Giáo phận Đà Nẵng – Đại Hội Thánh Mẫu Trà Kiệu năm 2018

Giáo phận Đà Nẵng – Đại Hội Thánh Mẫu Trà Kiệu năm 2018

Từ sáng sớm ngày 31/5/2018, tỉnh lộ 611 dẫn về Trung Tâm Thánh Mẫu Trà Kiệu (thôn Trà Kiệu, xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) thuộc giáo phận Đà Nẵng đã tấp nập từng đoàn người và các loại xe cộ về dự đại hội. Nghi thức và các cử hành khai mạc đại hội đã được khởi sự từ chiều 30/5/2018, nên khách hành hương từ các nơi về với Mẹ Trà Kiệu tiến thẳng về những địa điểm cử hành các nghi thức và hoạt động trong ngày đại hội. Đó là Nhà thờ Giáo xứ, nơi Đức Mẹ hiện ra cũng là địa điểm tổ chức buổi thuyết trình hội thảo chuyên đề “Gia đình cần được sưởi ấm” cho các gia đình trẻ do ban Mục vụ gia đình tổ chức và Nữ tu Maria Nguyễn thị Hồng Quế (dòng Đà Minh Tam Hiệp) phụ trách trình bày từ 09g00 đến 11g00 với bài nói chuyện kết thúc của Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân, giám mục giáo phận. Rất đông anh chị em giáo dân tìm đến với các tòa giải tội tại công trường Nhà thờ Núi, đài Mẹ Thạnh Quang, và Nhà thờ Giáo xứ để lãnh nhận bí tích Hòa Giải. Tại Đền thánh Đức Mẹ trên đồi Bửu Châu, từ 07g30 sáng cho đến 12g30, những giờ Chầu Mình Thánh Chúa được tổ chức luân phiên cho khách hành hương do các giáo xứ Hòa Lâm (hạt Trà Kiệu), Hà Lam (hạt Tam Kỳ), Thanh Bình (hạt Đà Nẵng), Hòa Khánh (hạt Hòa Vang) và Nhượng Nghĩa (hạt Hội An) phụ trách.

Khuôn viên sân me và Nhà thờ giáo xứ Trà Kiệu, nơi có đôi tháp cáo ghi khắc hai hàng chữ lưu niệm “Nơi đây, Đức Mẹ đã hiện ra, ngày 09&10/9/1885” và “Các con chớ lo, này Mẹ con đây” được đông đảo khách hành hương tìm đến để cầu nguyện, nghỉ ngơi chuẩn bị cho chương trình khai mạc kiệu rước buổi chiều. Trong ngôi nhà khách gần cổng, phía cánh trái Nhà thờ xứ cũng là nơi dọn sẵn các phần ăn trưa cho các anh chị em hành hương từ xa đến. Cũng có một số anh chị em tìm đến nhà nguyện Thánh Thể (Phước viện) để thầm lặng chầu Thánh Thể hoặc đọc kinh Lòng Thương Xót. Tựu trung, khách hành hương xa gần dù đã quen hay mới gặp cảnh nắng nóng mùa hè của miền Trung đều tìm cho mình một nơi thanh thản trầm tư suy ngắm hay tham dự các hoạt động cầu nguyện học hỏi tại linh địa Mẹ Trà Kiệu trong ngày đại hội hành hương ngắn ngủi này. Đức Cha Giuse và một số đông các Cha trong giáo phận cũng đã có mặt từ rất sớm để cùng với anh chị em hành hương tham dự và cử hành các sinh hoạt đạo đức cùng cộng đồng dân Chúa.

