ĐẠI HỘI WOOMB VIỆT NAM LẦN II

ĐẠI HỘI WOOMB VIỆT NAM LẦN II

ĐẠI HỘI WOOMB VN LẦN II

 

Trong hai ngày thứ sáu và thứ bảy 16 -17/5/2014, Đại hội WOOMB Việt Nam lần II đã diễn ra tại Trung tâm Mục Vụ Giáo phận Ban Mê Thuột, số 1 Trần hưng Đạo-Tp. Ban Ma Thuột, với chủ đề “Sinh sản có trách nhiệm theo Phương Pháp Rụng trứng Billings (BOM)”

Đại hội quy tụ các giảng viên BOM đại diện cho 6 Giáo Phận trên cả nước đến tham dự. Đại hội được nâng đỡ và hướng dẫn bởi sự hiện diện của Đức Giám Mục Ban Mê Thuột - Đức Cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản; Cha Luy Nguyễn Anh Tuấn - Tổng linh hướng WOOMB Việt Nam; và một số Cha, Sr linh hướng Billings vùng miền, Giáo phận. Đặc biệt, có ông bà bác sĩ Trung Liên On và hai giảng viên WOOMB Quốc tế, bà Joan Clements và bà Gillians Barker, cùng tham dự.

Trong hai ngày làm việc, các đại biểu đã được sống trong bầu khí thiêng liêng và huynh đệ với Thánh lễ, Chầu Thánh Thể, cầu nguyện và sinh hoạt văn nghệ vui tươi, xen kẽ với những bài chia sẻ, thảo luận về sinh sản có trách nhiệm theo giáo huấn của Giáo Hội Công Giáo; Lịch sử phát triển phương pháp rụng trứng Billings trên thế giới; Hình thành và phát triển BOM tại Việt nam; Chia sẻ giáo trình và kinh nghiệm giảng dạy BOM; cùng những sáng kiến đa dạng của các nhóm Billings Giáo phận trong việc truyền giảng BOM cho nhiều đối tượng trong những hoàn cảnh khác nhau.

Trước những thách đố của gia đình ngày nay, nhất là trong năm Tân Phúc Âm hóa Gia đình này, Đức Cha Vinh Sơn trăn trở làm sao giúp người chồng ý thức được vai trò của mình, biết chia sẻ với vợ trách nhiệm sinh sản và dưỡng dục con cái, vợ chồng tôn trọng nhau đúng với lương tâm Công giáo, giúp nhau điều hòa giữa truyền sinh và công việc hàng ngày. Ngài đưa ra giải pháp mở lớp dạy BOM cho các giáo lý viên, các cộng đoàn... ở cấp Giáo hạt, mỗi Giáo xứ sẽ cử ra 5 cặp vợ chồng trẻ đi học, để về cùng Cha xứ tổ chức dạy trong Giáo xứ. Các giảng viên BOM phải theo sát Giám Mục địa phương để được nâng đỡ trong một tổ chức thống nhất, không nên hoạt động riêng lẻ. Ngoài ra, cần chia sẻ BOM với anh chị em không Công giáo để giúp cải thiện đời sống luân lý chung trong xã hội, giúp vợ chồng tin tưởng nhau, sống tiết độ, mặc dù đối với người quen sống kiểu thích gì làm nấy, không quen tự chế, thì khó áp dụng phương pháp này.

Cha Luy Nguyễn Anh Tuấn thấu hiểu sự hy sinh, theo gương Chúa Giêsu Kitô, của các giảng viên BOM, vì đã dấn thân truyền giảng một phương pháp đòi hỏi phải sống tiết độ, đi ngược lại với sự dễ dãi của các phương pháp nhân tạo. Cha tin rằng BOM là món quà Chúa Thánh Thần đem đến cho Giáo hội, giúp các đôi vợ chồng sống tình yêu phong nhiêu của Thiên Chúa. Đức khiết tịnh mà BOM đòi hỏi đã diễn tả tình yêu theo cách nào đó.

Cha Luy cũng chia sẻ về ý nghĩa của thân xác con người, Ân ban tính dục mà Thiên Chúa giành cho con người, hầu con người có thể vì yêu mà vượt lên trên ham muốn bản năng, để cộng tác vào công trình sáng tạo của Ngài. Tuy vậy, sự hạ giá tính dục ngày nay đã đe dọa phẩm giá con người, nhất là người phụ nữ, đe dọa sự sống từ lúc hình thành và nhất là sự bền vững của gia đình – chiếc nôi của tình yêu và sự sống. Đề cao sự thỏa mãn xác thịt dẫn đến phá thai, ly dị, sống thử, sống không hôn thú, lạm dụng khoa học kỹ thuật, hôn nhân đồng tính, thiếu trách nhiệm với con cái…và cả sụt giảm Ơn Gọi.

