Đại hội giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XIII

Đại hội giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XIII
Đại hội giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XIII
 
Tổng giáo phận Hà Nội, 17 & 18-11-2015
 
Đại hội giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội được tổ chức hằng năm, luân phiên tại các giáo phận trong Giáo tỉnh. Năm nay 2015, Đại hội lần thứ XIII diễn ra tại Tổng giáo phận Hà Nội trong hai ngày 17 và 18 tháng Mười Một với chủ đề “Anh em là muối và là ánh sáng trần gian” (Mt 5,13-14).
 
Ngày thứ nhất
 
Đại hội giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XIII chính thức khai mạc với nghi thức cung nghinh Thánh giá vào lúc 15g00 thứ Ba 17-11-2015 tại Tiểu Vương cung thánh đường Sở Kiện. Tham dự nghi lễ cung nghinh Thánh giá có sự hiện diện của Đức hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, quý Đức giám mục của 10 giáo phận trong Giáo tỉnh Hà Nội, đại diện ban Tuyên giáo Trung ương, các ban ngành sở tại và hơn 21.000 bạn trẻ.
 
Sau phần mở đầu với những bài hát có cử điệu sôi động, các tham dự viên lắng đọng tâm hồn hướng về đoàn rước Thánh giá do Đức cha Tôma Vũ Đình Hiệu, Giám mục giáo phận Bùi Chu, chủ sự.
 
Thánh giá được cung nghinh từ cung thánh nhà thờ Sở Kiện ra ngoài lễ đài trong tiếng kèn trống và lời hát vang của các bạn trẻ: “Lạy Chúa xin cho con bước đi theo Ngài, xin cho con cùng vác với Ngài thập giá trên đường đời con đi…”, “Chỉ vì tình yêu Chúa chịu nhục thân chết cho trần gian. Vì Ngài chỉ đến sống cho tình yêu, chết cho tình yêu…”
 
Sau nghi thức xông hương, Đức cha chủ sự giải thích ý nghĩa của cử hành tôn vinh Thánh giá: “Hôm nay chúng ta tham dự cử hành này với ý thức lời Thánh giáo hoàng Gioan Phaolô II nhắn nhủ tất cả chúng ta: ‘Các con hãy mang cây Thánh giá này đi qua mọi đất nước trên địa cầu, cây Thánh giá là dấu hỉệu tình yêu chúa Giêsu Kitô cho con người và hãy loan truyền: chỉ qua sự chết và sự sống lại của Chúa Giêsu Kitô chúng ta mới tìm được ơn cứu độ’. Hôm nay Đại hội giới trẻ giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XIII; trong những ngày này, với đức tin chúng ta hãy tôn thờ quyết định đời đời của Thiên Chúa muốn dùng mầu nhiệm Thánh giá làm bí tích về lòng thương xót của Chúa. Khi nhìn ngắm Thánh giá, chúng ta hãy nhớ đó là nơi đã hoàn tất bí tích tình yêu của Đức Kitô đối với Hội Thánh Người. Khi chào kính Thánh giá, chúng ta hãy nhớ Đức Kitô đã huỷ bỏ mọi chia rẽ trong máu Người, làm cho dân Chúa từ khắp các dân tộc được duy nhất. Khi kính thờ Thánh giá, chúng ta hãy suy nghĩ mình vừa là môn đệ Đức Kitô vừa tuyên xưng mình là môn đệ của Người, và hằng ngày mang lấy thánh giá riêng của mình, chúng ta phải quảng đại đi theo Người”.
 
Sau Tin mừng theo Thánh Gioan (Ga 3,13-17) và lời nguyện chung, các bạn trẻ cùng giơ cao mũ và cành lá, hân hoan ca ngợi cây Thánh giá là biểu tượng của tình yêu: “Thập Giá là chữ tình, Giêsu là chữ yêu: hai chữ nói lên điều Thiên Chúa là tình yêu...”
 
Nghi lễ cung nghinh Thánh giá kết thúc lúc15g30 với lời nguyện chung và phép lành của Đức cha chủ sự.
 
Sau nghi lễ cung nghinh Thánh giá là phần rước cờ Đại hội, theo sau có các đoàn thuộc 10 giáo phận trong Giáo tỉnh. Trong khi đó mọi người được nghe lại lược sử các kỳ Đại hội giới trẻ Giáo tỉnh đã qua và giới thiệu những nét chính yếu, tiêu biểu về đời sống văn hoá và đức tin của từng giáo phận trong Giáo tỉnh.
 
Lúc 16g00, lá cờ của Đại hội được kéo lên và tung bay trong lời nhạc vui tươi phấn khởi của bài hát “Tôn vinh Ba Ngôi”.
 
Sau đó, Đức hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Tổng giám mục Tổng giáo phận Hà Nội đọc diễn văn chào mừng và có đôi lời tâm tình với các tham dự viên. Ngài nhấn mạnh với các bạn trẻ rằng họ không chỉ là đối tượng để Giáo Hội phục vụ mà còn phải là những người làm chủ và đi phục vụ người khác. Ngài cũng gợi lại lịch sử hào hùng của mảnh đất Sở Kiện, nơi diễn ra Đại hội, đồng thời mời gọi các bạn trẻ hãy kín múc ánh sáng của Chúa Thánh Thần và bước đi trên con đường của Đức Kitô đề xây dựng Hội Thánh và quê hương Việt Nam.
 
