BIÊN BẢN HỘI NGHỊ THƯỜNG NIÊN LẦN THỨ V ỦY BAN MỤC VỤ GIA ĐÌNH

BIÊN BẢN HỘI NGHỊ THƯỜNG NIÊN LẦN THỨ V ỦY BAN MỤC VỤ GIA ĐÌNH

ỦY BAN MỤC VỤ GIA ĐÌNH

HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC VIỆT NAM

-=-=-=-=-=-=-=-=-

 

BIÊN BẢN

HỘI NGHỊ THƯỜNG NIÊN LẦN THỨ V

TRUNG TÂM MỤC VỤ GIÁO PHẬN THANH HÓA

Ngày 10-12 / 09 /2014

 

 1. CHỦ ĐỀ

Hội Nghị Thường Niên lần thứ V của UBMVGĐ trực thuộc HĐGMVN được tổ chức tại Trung Tâm Mục Vụ Giáo Phận Thanh Hóa, từ ngày 10 đến 12 tháng 9 năm 2014 với chủ đề

"GIA ĐÌNH VÀ GIÁO XỨ

PHỤC VỤ TÌNH YÊU VÀ SỰ SỐNG"

 1. THÀNH PHẦN THAM DỰ

Đến tham dự Hội Nghị có:

 •  Ba giám mục: Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri, Giám mục Đà Nẵng, Chủ tịch UBMVGĐ, Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh, Giám mục Thanh Hóa và Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân, Giám mục Lạng Sơn
 •  155 tham dự viên đến từ 21 giáo phận, trong số này có 34 linh mục, 6 tu sĩ và 115 giáo dân, gồm 32 nữ và 83 nam, một số thuộc 6 đoàn thể Công giáo và tổ chức WOOMB Việt Nam
 1. TIẾN TRÌNH

3.1 Khai mạc

Sáng thứ Tư, Thánh Lễ  khai mạc Hội nghị đã được cử hành  sau phần chào mừng của Đức Cha chủ nhà, diễn văn khai mạc của Đức Cha Chủ tịch, và phần trình bày của Linh mục Luy Nguyễn Anh Tuấn, Thư ký UB về Bối cảnh mục vụ gia đình ở Việt Nam hiện nay và của Linh mục Augustinô Nguyn Văn D, Trưởng Tiểu ban Nghiên huấn về hoạt động của Tiểu ban trong thời gian qua.

3.2  Bốn buổi làm việc

 •  Trong hai buổi làm việc tiếp theo, Hội nghị được chia thành 8 Nhóm nhỏ để trao đổi về các đề tài của Hội Nghị (chiều thứ tư và sáng thứ năm)
 •  Chiều thứ năm Hội nghị họp chung để nghe báo cáo của các Nhóm, góp ý xây dựng mục vụ gia đình trong thời gian tới và, sáng thứ sáu, Hội nghị gặp gỡ ĐGM Lạng Sơn và các chuyên viên để trao đổi, giải đáp thắc mắc và thông qua biên bản Hội nghị lần thứ V.

Thánh Lễ bế mạc được cử hành sau đó kết thúc 3 ngày làm việc hiệp nhất và đầy niềm vui.

 1. NỘI DUNG TRAO ĐỔI NHÓM

Dựa theo chủ đề  "GIA ĐÌNH và GIÁO XỨ

                              PHỤC VỤ TÌNH YÊU và SỰ SỐNG,

các nhóm đã  tìm hiểu và trao đổi hai đề tài chung và một trong tám đề tài riêng, như sau

4.1 Hai đề tài chung

 • Tình trạng Gia đình Việt Nam trong quá khứ và hiện tại
 • Định hướng mục vụ gia đình tương lai

          4.2 Tám đề tài riêng

 • Nguyên nhân gia đình trẻ gặp khó khăn
 • Mục vụ gia đình trong giáo xứ hiện nay
 • Bí tích hôn phối : kết hôn trong Chúa Kitô
 • Chuẩn bị hôn nhân trong viễn cảnh Tân Phúc Âm Hóa
 • Trách nhiệm gia đình/cha mẹ trong việc chuẩn bị xa
 • Trách nhiệm của giáo xứ trong việc chuẩn bị gần
 • Thái độ của gia đình trước hôn nhân khác đạo
 • Bảo vệ tình yêu và bênh vực sự sống

 

 1. "KÌA XEM ANH EM SỐNG CHUNG MỘT NHÀ"

Nhìn lại tiến trình ba ngày chung sống, cầu nguyện và làm việc, Hội nghị vui mừng nhận ra sự hiện diện và tác động của Chúa Thánh Thần trên toàn thể tham dự viên, mặc dầu phải đối diện với những hoàn cảnh khó khăn và đầy thách đố của các gia đình trong Giáo Hội và Xã hội Việt Nam hiện nay.

