Những thực phẩm đồ uống gây hại cho răng

Những thực phẩm đồ uống gây hại cho răng

 

NHỮNG THỰC PHẨM ĐỒ UỐNG GÂY HẠI CHO RĂNG
Danh sách thực phẩm làm răng xỉn màu

Nếu muốn giữ răng trắng, hãy xem có món ăn hay đồ uống ưa thích nào nằm trong danh sách dưới đây không nhé? Cũng đừng lo rằng sẽ phải từ bỏ vì có nhiều cách rất thú vị giúp bạn đấy.

1Rượu vang: Vang đỏ, một loại đồ uống có tính axit, có chứa chromogens và tannin - 2 hợp chất “khét tiếng” gây ố răng.
 
Và rượu vang trắng cũng tương tự. Trong nghiên cứu gần đây của trường Nha khoa, ĐH NewYork, những “bộ nhá” thường xuyên “tắm” trong trà sẽ bị ố xỉn nghiêm trọng hơn nếu lại còn nhâm nhi cả vang trắng. Vì vậy, nếu mỗi sớm bạn uống 1 cốc trà lớn, tối lại thưởng thức 1 ly vang nhẹ thì đừng than thở sao răng mình lại xấu đến thế.
 
2. Trà: Cũng như rượu, trà đen giàu chất tannin nhất. Các nha sĩ cho biết, khả năng gây ố của nó còn mạnh hơn cả cà phê (giàu chromogen nhưng lại ít tannin). “Trà là một “kẻ thù giấu mặt rất ghê gớm”, TS. Mark S.Wolff, trường Nha khoa, ĐH New York (New York, Mỹ) nhấn mạnh.
 
Trà trắng, trà xanh, trà thảo dược ít gây ố xỉn răng hơn trà đen.
 
3. Cola: Axitvà chất chromogen phong phú trong cola sẽ gây xỉn màu răng nhanh chóng. Ngay cả khi loại đồ uống có màu sắc rất nhẹ cũng có tính axit và điều này sẽ làm răng nhanh ố bởi các thực phẩm và đồ uống khác.
 
4. Đồ uống thể thao: Nghiên cứu gần đây của TS. Wolff cho thấy những loại nước uống thể thao giàu tính axit có thể làm “mềm” men răng - gây ra ố xỉn màu.
 
5. Các loại quả họ dâu: Nam việt quất, dâu đen, sơ-ri, nho, lựu và các loại quả có màu rực rỡ khác (nước quả, bánh nướng và các thực phẩm, đồ uống làm từ các loại quả này) đều có thể gây ố xỉn màu răng.
 
6. Nước sốt: Xì dầu, sốt cà chua, sốt cà-ri và một số loại sốt có màu sắc đậm đà khác đều có khả năng đổi màu răng rất “tốt”.
 
7. Đồ ngọt: các loại kẹo, kẹo cao su, kem và các loại đồ ngọt khác thường chứa các chất màu gây ố răng. Nếu lưỡi bạn xuất hiện các màu sắc sau khi ăn các thực phẩm này thì chắc chắn răng bạn cũng đang bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, chỉ khi ăn thường xuyên, răng mới thực sự bị đổi màu.
 
Những mẹo để giảm thiểu nguy cơ ố xỉn răng
 
Trớ trêu là nhiều thực phẩm và đồ uống gây ố vàng răng lại rất giàu chất chống ôxy hóa - một trong những chất quan trọng nhất của sức khỏe. Vậy nên, thay vì loại bỏ những thực phẩm này khỏi bữa ăn, hãy tuân thủ những thói quen sau:
 
1. Dùng ống hút: hút từng ngụm nhỏ đồ uống bằng ống hút sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ ố vàng răng, đặc biệt là dãy răng cửa. Với cà phê hay rượu thì việc dùng ống hút là không khả thi lắm nhưng cola, nước quả và trà đá thì quá đơn giản rồi đúng không?
 
2. Nhai nhanh - nuốt chửng: Nuốt chửng các thực phẩm hay đồ uống gây xỉn màu răng cũng giúp bảo vệ màu răng. Tất nhiên là với thực phẩm rắn, bạn cần phải nhai nó trước khi nuốt nếu không sẽ nghẹn mất. Nhưng đừng có để nó ở lại trong miệng lâu quá đấy.
 
3. Súc miệng với nước trắng: Không phải lúc nào cũng có cơ hội để đánh răng ngay sau khi ăn hay uống những thực phẩm “nhuộm màu răng”. Thậm chí, ngay cả khi có thể thì việc này cũng không hẳn tốt vì men răng đang rất yếu (chỉ nên đánh răng sau 30 phút ăn các thực phẩm và đồ uống có tính axit). Vậy nên, cách an toàn hơn cả là uống nước lọc và làm động tác súc miệng kín đáo. Một cách khác lịch sự hơn là nhai 1 viên kẹo cao su ít đường.
 
Nhân Hà
(Theo Dân Trí)