Đời sống thánh hiến được đổi mới khi gặp gỡ Chúa Giêsu

Đời sống thánh hiến được đổi mới khi gặp gỡ Chúa Giêsu

Hôm 02/02, Lễ Đức Mẹ Dâng Chúa Giêsu vào Đền Thánh, cũng là Ngày Thế giới về đời sống thánh hiến lần thứ 22, Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi các nam nữ tu sĩ hãy được tái sinh trong cuộc gặp gỡ hàng ngày của mình với Chúa Giêsu Kitô.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã có bài huấn dụ với các nam nữ tu sĩ trong thánh lễ chiều thứ Sáu tại Đền Thánh Phêrô, ngài nói rằng đời sống thánh hiến "nảy sinh và tái sinh trong cuộc gặp gỡ Chúa Giêsu khó nghèo, thanh sạch và vâng phục".

Người trẻ và người già

Trong bài giảng của mình, Đức Thánh Cha Phanxicô đã suy ngẫm về việc dâng Chúa Giêsu vào Đền Thánh và cuộc gặp gỡ trong Tin Mừng giữa cặp vợ chồng trẻ Maria và Giuse, và đôi vợ chồng già Simeon và Anna.

Ngài nói: "Người già đón nhận từ người trẻ, trong khi người trẻ kín múc từ người già. Trong Đền thánh, Mẹ Maria và Thánh Giuse tìm về nguồn cội của dân tộc". Ngài nói rằng họ cũng tìm thấy "cội rễ đức tin của mình", chính là "nghệ thuật sống với Thiên Chúa, học hỏi từ kinh nghiệm của những người đi trước chúng ta"

Đức Thánh Cha nói rằng thành quả của cuộc gặp gỡ giữa người trẻ và người già xảy ra do ở trung tâm của cuộc gặp gỡ là Chúa Giêsu.

Gặp gỡ Chúa Giêsu

Ngài nói điều này cũng đúng với đời sống của những người nam và người nữ sống thánh hiến. "Tất cả mọi thứ bắt đầu trong cuộc gặp gỡ Chúa. Hành trình thánh hiến của chúng ta được sinh ra bởi một cuộc gặp gỡ và một lời mời gọi."

Tuy nhiên, Đức Thánh Cha nhắc nhở rằng "chúng ta không bao giờ có thể làm mới cuộc gặp gỡ của chúng ta với Chúa mà không có tha nhân". Ngài nói Chúa Giêsu phải là trung tâm đời sống của chúng ta và người trẻ phải học hỏi từ những thành viên giàu kinh nghiệm trong cộng đoàn. "Vì nếu người trẻ được mời gọi mở những cánh cửa mới, thì người già giữ những chiếc chìa khóa. Một hội dòng vẫn còn giữ sự trẻ trung bằng cách quay lại cội rễ của mình, bằng cách lắng nghe các thành viên lớn tuổi của mình. Không có tương lai nếu không có sự gặp gỡ giữa người già và người trẻ này. Không có sự phát triển nếu không có cội rễ và sẽ chẳng có hoa nếu không có những chồi non. Không có lời tiên tri nếu không có ký ức, hoặc không có ký ức nếu không có lời tiên tri".

Nhìn vào anh chị em, đừng nhìn vào màn hình điện thoại và các dự án

Đức Thánh Cha Phanxicô cảnh báo đừng nhìn vào "màn hình điện thoại di động nhiều hơn nhìn vào mắt của anh chị em chúng ta". Ngài nói rằng khi các dự án, các phương pháp, và tổ chức được ưu tiên hàng đầu thì "đời sống thánh hiến không còn hấp dẫn nữa".

Ngài nói đời sống hiến thánh "giải thoát tình cảm của chúng ta khỏi mọi hình thức chiếm hữu để hoàn toàn yêu mến Thiên Chúa và tha nhân". Giống như Simeon, nó giúp chúng ta giữ Chúa trong tay của mình và ghi nhớ tất cả những gì chúng ta làm. "Có Chúa ‘trong tay chúng ta’ là một liều thuốc giải độc cho chủ nghĩa huyền bí hẹp hòi và chủ nghĩa hoạt động cuồng tín, vì một cuộc gặp gỡ chân chính với Chúa Giêsu sửa lại cả lòng đạo đức ủy mị lẫn sự hiếu động thái quá. 

Đức Thánh Cha nói, bí mật đời sống thiêng liêng sôi động là "một sự sẵn sàng để chúng ta gặp Chúa Giêsu và được Người gặp gỡ".

"Nếu chúng ta gặp Chúa Giêsu và anh chị em của chúng ta trong những sự kiện hằng ngày của đời sống chúng ta, trái tim chúng ta sẽ không còn đặt vào quá khứ hay tương lai, mà sẽ trải nghiệm "ngày hôm nay của Thiên Chúa" trong bình an với mọi người."

Tạ Ân Phúc