Xin lược kê một số phúc lành nổi bật sau đây:

5.1 Niềm vui chan hòa và tình huynh đệ giữa mọi thành phần Dân Chúa: các Giám mục và linh mục và giáo dân cùng lắng nghe nhau, chân thành chia sẻ những kinh nghiệm, suy nghĩ và ước mong, để tìm kiếm những biện pháp tốt hơn cho mục vụ gia đình.

5.2 Khiêm tốn nhìn nhận những thiếu sót của mình trong quá khứ và quyết tâm hoán cải mục vụ theo lời kêu gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô, và vui mừng ghi nhận thiện chí  nỗ lực dấn thân của nhiều chủ chăn, tu sĩ và giáo dân trong thời gian qua.

5.3 Nhiệt tình mới, phương pháp mới trong Hội nghị năm nay đã đem lại nhiều phấn khởi và hy vọng.

5.4 Sự đón tiếp nồng hậu của Đức Giám mục Thanh Hóa và việc phục vụ tận tình của các linh mục, nữ tu và chủng sinh tại Tòa Giám mục. .

5.5 Chúa đã khơi dậy nơi Hội nghị ý thức sự cấp bách phải tăng cường đổi mới cơ cấu mục vụ gia đình, phát triển việc hợp tác giữa các giáo phận, các giáo xứ, các ban mục vụ, và tinh thần sáng tạo, để chung sức đáp ứng các nhu cầu mục vụ.

 1. HƯỚNG VỀ TƯƠNG LAI

Sau khi nhận diện được thực trạng khá u ám của gia đình Việt Nam hôm nay, đồng thời cũng nhìn ra những tia sáng cho thấy Thiên Chúa vẫn luôn trung thành hiện diện giữa Cộng đoàn Dân Chúa, mọi thành viên trong Hội Nghị đã chân thành nhìn lại mình, nghe anh chị em và quyết tâm cùng nhau tiến tới tương lai.

6.1 Xác tín tầm quan trọng của mục vụ gia đình trong công cuộc Tân Phúc Âm hóa của Hội thánh toàn cầu, hãy để Chúa Giêsu và Thánh Thần tình yêu của Người hiện diện trong ngày thành hôn của các đôi vợ chồng, và tiếp tục thánh hóa các gia đình nhờ Thánh Kinh, Thánh Thể, Bí tích Hòa giải và Thánh Giá. Tất cả những người làm cha mẹ cần trưởng thành trong đức tin để có thể chuyển giao đức tin cho con cái ngay khi chúng còn thơ.

6.2 Tiếp tục xây dựng và củng cố nhân sự của UBMVGĐ toàn quốc và các Ban mục vụ gia đình giáo phận, tập trung vào việc đào tạo nhân sự các cấp, soạn tài liệu và tổ chức nhiều sinh hoạt đa dạng cho giới trẻ cũng như giới phụ huynh, xưa nay vốn còn thiếu hụt nhiều về mặt giáo lý và huấn luyện nhân bản.

6.3 Tha thiết kêu gọi các mục tử cùng với các cộng sự viên  học hỏi các văn kiện Hội Thánh liên quan đến mục vụ gia đình, để chăm sóc các gia đình nhiều hơn, đúng cách hơn, nhất là những gia đình gặp khó khăn, gia đình đơn thân và các gia đình trẻ, đang phải đối diện với nhiều thách đố, mà lại thiếu người đồng hành.

6.4 Một số lãnh vực quan trọng cần được quan tâm, đó là giáo dục giới tính, sinh con theo phương pháp tự nhiên, tham vấn tâm lý và đồng hành với gia đình trẻ.Tổ chức WOOMB và các văn phòng tư vấn gia đình là những phương thế hết sức cần thiết.

6.5 Để đáp ứng nhu cầu huấn luyện và đồng hành với các gia đình, các chủ chăn hãy mạnh dạn tin tưởng vào các hiệp hội và đoàn thể tông đồ gia đình. Khích lệ, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực này sẽ cung cấp một đội ngũ phục vụ nhiệt thành và có thể hiện diện  mọi nơi, đáp ứng các nhu cầu mục vụ.

Trong niềm tri ân Thiên Chúa và biết ơn nhau, Hội nghị hướng lên Mẹ Maria là Mẹ Hội Thánh và Mẹ của mọi tín hữu, xin Mẹ luôn ở bên các gia đình như xưa ở Cana, để các gia đình Kitô hữu Việt Nam sẽ không còn thiếu rượu.

 

Trung Tâm Mục Vụ Giáo Phận Thanh Hóa

Ngày 12.9. 2014

 

      Giám mục Chủ Tịch                                             Linh mục Thư Ký                        

                                                                                                

 

 

Giuse CHÂU NGỌC TRI                            Luy NGUYỄN ANH TUẤN