Phỏng vấn Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm: Giới thiệu sách “Đạo Yêu Thương”

Phỏng vấn Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm: Giới thiệu sách “Đạo Yêu Thương”

WGPSG -- Được biết, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm sắp ra mắt cuốn sách “Đạo Yêu Thương”, phóng viên của Ban Mục vụ Truyền Thông Tổng Giáo phận Sài Gòn, đã có cuộc trò chuyện ngắn với Đức cha nhằm giúp quý đọc giả hiểu rõ lý do và mục đích sự ra đời của cuốn sách này:

PV: Kính thưa Đức cha, chúng con nghe nói Đức cha sắp xuất bản cuốn Đạo Yêu Thương, với mục đích giới thiệu Đạo Công Giáo cho những anh chị em ngoài Công Giáo?

ĐGM: Vâng, tôi biên soạn nội dung, còn anh chị em trong Chương trình Chuyên đề Giáo Dục giúp tôi trong việc thiết kế, xuất bản và phổ biến.

PV: Đức cha có thể cho biết sơ qua về nội dung cuốn sách?

ĐGM: Không có gì lớn lao cả, chỉ là một cuốn sách mỏng, khoảng 60 trang, trong đó hình ảnh chiếm phần khá lớn. Cuốn sách gồm 10 bài ngắn, mỗi bài chỉ từ 3 đến 4 trang. Mục đích là giới thiệu Đạo Công Giáo cho người ngoài Công giáo.

PV: Đây có phải là tài liệu dạy Giáo lý cho dự tòng?

ĐGM: Không! Tôi chỉ giới thiệu rất tổng quát về Đức Giêsu, về Giáo Hội và đời sống người Công giáo. Thế nên, tôi cố gắng viết ngắn gọn và dễ hiểu, kèm theo nhiều hình ảnh, sao cho người đọc có cái nhìn đúng đắn và thiện cảm về Đạo của chúng ta. Tôi cũng giới thiệu những sách giúp họ có thể tìm hiểu sâu hơn về Đạo Công Giáo. Với những anh chị em muốn đi xa hơn nữa, họ sẽ đến các lớp Giáo lý dự tòng, ở đó họ sẽ được giới thiệu cặn kẽ về đức tin Công giáo.

PV: Con biết Đức cha phải bận rộn với nhiều công tác mục vụ, tại sao Đức cha lại dành thời giờ để viết cuốn sách này?

ĐGM: Cảm ơn anh đã đặt câu hỏi này. Từ ít lâu nay, tôi bị ám ảnh về hai điều. Thứ nhất là, tỉ lệ người Công giáo trên quê hương đất nước chúng ta còn quá ít, chưa đầy 7%, còn 93% là những anh chị em ngoài Công giáo. Có bao giờ họ nghe về Đạo Công Giáo không? Nghe như thế nào? Có trung thực không? Thứ hai là, lời của thánh Phaolô Tông đồ: “Làm sao họ tin Đấng họ không được nghe nói tới? Làm sao mà nghe, nếu không có ai rao giảng?” (Rm 10,14). Hai điều đó thúc đẩy tôi viết cuốn sách mỏng này, để góp phần nhỏ bé vào việc giới thiệu Đạo Chúa cho đồng bào của mình. Và tôi tự nhủ, hãy cứ làm những gì nhỏ bé có thể, còn chính Chúa Thánh Thần sẽ làm mọi sự.

PV: Theo Đức cha, bằng cách nào cuốn sách này có thể đến tay người ngoài Công giáo?

ĐGM: Tôi không dám đề nghị, chỉ là ước mong thôi. Tôi ước mong mỗi gia đình, hoặc tốt hơn nữa là mỗi người Công giáo mua một cuốn (giá chỉ từ 15 đến 20 ngàn đồng – một ly café?), rồi mang cuốn sách đó tặng cho một người ngoài Công giáo (cùng khu xóm, trường học, xí nghiệp…). Hành động này vừa tạo cho anh chị em ngoài Công giáo có cơ hội tìm hiểu về Đạo, vừa khơi dậy tinh thần truyền giáo nơi người Công giáo chúng ta. Sứ mệnh truyền giáo là trách nhiệm của tất cả mọi Kitô hữu chứ không của riêng ai! Được như thế thì quả là phần thưởng rất lớn Chúa ban cho tôi.

PV: Xin cảm ơn Đức cha đã chia sẻ những tâm tình tha thiết với sứ vụ loan báo Tin Mừng. Chúng con xin hiệp ý cầu nguyện cho dự án đáng quý này của Đức cha.

Nguồn: Web TGP Sài Gòn