Sau khi đại diện các cấp chính quyền lên tặng hoa cho Đại hội, Đức hồng y Phêrô đã tuyên bố chính thức khai mạc Đại hội.
 
Tiếp theo một hoạt cảnh ngắn diễn tả ý nghĩa của chủ đề Đại hội “Anh em là muối và ánh sáng trần gian”, các bạn trẻ cùng với bốn ca sĩ và hơn 300 linh hoạt viên cùng nhau hát vang bài ca chủ đề với cử điệu đầy quyết tâm: “Anh em là muối cho đời, muối cho đời mặn nồng tươi mới; hãy là ánh sáng trần gian, ánh sáng cho đời nhận biết Chúa là Cha…”
 
Đến 16g30, Đại hội bước vào phần hội thảo với bài thuyết trình của Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, Giám mục giáo phận Thái Bình, có đề tài “Người trẻ sống và làm chứng cho đức tin trong bối cảnh tục hoá và đa phương diện hôm nay”.
 
Buổi tối, Đêm văn nghệ và diễn nguyện của Đại hội đã được Đức hồng y Phêrô khai mạc vào lúc 19g45. Chương trình văn nghệ và diễn nguyện gồm 9 tiết mục của các giáo phận Hà Nội, Hưng Hoá, Lạng Sơn, Hải Phòng, Bắc Ninh và Phát Diệm. Thông qua các tiết mục được chuẩn bị công phu, mang đậm sắc màu văn hoá đa dạng của các địa phương, các bạn trẻ đã mang đến những thông điệp đẹp trong cuộc sống, những chứng nhân để ca tụng tình yêu Thiên Chúa.
 
Ngày Đại hội đầu tiên kết thúc với buổi cung nghinh Thánh Thể và cầu nguyện trước Thánh Thể, đến tận 23g30.
 
Ngày thứ hai
 
Bước sang ngày thứ hai, lúc 7g30 sáng, Đại hội đã nghe Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh, Giám mục giáo phận Thanh Hoá, thuyết trình đề tài “Giáo huấn của Đức Thánh Cha Phanxicô trong Đại hội thế giới các Gia đình”. Trước khi đi vào chi tiết, Đức cha Giuse cũng trình bày sơ lược lịch sử của Đại hội thế giới các Gia đình. Mười bài giáo lý của Đại hội này đã được Đức cha chia sẻ với phong cách dí dỏm và trẻ trung, thu hút sự quan tâm của các bạn trẻ.
 
Xen giữa bài thuyết trình là những bài hát với cử điệu theo đề tài gia đình: “Thắp sáng tình yêu gia đình”, ‘Nên một tình yêu”. Trước khi kết thúc, Đức cha Giuse nhắc lại những giáo huấn của Đức Thánh Cha trong Đại hội thế giới các Gia đình dành cho giới trẻ, để giúp các bạn ý thức hơn tầm quan trọng của gia đình, ý thức phẩm giá con người trong sinh hoạt tính dục, sự chung thủy trong hôn nhân và sứ mệnh làm ngôn sứ loan báo niềm vui Tin Mừng.
 
Kết thúc phần thuyết trình, Đức cha Giuse đã cùng với các linh hoạt viên giáo phận Thanh Hoá hát và làm cử điệu bài hát “Ra khơi cùng Đức Kitô”.
 
Cao điểm của Đại hội là Thánh lễ đại triều bế mạc Đại hội được cử hành lúc 9g30 do Đức hồng y Phêrô chủ sự. Thánh lễ để tạ ơn Thiên Chúa và cầu nguyện cho việc truyền giáo, đặc biệt cho người trẻ. Đồng tế với Đức hồng y có Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli, quý Đức cha và hơn 300 linh mục.
 
Mở đầu thánh lễ, Đức hồng y Phêrô nói lên mối tương quan giữa Đại hội giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội với Đại hội giới trẻ thế giới mà Thánh giáo hoàng Gioan Phaolô II thiết lập và ngài cũng mời gọi các bạn trẻ lên đường, để làm muối và ánh sáng cho thế gian.
 
Trong bài chia sẻ Lời Chúa, Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên, Giám mục giáo phận Hải Phòng và là Chủ tịch Uỷ ban giới trẻ của HĐGMVN đã nói về sứ mạng truyền giáo mà Thầy Giêsu để lại cho các môn đệ: các ông đã đón nhận và can đảm lên đường, mạnh mẽ làm chứng cho Chúa. Ngày hôm nay, Chúa Giêsu cũng trao cho người trẻ sứ mạng truyền giáo, đi đến mọi ngõ ngách của cuộc đời, biến đổi tối tăm thành ánh sáng, làm cho cuộc đời đang nhạt phai niềm tin trở nên mặn nồng, và các bạn trẻ được mời gọi dùng tuổi thanh xuân, nghị lực, sức khỏe, lòng hăng say của mình, để diễn tả một hình ảnh Giáo hội trẻ trung, năng động và đầy sức sống.
 

Sau phép lành cuối lễ là nghi thức trao cờ và Thánh giá Đại hội Giới trẻ cho giáo phận Vinh. Các bạn trẻ chia tay nhau trong lưu luyến, hẹn gặp lại ở Đại hội năm sau. Họ hân hoan trở về nhà như những chứng nhân của Tin Mừng, như là muối và ánh sáng cho trần gian.
  
(WHĐ biên tập từ www.tonggiaophanhanoi.org)

 

WHĐ