Để gia đình vững mạnh hãy tắt TV và để điện thoại di động sang một bên

Để gia đình vững mạnh hãy tắt TV và để điện thoại di động sang một bên

Dành nhiều thời gian tương quan với nhau trong gia đình thật là quan trọng, và do đó, sự gắn bó với nhau không nên được thay thế bằng việc gọi điện thoại và xem TV.

Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh điều này trong buổi triều yết chung thứ Tư hàng tuần tại Quảng trường Thánh Phêrô hôm 11/11/2015, khi ngài tiếp tục loạt bài giáo lý về gia đình. Tuần trước, ngài nói về tầm quan trọng của gia đình như là nơi chúng ta học biết giá trị của sự tha thứ, và tuần này, ngài lưu tâm đến tầm quan trọng của sự gắn bó với nhau.

Đức Thánh Cha chỉ ra rằng sự gắn bó liên quan đến việc chia sẻ với nhau những điều tốt đẹp trong cuộc sống với những người thân yêu và người ta hạnh phúc khi làm như thế, đồng thời cũng chia sẻ với nhau những lúc khó khăn, chẳng hạn như mất mát người thân.

Đức Thánh Cha cũng cho hay việc ngồi xung quanh bàn ăn trong bữa cơm tối gia đình, việc chia sẻ bữa ăn và những kinh nghiệm trong ngày của chúng ta là một hình ảnh căn bản của sự gắn bó và liên đới. Ngài cũng nói rằng sự gắn bó với nhau là một "nhiệt kế" đáng tin cậy để đo "sức khỏe" của mối tương quan.

Ngài lưu ý rằng nếu một người thân trong gia đình có điều gì đó bất ổn, việc chia sẻ về điều này tại bàn ăn sẽ giúp tìm ra một giải pháp. Ngài nói thêm: "Một gia đình hầu như không bao giờ ăn chung với nhau, hoặc không ăn tại bàn ăn, mà xem TV hay chăm chăm nhìn vào điện thoại di động, thì hầu như ít có tính cách gia đình, con cái gắn chặt vào máy vi tính, vào điện thoại di động và không lắng nghe nhau".

Thánh Lễ

Vì Chúa Giêsu ban cho chúng ta Bí tích Thánh Thể là một bữa ăn, Đức Thánh Cha chỉ ra rằng có một mối tương quan chặt chẽ giữa gia đình và Thánh Lễ. Ngài nói rằng sự gắn bó với nhau mà chúng ta cảm nghiệm trong gia đình mình mang ý nghĩa, trong gia đình Giáo Hội, rộng mở đến tất cả mọi người như là dấu chỉ của tình yêu phổ quát của Thiên Chúa. Bằng cách này, Thánh Thể trở nên một "trường học hòa nhập", nơi mà người ta học biết chú ý đến nhu cầu của tất cả mọi người.

Đức Thánh Cha than phiền rằng bữa ăn gia đình đang biến mất trong một số xã hội, và bản thân lương thực, đại diện cho sự chia sẻ của chúng ta với tha nhân, thường bị lãng phí, trong khi anh chị em trên khắp thế giới thì bị đói.

Đức Thánh Cha Phanxicô kết luận bằng cách cầu nguyện cho gia đình của chúng ta, và toàn thể Giáo Hội là dấu chỉ của sự gắn bó và liên đới với nhau và vì thiện ích của toàn thể gia đình nhân loại, nhất là trong Năm Thánh Lòng Thương xót sắp tới, từ 08/12 đến 20/11/2016.

Tạ Ân Phúc