Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli thăm viếng một số gia đình có hoàn cảnh đặc biệt tại Giáo phận Bà Rịa

Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli thăm viếng một số gia đình có hoàn cảnh đặc biệt tại Giáo phận Bà Rịa

Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli thăm viếng một số gia đình có hoàn cảnh đặc biệt tại Giáo phận Bà Rịa

Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli

thăm viếng một số gia đình có hoàn cảnh đặc biệt tại Giáo phận Bà Rịa

 

Sáng ngày 12.6.2017, Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli – Đại diện Tòa Thánh tại Việt Nam đã có chuyến hành trình đến vùng ngoại biên, thăm viếng và chia sẻ đời sống với những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt tại một số giáo xứ thuộc hai Giáo hạt Bình Giã và Bà Rịa của Giáo phận Bà Rịa. Cùng đi với Đức Tổng có Cha Đaminh Nguyễn Đức Quỳnh- Giám đốc Caritas Giáo phận Bà Rịa, quý Cha Đặc trách Caritas Giáo hạt Bình Giã và Bà Rịa cùng một số thành viên trong Ban Caritas Giáo phận và các giáo hạt.

Đúng 8g30, Vị Đại diện Tòa Thánh đã có mặt tại Giáo xứ Đức Hiệp (Giáo hạt Bình Giã). Sau khi chào thăm Cha Chánh xứ Giuse Đặng Đình An và một số giáo dân, Đức Tổng Đại diện Tòa Thánh đã cùng với quý Cha trao các quần quà cho một số thiếu nhi. Với nụ cười hiền hòa, ngài đã ân cần chúc lành cho các trẻ em và thăm hỏi một số giáo dân khác.

Liền sau đó, len qua những con hẻm nhỏ, trên chiếc xe máy, Đức Tổng tìm đến với những anh chị em có hoàn cảnh đặc biệt đang cư trú ở những vùng ven của giáo xứ. Mỗi mảnh đời ngài viếng thăm là mỗi hoàn cảnh khác nhau: người thì già cả, ốm yếu, người thì còn trẻ nhưng đã sớm bị các căn bệnh nan y đeo đẳng; người thì neo đơn, không nơi nương tựa, có gia đình lại quá đông con; người thì không đủ sức khỏe đi làm…

Tại Giáo xứ Đức Hiệp, Đức Tổng Đại diện Tòa Thánh đã đến thăm hai gia đình. Đó nhà Cụ bà Maria Lê Thị Đảm (72 tuổi) và Anh Nguyễn Thành Dư (lương dân). Khuôn mặt hiền hòa, đồng cảm của Đức Tổng khi gặp gỡ những người đau khổ, gợi lên hình ảnh yêu thương chan hòa của Chúa Giêsu. Ngài ân cần thăm hỏi, lưu tâm tới cuộc sống của từng người. Sau đó, Đức Tổng đã cùng đoàn dâng những lời kinh lên Thiên Chúa và trao những quần quà, trong đó có tràng hạt Mân Côi. Trước khi chia tay, ngài đã ưu ái ban phép lành cho họ.

Điểm dừng chân tiếp theo của Đức Tổng Đại diện Tòa Thánh là Giáo điểm Bàu Chinh, một giáo điểm truyền giáo do quý Cha Dòng Phanxicô cộng đoàn Bình Giã phụ trách. Qua những nẻo đường quanh co, có nơi sình lầy, sỏi đá, Đức Tổng cùng phái đoàn đã đến thăm hai gia đình Chị Nguyễn Thị Nga và Anh Đào Văn Hồng. Với cử chỉ khiêm tốn, Đức Tổng cúi mình bước vào những căn nhà nhỏ bé thiếu thốn, ngồi trên nền nhà cũ kỹ, trò chuyện như một người thân trong gia đình. Chúng ta dễ dàng nhận ra  hình ảnh Đức Kitô “hiền lành và khiêm nhường” nơi vị đại diện Đức Thánh Cha, đại diện Đức Kitô.

Rời Giáo hạt Bình Giã, Đức Tổng cùng phái đoàn đến thăm một số gia đình thuộc Giáo hạt Bà Rịa: trước hết là Em Nguyễn Thanh Phong thuộc Giáo họ Biệt lập Long Tân bị động kinh, teo cơ. Mọi sinh hoạt đều ở trên chiếc xe lăn; thứ hai là Anh Phạm Thanh Tuấn thuộc Giáo xứ Đất Đỏ bị tai nạn lao động liệt cơ, mọi sinh hoạt cũng chỉ xung quanh chiếc giường cũ kỹ chật hẹp và cuối cùng là em Nguyễn Chí Thành thuộc Giáo họ Biệt lập Phước Hải bị chất độc da cam, đã 15 tuổi nhưng hình hài chỉ như một em bé.

Ở các nơi đến, cho dù là lương hay giáo, Vị Đại diện Tòa Thánh đều thăm hỏi ân cần như những người con cái trong nhà, những người anh chị em trong gia đình nhân loại. Những cái nắm tay chia sẻ, động viên và khích lệ giúp họ biết lạc quan trong cuộc sống cho dù là bệnh tật, bất hạnh đang hoành hành họ từng ngày. Những câu chào bằng tiếng Việt càng tạo nên sự gần gũi thân mật giữa Vị Đại diện Đức Thánh Cha với các thành viên trong gia đình. Các gia đình đều tỏ lộ niềm vui và hạnh phúc được “Đức cha” hay “Cha bên nhà thờ” (lương dân) tới thăm. Ngược lại ở mỗi nơi đến, Đức Tổng cũng cám ơn các gia đình đã “mở rộng cửa đón tiếp mình”.

Buổi thăm viếng một số gia đình có hoàn cảnh đặc biệt tại Giáo phận Bà Rịa của Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli cùng với đoàn Caritas Giáo phận kết thúc lúc 12g00 trong cái nắng chói chang của buổi trưa hè. Cái nắng nóng làm Đức Tổng và những người tháp tùng lấm tấm mồ hôi, nhưng không ai có cảm giác mệt, mà chỉ thấy vui, niềm vui của sự trao ban, chia sẻ.

Cảm tạ Chúa, cám ơn Vị Đại diện của Đức Thánh Cha đã thực hiện chuyến thăm viếng nhiều ý nghĩa này. Đức Tổng không thể thăm viếng mọi gia đình khó khăn, thăm hỏi giúp đỡ hết những mảnh đời bất hạnh. Chuyến thăm viếng của ngài chỉ mang tính chất tượng trưng, hầu nhắc nhở tất cả mỗi người chúng ta: bác ái là sứ mạng của người Kitô hữu, là phương thế giúp ta đạt đến hạnh phúc Nước Trời. Vì  thế, chúng ta hãy biết tìm đến những phận đời bất hạnh để trao ban tình yêu thương của Chúa cho họ, hầu giúp họ nhận ra được giá trị cuộc đời này trong hoàn cảnh của họ, để luôn biết cố gắng lạc quan sống tốt, cùng nhau xây dựng giáo hội và xã hội tốt đẹp hơn.

BTT. GPBR

Nguồn http://www.giaophanbaria.org/tin-giao-phan/2017/06/13/duc-tgm-leopoldo-girelli-tham-vieng-mot-so-gia-dinh-co-hoan-canh-dac-biet-tai-giao-phan-ba-ria.html