Tại buổi thuyết trình chuyên đề hôn nhân – gia đình tại Nhà thờ hầm, Sr Hồng Quế chia sẻ với người tham dự những kiến thức, tâm tình và nhiệt huyết về các “kỹ năng  thắp lửa và giữ lửa gia đình”, với các quan tâm đến (1) Đời sống cầu nguyện kết nối với Thiên Chúa và Mẹ Maria: là biết mời Chúa và Đức Mẹ đến trong gia đình, là học với Mẹ Maria sự tinh tế khi biết gia đình tiệc cưới Cana thiếu rượu; là mối tương quan vợ chồng, giáo dục con cái, về sự hiểu lầm làm vơi đi “rượu tình yêu”. Qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria, Thiên Chúa làm cho gia đình dư tràn rượu hạnh phúc; (2) hãy sống lời thề hôn nhân trong ngày lãnh nhận Bí tích Hôn phối mỗi ngày; (3) đối thoại quan tâm đến nhau, nghĩ tốt về nhau, nói tốt về nhau và làm tốt cho nhau; (4) trao cho nhau bài ca đức mến (1Cr 13, 4-7): “Đức mến thì nhẫn nhục, hiền hậu, không ghen tương, không vênh vang, không tự đắc, không làm điều bất chính, không tư lợi, không nóng giận, không nuôi hận thù, không mừng khi thấy sự gian ác, nhưng vui khi thấy điều chân thật. Đức mến tha thứ tất cả, tin tưởng tất cả, chịu đựng tất cả”. Trước lúc kết thúc buổi thuyết trình của Sr Hồng Quế, Đức Cha Giuse – Giám mục Giáo phận đã có lời huấn giáo các gia đình trẻ về sự cao đẹp của  vợ chồng (xương bởi xương tôi, thịt bởi thịt tôi), nên cần có sự đồng cảm để gia đình trở nên vườn ươm hạnh phúc, vườn ươm sự thánh thiện, và để vẻ đẹp của thân xác của tâm hồn làm nên dấu ấn cuộc đời, nên giá trị cao đẹp nhất dành cho nhau. Hãy tìm kiếm và lưu giữ hạnh phúc trong nhẫn nại, trong sẻ chia, yêu thương và trong nâng đỡ phục vụ.

Cao điểm của ngày đại hội hành hương Thánh Mẫu Trà Kiệu vẫn là cử hành tôn vinh Đức Mẹ với buổi kiệu rước cung nghinh Mẹ Trà Kiệu từ Nhà thờ giáo xứ đến lễ đài đồi Bửu Châu, nơi cử hành Thánh lễ kính Đức Mẹ đi viếng bà Thánh Êlisabet cũng là cử hành bế mạc ngày đại hội. Cuộc kiệu rước cung nghinh Mẹ Trà Kiệu bắt lúc 14g00 tại tiền đường nhà thờ Trà Kiệu, nơi ghi dấu hình ảnh Mẹ hiện ra che chở đoàn con Trà Kiệu trong cơn cùng khốn của bách hại. Khởi đầu nghi thức cung nghinh là lời nguyện và xông hương tượng Mẹ Trà Kiệu cùng với các vũ khúc tôn vinh Mẹ của đoàn thiếu niên giáo xứ Phú Thượng. Khoảng 120 thiếu niên trong trang phục 5 sắc màu trắng, xanh, tím, hồng và vàng cùng các cành hoa, chuỗi hạt rất dịu dàng và thanh thoát trong 2 vũ khúc dâng hoa, dâng chuỗi hạt tôn vinh. Năm nay, có thêm đội trống của giáo xứ Phú Thương cũng tham gia phần mở đầu cử hành tôn vinh thêm rộn ràng và trang trọng. Sau phần vũ dâng hoa, cuộc kiệu rước khởi hành cùng với những lời kinh tiếng hát suốt chặng đường kiệu quen thuộc. Ban tổ chức đã chuẩn bị sẵn những chiếc nón và ô dù và quạt cho các thành viên trong đoàn rước. Hai bên đường kiệu, gia đình giáo dân Trà Kiệu cũng chuẩn bị sẵn những bình nước uống cho đoàn kiệu giải khát khỏi cái oi bức mùa hè.

Tại lễ đài Bửu Châu, sau phần xông hương và lời nguyện của Đức Cha Giuse chủ sự, cộng đoàn hành hương được mời gọi bước vào Thánh lễ với bài ca nhập lễ “Trên đường về nhà Cha, từng lớp người đi tới” rộn rã của ca đoàn Cecilia, giáo xứ Tam Tòa phụ trách hát lễ bế mạc đại hội năm nay. Mở đầu Thánh lễ bế mạc Đại Hội, Đức Cha chủ tế mời gọi cộng đoàn phụng vụ cảm nhận tình mến và hy vọng để lời Mẹ năm xưa vẫn tiếp vang vọng “các con chớ lo, đừng sợ, có Mẹ đây”. Trong bài giảng lễ, Đức Cha chủ tế đã trích dẫn huấn từ của Chân phước Giáo hoàng Phaolô VI về ý nghĩa của cuộc thăm viếng bà Elisabet của Mẹ Maria để nhấn mạnh ý nghĩa và giá trị của việc “thăm viếng” trong ơn gọi đời sống ki-tô hữu của mỗi người. Khởi đi từ thái độ ngạc nhiên và lời đáp “Này tôi là nữ tì của Chúa, tôi xin vâng như lời sứ thần truyền” của Mẹ Maria trong ngày Truyền tin, Đức Cha Giuse mời gọi cộng đoàn sống giá trị “thăm viếng” với các điểm nhấn: (1) niềm vui trong đức tin để vượt qua mọi thử thách để “xin vâng” với niềm vui của bản thân và sẵn sàng san sẻ cho tha nhân, như chính thánh nữ Elisabet đã bày tỏ về Mẹ Maria: “phúc cho chị vì đã tin”; (2) Niềm vui tình yêu để cảm nhận trọn vẹn tình yêu Thiên Chúa và muốn chia sẻ tình yêu đó như Mẹ Maria trao tặng niềm vui tình yêu cho Elisabet với sự hân hoan “con trẻ nhảy mừng trong lòng Mẹ” khi được “Mẹ Thiên Chúa viếng thăm”; (3) Niềm vui để phục vụ như Mẹ Maria đi thăm bà Elisabet không phải để biểu diễn hay khoe khoang chức phận của mình, nhưng để “ở lại với bà Elisabet 3 tháng”. Từ chính niềm vui trong đức tin , vui trong mến yêu và vui trong phục vụ của Mẹ Maria trong biến cố thăm viếng Elisabet, Đức Cha mời gọi cộng đoàn hướng về Mẹ Trà Kiệu khi sơ lược lại bối cảnh lịch sử Đức Mẹ hiện ra tại Trà Kiệu trong thời kỳ khốn đốn vì bị bao vây bách hại của dân Chúa vào những ngày 09&10/9/1885 đã che chở đoàn con Trà Kiệu cách lạ lùng.

