Ủy Ban Mục Vụ Gia Đình: Khai mạc Hội nghị thường niên Giáo tỉnh Hà Nội

Ủy Ban Mục Vụ Gia Đình: Khai mạc Hội nghị thường niên Giáo tỉnh Hà Nội

 Vào lúc 14g00, tại Giáo xứ An Tràng, Giáo Phận Bắc Ninh, Tổng Giáo phận Hà Nội, Hội Nghị Giáo Tỉnh của Uỷ Ban Mục Vụ Gia Đình (UBMVGĐ) thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam đã chính thức khai mạc.

Tham dự hội nghị lần này có sự hiện diện của Đức Cha Đaminh Nguyễn Văn Mạnh, Giám mục Giáo phận Đà Lạt, Chủ Tịch Uỷ Ban; Cha Giuse Hà Đăng Định, Tổng Thư Ký Uỷ Ban; quý Cha và quý anh chị em giáo dân trong Ban Nghiên Huấn cùng quý Cha và quý anh chị em giáo dân thuộc 8 giáo phận của Giáo tỉnh Hà Nội (Bắc Ninh, Hà Nội, Hưng Hoá, Hải Phòng, Lạng Sơn, Phát Diệm, Thái Bình và Vinh).

Sau phút cầu nguyện xin Chúa Thánh Thần thánh hoá, Cha Phanxicô Xavie Nguyễn Huy Liệu, Trưởng Ban Mục Vụ Gia Đình (MVGĐ) của Giáo Tỉnh Hà Nội, đã thay mặt cho ban Tổ chức chào mừng Đức Cha, quý Cha và tất cả các tham dự viên. Ngài cũng giới thiệu đôi nét về đời sống đức tin của Giáo xứ An Tràng qua hơn 70 năm vắng bóng sự chăm sóc mục vụ trực tiếp của các mục tử; trong đó, ngài cũng đề cập đến Đài Đức Mẹ Núi Bổng, một nơi đang dần trở thành địa điểm hành hương thu hút nhiều người trong giáo phận Bắc Ninh đến cầu nguyện.

Sau lời chào mừng và giới thiệu của Cha Phanxicô Xavie, Đức Cha Chủ tịch đã có những lời huấn dụ và chia sẻ thân tình cho tất cả các tham dự viên. Đức Cha nhấn mạnh đến bầu khí gia đình của hội nghị, trong đó nhiều lần nhắc đến khái niệm “thực tại gia đình” để từ đó soi chiếu vào tất cả các vấn đề liên quan đến mục vụ gia đình. Ngài cảm nhận hội nghị lần này không chỉ gồm những công việc phải làm nhưng còn chất chứa bầu khí rất ấm áp thân tình giữa các tham dự viên như bầu khí trong một gia đình. Qua cảm nhận ấy, ngài hướng các tham dự viên về việc mang lấy mang lấy “con tim gia đình” để có thể đưa lòng thương xót của Chúa đến cho các anh chị em đang gặp khó khăn trong đời sống gia đình.

Đức Cha cũng nhắc đến tâm thức “Lý tưởng hôn nhân Kitô Giáo” của Hội Thánh, trích dẫn từ chương thứ tám của tông huấn Amoris Laetitia. Trong đó, ngài nhấn mạnh đến chiều kích “mục vụ của lòng thương xót” qua 3 khía cạnh mà tông huấn nói tới là: phân định, đồng hành và hội nhập. Ngài cũng ngỏ lời cách chân tình rằng Giáo huấn của Hội Thánh rất đẹp nhưng thực tế thì nhiều người lại chưa biết tới hoặc chưa thực hiện. Đối diện với thực trạng ấy, ngài lưu ý đừng nên đưa ra phán quyết chỉ trích những người ấy nhưng cần tìm hiểu lý do, căn nguyên của vấn đề. Với nhiều ví dụ minh hoạ cách cụ thể và sống động từ kinh nghiệm của chính mình trong việc đối diện với các vấn đề khó khăn nơi các gia đình, Đức Cha chủ tịch nhiều lần nhắc cho các thừa tác viên mục vụ gia đình không nên dừng lại ở lỗi lầm hay khó khăn nhưng trước hết cần có sự phân định để tìm hiểu nguyên nhân sâu xa, sau đó đồng hành cách chân thành và nhẫn nại với họ để hiểu hoàn cảnh và nỗi khổ của họ để từ đó giúp họ thoát ra khỏi tâm lý mặc cảm, và rồi giúp họ hội nhập vào đời sống của cộng đoàn một cách tế nhị, cảm thông và bình an.

“Không có gì êm ái cho bằng mục vụ gia đình”, ngài chia sẻ cảm nghiệm của chính ngài về sự ấm áp khi ngài được bầu chọn làm chủ tịch của UBMVGĐ để lo lắng cho các gia đình. Ngài trưng dẫn câu chuyện người phụ nữ bên bờ giếng Gia-cóp để chứng tỏ Chúa Giêsu thật là một “chuyên viên” qua việc Người giúp cho người goá phụ tin tưởng bộc bạch nỗi lòng thầm kín và thâm sâu nhất của mình và nhờ đó chị được giải thoát khỏi nỗi đau ấy. Từ đó, chị cảm thấy vô cùng vui mừng đến nỗi hân hoan ra đi loan báo cho những người xung quanh: “Tôi đã được gặp Đấng Kitô”. Từ đây, ngài mời gọi các tham dự viên và thắp lửa cho hội nghị về niềm vui được dấn thân trong sứ mạng phục vụ cho các gia đình.

Để kết thúc bài huấn dụ, Đức Cha lưu ý cho hội nghị về vai trò của thánh Giuse, nhất là trong Năm Thánh Kính Thánh Cả, đồng thời nhắc đến sự chuyển cầu của Đức Mẹ Maria, đặc biệt là của Đức Mẹ Núi Bổng, trong việc mục vụ cho các gia đình. Ngài cũng trao phó hội nghị cho hai Đấng và nhờ hai Đấng chuyển cầu cho hội nghị gặt hái được kết quả tốt đẹp.

Ban Thư ký Ủy Ban Mục Vụ Gia Đình