Đức cha tân cử Giuse Vũ Văn Thiên dâng lễ tạ ơn sau khi được đặt làm Tổng giám mục Tổng giáo phận Hà Nội

Đức cha tân cử Giuse Vũ Văn Thiên dâng lễ tạ ơn sau khi được đặt làm Tổng giám mục Tổng giáo phận Hà Nội

Ngay sau khi nhận được thông tin từ Phòng báo chí Tòa Thánh công bố Đức Thánh Cha đã bổ nhiệm Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên làm Tổng Giám mục Chính tòa Tổng giáo phận Hà Nội vào lúc 18h00 thứ Bảy ngày 17/11, Đức tân Tổng Giám mục Giuse đã dâng lễ tạ ơn vào lúc 6h30 sáng hôm sau, Chúa nhật ngày 18/11, tại Nhà thờ Chính tòa Hải Phòng.

Với văn thư bổ nhiệm của Tòa Thánh, Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên, vị chủ chăn quen thuộc và gần gũi đã trở nên mới với cộng đoàn Hải Phòng. Hiện ngài là Tổng Giám mục Tổng giáo phận Hà Nội và Giám quản Tông tòa giáo phận Hải Phòng. Đây là một vinh dự lớn lao, đồng thời cũng mang theo một trách nhiệm nặng nề. Nhưng trên hết, đây là hồng phúc Chúa dành cho những người Chúa yêu thương tuyển chọn. Đó chính là lý do Đức tân Tổng Giuse, ngay sau khi nhận được thông tin của Tòa Thánh, đã dâng Thánh lễ tạ ơn Chúa và đoàn chiên Hải Phòng thân thương cũng cùng hiệp thông trong tâm tình ấy. 

Thánh lễ ghi dấu ấn lịch sử trong cuộc đời cá nhân Đức tân Tổng Giám mục cách riêng và giáo phận Hải Phòng nói chung, có sự hiện diện đông đảo quý cha và quý tín hữu nội thành Hải Phòng, đặc biệt có một phái đoàn là những người thân của ngài tại quê hương Kẻ Sặt cũng đến tham dự. Dù không chuẩn bị trước, nhưng Thánh lễ có sự hiện diện đông đảo của mọi thành phần dân Chúa tham dự sự kiện trọng đại này, đã khiến cho Đức tân Tổng Giám mục Giuse cảm kích như lời ngài tâm sự: "Tôi rất xúc động và cảm nhận được tình yêu thương ấm áp của tình gia đình giáo phận Hải Phòng thân yêu". Tâm trạng lúc này thật khó diễn tả, niềm vui đan xen với nỗi buồn, niềm tự hào hòa quyện với tâm tình xúc động, lưu luyến. 


 
Thay lời cho cộng đoàn giáo phận, cha Đại diện Giuse Nguyễn Văn Thông đã bày tỏ tâm tình và nỗi lòng của đoàn con cái Hải Phòng trước biến cố rất đặc biệt này: “Chúng con chưa sẵn sàng nhận thông tin này, và từ đáy lòng chúng con cũng không muốn đón nhận, bởi đó như là ‘chén đắng’. Tuy nhiên, trên hết mọi sự chúng con xin vâng theo ý Chúa và nồng nhiệt chúc mừng Đức cha kính yêu - Đức tân Tổng Giám mục Tổng giáo phận Hà Nội”.
 
Đáp từ, Đức tân Tổng Giám mục nói lên sự bất ngờ và niềm xúc động trào dâng khi đón nhận thông tin từ Tòa Thánh. Bởi cuộc đời ngài đã gắn bó hơn 40 năm với Tòa Giám mục Hải phòng (từ năm 1976), nhất là trong 16 năm qua với cương vị chủ chăn Giáo phận. Giờ đây ngài lại rời xa mảnh đất gần gũi thân thương ấy với biết bao kỷ niệm, để đến với một miền đất mới trong sứ vụ mới mà Chúa và Giáo hội trao phó.

 
Trong giây phút xúc động này, Đức tân Tổng giám mục cũng nhận ra những điều cao cả Chúa làm, bởi ngài tự nhủ rằng, “tôi rất nhỏ bé, nhưng trong dịp này tôi nhận được biết bao tâm tình của nhiều người gần xa, sự quan tâm của mọi người Công giáo tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới, vì sứ vụ quan trọng mới được trao cho tôi, nơi Tòa Tổng Giám mục Hà Nội”. Cùng với tâm tình ấy, Đức tân Tổng giám mục mời gọi cộng đoàn hiệp lời tạ ơn và cầu nguyện cho ngài luôn biết “nhận ra ý Chúa, bổn phận phải thi hành và nguyện vọng của Dân Chúa, hầu có thể chu toàn trọng trách mà Chúa trao phó”.

 


“Giáo hội như một đoàn rước”. Hình ảnh đoàn rước ấy cho thấy tính lữ hành của Giáo Hội trên bước đường trần gian. Theo Đức tân Tổng giám mục Giuse, đoàn rước ấy có nhiều thành phần và tâm tình khác nhau, nhưng Thánh Giá Chúa luôn đi đầu. Điều ấy muốn nói lên rằng, trong cuộc lữ hành ấy, Chúa Giêsu là Mục tử, là người đứng đầu, hướng dẫn đoàn chiên về tới “đồng cỏ xanh và suối mát trong”. Đoàn rước ấy, đồng thời, muốn diễn tả hành trình tiến về phía trước của Giáo hội. Giáo hội không đứng yên một chỗ, nhưng theo sự hướng dẫn của Chúa Kitô, qua cơ cấu phẩm trật trong Giáo hội là Đức Giáo hoàng, các Giám mục, luôn thẳng tiến về Nước Trời. 
 
“Tôi là ai trong đoàn rước này?” Lời nhắc bảo ấy của Đức cha chủ tế như muốn mời gọi mọi người hãy ý thức về vai trò, bổn phận của mình trong Giáo Hội, và đồng hành cùng với Giáo hội trên cuộc lữ hành tiến về Thiên quốc. Những lời chia sẻ của Đức tân Tổng Giám mục không chỉ giúp cộng đoàn hiểu sâu hơn về Giáo hội, mà hơn hết, như lời vấn an, khích lệ đoàn chiên Giáo phận hãy luôn vững tin vào Chúa, và hướng tới tương lai trong niềm hy vọng nơi Chúa, trước sự kiện ngài được Toà Thánh bổ nhiệm trong sứ vụ mới. 
 
Cảm kích trước sự hiện diện và tình cảm nồng ấm của quý cha, quý tu sĩ cùng quý tín hữu gần xa dành cho mình trong giây phút trọng đại này, Đức tân Tổng Giuse vui mừng bày tỏ lời cảm ơn trong niềm xúc động, và cũng xin mọi người tiếp tục đồng hành với ngài trong sứ vụ mới vừa được ủy thác. 
 
Tiếp theo tâm tình tạ ơn trong niềm vui hỷ hoan, Đức tân Tổng Giám mục Giuse tiếp tục nhận được những lời chúc mừng đầy tình thần ái và những lãng hoa thắm tươi của phái đoàn giáo hạt Hải Dương, do cha Giuse Dương Hữu Tình dẫn đầu, các phái đoàn đến từ các giáo xứ: Chính Tòa, Thánh Antôn, Xâm Bồ, Đồng Giá, Lương Khê cùng nhiều hội đoàn và cá nhân thân quen. 

 

Nguồn: BTT Giáo phận Hải Phòng