Sau lời nguyện hiệp lễ, Đức Cha chủ sự và đoàn đồng tế cùng với cộng đoàn hành hương được mời gọi tham dự buổi diễn nguyện về biến cố Mẹ Maria thăm viếng bà Elisabet nối kết với đời sống hôn nhân gia đình trước những thách thức của các trào lưu và khuynh hướng ảnh hưởng đến giá trị thần thiêng của hôn nhân và gia đình Kito giáo do Tỉnh dòng Phaolo thành Chartres Đà Nẵng trình bày sống động và nghệ thuật.

Kết thúc phần diễn nguyện với những chiếc màu xanh hi vọng tung bay lên cao là lời cám ơn của Cha Tổng đại diệm gửi đến mọi thành phần dân Chúa, cách riêng Cha Quản xứ và cộng đồng dân Chúa giáo xứ Trung tâm Thánh mẫu Trà Kiệu, chính quyền dân sự và Hội dòng, các ban ngành đoàn thể trong ngoài giáo phận đã tham gia cộng tác để tổ chức tốt đẹp đại hội Thánh Mẫu năm nay. Tiếp theo, sau lời nguyện làm phép nước Đức Mẹ và các ảnh tượng thánh của cộng đoàn, Đức Cha Giuse, giám mục giáo phận đã có thêm lời cám ơn đặc biệt đến Chính Quyền, các đoàn thể và một lần nữa cảm ơn và khích lệ Cha Quản xứ, Cha Phó xứ và các ban ngành đoàn thể Trà Kiệu; đội vũ của Giáo xứ Phú Thượng; chương trình diễn nguyện của Tỉnh Dòng Thánh Phaolô Đà Nẵng; các gia đình diễn viên của Giáo xứ Chính Tòa; ca đoàn giáo xứ Tam Tòa và cách riêng, Ban Truyền Thông Giáo phận có nhiều cố gắng hy sinh  để truyền tải thông tin trực  tuyến, viết bài và hình ảnh trên các trang mạng giúp cho người tham dự  khắp mọi nơi hiệp thông cách dễ dàng. Nhân dịp này, Đức Cha thông báo cho Cộng đoàn một số thời điểm ấn định tổ chức Năm Thánh từ 19/6/ 2018 đến 24/11/2018 mừng 30 năm tôn phong 117 Thánh Tử Đạo tại Việt Nam (19/6/1988 – 2018) tại Giáo phận Đà Nẵng: Thánh Lễ khai mạc Năm Thánh được tổ chức vào sáng 19/6/2018 tại tiền đường nhà thờ Chính Tòa Đà Nẵng; Thánh lễ Bế mạc Năm Thánh tổ chức vào chiều 24/11/2018 tại Linh địa Trà Kiệu; Đền Thánh An-rê Phú Yên Phước Kiều là địa điểm hành hương chính thức trong Năm Thánh và cũng là nơi tổ chức lễ kính Chân phước Anrê Phú Yên (26/7/2018).

Kết thúc một kỳ đại hội hành hương nơi linh địa Mẹ Trà Kiệu, đoàn con cái Mẹ trở về với cuộc sống đời thường trong niềm vui sống đức tin, niềm vui yêu thương và niềm vui phục vụ theo gương Mẹ và trong sự bảo bọc chở che của Mẹ là Nữ Vương các gia đinh.

Nguồn: giaophandanang.org