Thực trạng gia đình ngày nay liên quan đến Đức Tin, cần được đào sâu mỗi ngày. BOM giúp vợ chồng đến gần với Đức Tin:

· Chúng ta có phải được sinh ra bởi ý định của một Thiên Chúa Sáng tạo không? Nếu tin như thế, chúng ta sẽ hy sinh để xây dựng tình yêu hiệp nhất giữa vợ chồng con cái theo mẫu gương tình yêu Ba Ngôi Thiên Chúa

· Tin vào sự quan phòng của Thiên Chúa, đón nhận vô điều kiện sự sống mới: không khám tiền sản để phải hoang mang vì quyết định của bác sĩ.

Trong bài chia sẻ về “Truyền sinh có trách nhiệm”, Cha Luy khẳng định: Con người mang trong mình hơi thở thần linh của Thiên Chúa, phải được tôn trọng, bất khả xâm phạm, dù xấu xí, ốm yếu, tội lỗi thế nào đi nữa; Vì sự sống thuộc về Thiên Chúa, nên không phải những gì con người có thể làm được đều được phép làm. Đó cũng là giáo lý của Hội Thánh Công Giáo: không chấp nhận các phương pháp khoa học tự ý can thiệp vào sự sống con người, không chấp nhận mang thai hộ…; Ai bảo mình yêu mà loại bỏ sinh sản hay thay thế hành vi tính dục nam – nữ là giả trá; Sinh ra con mà thiếu trách nhiệm, không nuôi dạy con thành người, thành công dân tốt, thành công dân Nước Trời, thì mới dừng lại ở bản chất sinh vật. Tình yêu chân thật, có trách nhiệm, luôn mang bóng dáng Thập giá, như Chúa Giêsu dâng hiến thân xác mình trên Thập Giá để cứu chuộc loài người!

Bà Joan Clements và Sr Theresa Nguyễn thị Phú đã đem đến cho Đại Hội bức tranh toàn cảnh về sự hình thành và phát triển BOM trên thế giới và tại Việt Nam, giúp các giảng viên tin tưởng rằng mình đang giảng dạy một phương pháp khoa học nghiêm túc, ra đời từ sự dấn thân đầy tình thương và trách nhiệm của Cha Catarinic,  ông bà Bs Billings cùng các nhà khoa học. Tại Melbourne, nước Úc, ông bà đang được tiến cử lên bậc hiển Thánh.

Sau bức tranh toàn cảnh, các giảng viên chia sẻ cụ thể về một giáo trình BOM thống nhất trên cả nước, được giảng trong 2 đến 4 tiết, tùy theo sự cho phép của Cha xứ. Các nhóm Billings chia sẻ cho nhau nhiều sáng kiến loan truyền BOM như dạy cho từng cặp, nhóm nhỏ  trong chính gia đình mình, nơi mình sống và làm việc hay kết hợp với công tác tư vấn tâm lý, xã hội, từ thiện, Caritas, công đoàn…; lồng ghép vào các khóa tập huấn về kỹ năng sống, giáo dục tính dục, mục vụ tham vấn, chuyên đề…

Những khó khăn được nêu lên vẫn là giảng viên hoạt động đơn lẻ, thời lượng ít (1-2 tiết), trình độ học viên chênh lệch, học đối phó vì chưa nhận thức đúng về lợi ích của BOM, chưa có người đồng hành với học viên, nhóm hậu hôn nhân chưa được quan tâm đúng mức.

Giáo phận Ban Mê Thuột đã đưa BOM vào chương trình giáo lý hôn nhân. Giáo phận Sài gòn cũng đang xúc tiến. Tin mừng này đã khiến các giảng viên hoan hỉ, tin tưởng vào sự quan phòng của Thiên Chúa và sự quan tâm chăm sóc của Giáo Hội.

Các vị khách quí của WOOMB Quốc tế cũng chia sẻ niềm vui khi thấy hạt  giống BOM mình đem gieo năm nào nay đã thành cây to, sinh hoa kết quả khắp nơi và tỏa bóng mát lên các gia đình Việt Nam. Trong việc đưa BOM về Việt Nam có công lao to lớn của ông bà Bs Trung Liên On, người con của Giáo phận Mỹ Tho. Tuy đã định cư ở Úc, ông bà vẫn trăn trở về tình trạng phá thai ngày càng gia tăng tại Việt Nam. Ông bà hy vọng khi BOM được áp dụng rộng rãi ở Việt Nam, tỷ lệ phá thai sẽ giảm bớt và người ta sẽ thấy được giá trị của BOM trong sự thăng tiến tình yêu hôn nhân. Bà coi đó là mệnh lệnh của Thiên Chúa được trao cho bà qua những giấc chiêm bao về trẻ em với đôi cánh Thiên Thần bay phấp phới.

Đai Hội đã kết thúc bằng Thánh Lễ đồng tế do Đức Cha Vinh Sơn làm chủ tế , Tạ Ơn Chúa và cám ơn nhau. Các giảng viên hân hoan ra về như những môn đệ của Chúa Giêsu, để truyền giảng BOM - một phương pháp giúp sinh sản có trách nhiệm.

Ban Thư ký Đại Hội