Hội nghị thường niên lần III Uỷ ban MVGĐ HĐGMVN

Hội nghị thường niên lần III Uỷ ban MVGĐ HĐGMVNTrong hai ngày 27-28/9/2012, tại Trung Tâm Mục Vụ TGP Sài Gòn, Uỷ ban MVGĐ HĐGMVN đã tổ chức cuộc hội nghị thường niên lần III. Đây là cuộc gặp gỡ của các Trưởng ban MVGĐ từ các Giáo phận trên toàn quốc nhằm nhìn lại tình hình hoạt động năm qua và đưa ra kế hoạch cho năm tới, đặc biệt lần này là Năm Đức Tin, theo công bố của Đức Giáo Hoàng Benêđictô XVI. 

Về tham dự lần này có đại diện của 21/26 Giáo phận. Sau phần chào mừng và giới thiệu chương trình làm việc, là bài tường trình tổng hợp Ngày Hội Gia Đình Thế Giới lần VII tại Milano 2012 vừa qua do các tham dự viên (Anh Vui, Anh Bằng, Sr. Maria Hồng Quế) trực tiếp trình bày. Tiếp đến là tường trình của Anh Tuấn CD về Family Symposium VI, tại Thái Lan. Cuộc hội thảo về Hôn Nhân Gia Đình của khu vực Đông Nam Á, lần này có chủ đề về Lứa tuổi trung niên, phân tích về những khó khăn và thuận lợi của lứa tuổi này trong Hôn nhân gia đình đối với xã hội và Giáo Hội. Family Symposium VII sẽ được tổ chức tại Myanmar. 

Sau phần hiệp thông với Giáo Hội hoàn vũ, Giáo Hội trong khu vực Đông Nam Á là phần hiệp thông với Giáo hội địa phương. Có 6 giáo phận nổi trội chia sẻ những hoạt động của giáo phận mình. Giáo phận Long Xuyên với hoạt động truyền giáo được phát động từ giới thiếu nhi đến các Gia Trưởng và Hiền mẫu, đều khắp và năng động. Giáo phận Phú Cường đặc biệt chú trọng đến Hôn nhân khác đạo, chăm sóc và đồng hành với các gia đình tân tòng những năm đầu sau hôn nhân. Đồng thời Ban MVGĐ Gp Phú Cường cũng phát động phong trào Kinh Tối gia đình với Lời Chúa rất hiệu quả và được hưởng ứng đều khắp không những trong Giáo phận mà còn sang nhiều giáo phận khác. Tổng Giáo phận Sài Gòn với nhiều hoạt động phong phú từ các Cộng đoàn, Phong trào, Hiệp hội gia đình đã phát triển sang các giáo phận khác. Tại TTMV từ năm 2005 Học viện Mục vụ đã tổ chức thường xuyên các khoá đào tạo cộng tác viên MVGĐ cho các anh chị em giáo dân. Ngoài ra còn có Chương trình chuyên đề do Sr Maria Hồng Quế phụ trách cũng đã tổ chức 150 chuyên đề vào mỗi chiều thứ Bảy….  

Sau đó Ban nghiên huấn đã phác thảo chương trình huấn luyện cộng tác viên MVGĐ cho các giáo phận, các tham dự viên đã góp ý sôi nổi. 

Sang ngày 28/9 các tham dự viên tiếp tục góp ý và bàn về kế hoạch cho 2013, Năm Đức Tin.

Cuối cùng, hội nghị đã thống nhất lấy lại kế hoạch đã đưa ra năm trước mà chưa thực hiện được để tiếp tục thực hiện và sẽ nghiên cứu để sớm đưa ra các tài liệu để giúp huấn luyện các cộng tác viên.

 

 Đôminicô Nguyễn Công Đắc GP Nha Trang