Đức Thánh Cha Phanxicô tham dự Thánh lễ như một tín hữu bình thường

Đức Thánh Cha Phanxicô tham dự Thánh lễ như một tín hữu bình thường

WHĐ (25.08.2015) – Đức Thánh Cha Phanxicô đã gây bất ngờ khi có mặt, một cách khiêm tốn, trong số khoảng sáu chục tín hữu tới tham dự Thánh lễ kính Thánh Piô X, ngày thứ Sáu 21 tháng Tám vừa qua, tại một nhà nguyện ở Vương cung thánh đường Thánh Phêrô.

Ngài đã chúc bình an với những người ngồi phía sau và xếp hàng như các người khác để rước lễ.

Người đầu tin ngạc nhiên – và cảm động – trước sự kiện này, chính là vị chủ tế, Đức ông Lucio Bonora, thuộc Phủ Quốc vụ khanh Toà Thánh. Linh mục này gốc Treviso, cũng chính là giáo phận quê hương của Đức thánh giáo hoàng Piô X.

Tờ L’Osservatore Romano đã tường thuật sự kiện linh mục này, khi ngang qua Vương cung thánh đường để tới cử hành thánh lễ, “được một người bảo vệ chạy tới báo cho hay Đức Thánh Cha đang ở trước bàn thờ thánh Piô X! – Con phải làm sao? Quay về ư? –  Không, không, cứ tiếp tục đi.” Đức Thánh Cha mỉm cười và mời linh mục bắt đầu thánh lễ.

Trước đó Đức Thánh Cha Phanxicô đã cử hành thánh lễ riêng tại nhà nguyện của Nhà khách Santa Marta, nơi ngài ở. Khi bước vào Vương cung thánh đường Vatican ngay lúc cửa vừa mở, Đức Thánh Cha đã tới cầu nguyện dưới chân bàn thờ nhà nguyện dâng kính thánh Piô X và sau đó ở lại để tham dự Thánh lễ với các tín hữu. Khi nghe biết Đức giáo hoàng bất ngờ có mặt ở đây, nhiều tín hữu cũng đến tham dự Thánh lễ.

Cầu nguyện cho các giáo lý viên

“Trước mộ thánh Piô X, tôi đã cầu nguyện cho tất cả các giáo lý viên và xin ngài che chở họ, như tôi vẫn thường làm hằng năm tại Achentina vào Ngày các giáo lý viên”, sau đó Đức Thánh Cha giải thích như trên, vẫn theo tường thuật của tờ L’Osservatore Romano. “Đây là một khoảnh khắc cảm động và gần như thân mật mang tính cách gia đình”, linh mục cử hành Thánh lễ, người đã bước xuống khỏi các bậc cấp bàn thờ để tới trao hôn bình an với Đức Thánh Cha Phanxicô trong Thánh lễ, đã thổ lộ với tờ báo của Vatican như vậy.

Được bầu làm giáo hoàng năm 1903, qua đời năm 1914, Đức giáo hoàng Piô X được biết đến vì đã tái lập việc rước lễ sớm và thường xuyên và đã cải tổ Giáo triều Roma. Các việc làm này đã vang vọng lại trong triều đại giáo hoàng hiện nay: nhà Vatican học người Ý thuộc nhật báo La Stampa, Andrea Tornielli, đã gợi lại “sự nhạy cảm mục vụ” của Đức giáo hoàng Piô X, vốn không chấp nhận một bài giảng quá mười phút. “Ngài đã trao Mình Thánh Chúa, không phải như một phần thưởng cho những ai đã nên trọn lành, mà như một sự bảo vệ thường ngày để được gần Chúa”, Tornielli nói thêm, và lưu ý là Đức Piô X cũng muốn các giám mục và linh mục tránh xa chính trị và là người đã tìm cách giảm thiểu đáng kể con số các giáo phận Italia.

Đây không phải là lần đầu tiên Đức Thánh Cha Phanxicô gây ngạc nhiên khi có mặt tại một Thánh lễ ở Vương cung thánh đường Thánh Phêrô. Lúc khởi đầu triều đại của ngài, Đức Thánh Cha cũng đã âm thầm tham dự lễ tấn phong giám mục của Đức cha Konrad Krajewski, mà ngài đã bổ nhiệm làm người đứng đầu Văn phòng Bác ái; và trong Thánh lễ này Đức Thánh Cha đã rước lễ từ tay vị chủ tế.  

(Theo La Croix)

 

Mai Tâm
Nguồn: Website Hội đồng Giám mục Việt Nam