusalem khóc thương Chúa Giêsu trên con đường Ngài đến Canvê. Khá ngạc nhiên trước những gì Ngài nói với họ: "Đừng khóc thương tôi làm gì. Có khóc thì khóc cho phận mình và cho con cháu" (Lc 23,28). Chúa Giêsu không có tội, nhưng vì tội lỗi của chúng ta mà Ngài phải nhận một cái chết đau đớn tột cùng để cứu chúng ta.

Chúa Giêsu đã nói với những phụ nữ này cũng như nói với chúng ta, hãy khóc cho tội lỗi của chính mình. Đầu tiên, chúng ta phải đánh giá cuộc đời của chính mình và hoàn toàn từ bỏ tội lỗi trước khi chúng ta giúp đỡ người khác làm như vậy.

(Theo Beliefnet)

Thế Vinh