Lời cầu nguyện của người hành khất KiTô trong đêm Giáng Sinh

Lời cầu nguyện của người hành khất KiTô trong đêm Giáng Sinh

 

LỜI CẦU NGUYỆN CỦA NGƯỜI HÀNH KHẤT KITÔ
TRONG ĐÊM GIÁNG SINH
 
Lạy Chúa Giêsu,

Cách đây hơn 2000 năm, Chúa đã sinh ra nơi hang lừa và nằm trên máng cỏ, có muôn thiên thần ca hát, mục đồng nghèo khó đến chiêm bái và các đạo sĩ phương Đông giàu có đến tôn thờ. Năm nay, bên hang đá Việt Nam, chúng con rủ nhau cùng đến gặp Chúa.

Cả đất nước Việt Nam chúng con là một hang đá vĩ đại mà hàng triệu người đói khổ, nghèo khó, vô gia cư, bị gạt ra ngoài lề xã hội mong tìm đến đây để trú thân như Mẹ Maria và thánh Giuse. Chúng con là những mục đồng thời nay đến từ những gầm cầu tối tăm, những xó chợ bẩn thỉu, những nhà trọ chật chội, những ghế đá lạnh lẽo, những thùng xe hôi hám được thiên thần loan báo tin mừng để tìm về với Chúa.

Còn thiểu số giàu sang đang sống trong những căn nhà đầy đủ tiện nghi, những vila rộng lớn hay vui chơi mừng Noel trong những khu resort sang trọng mở ra khắp nước không cần đến những hang đá bẩn thỉu hôi tanh. Có lẽ chính Chúa phải đến đánh thức họ hơn là sai những thiên thần nào đó! Vì họ còn dám giết cả các thiên thần.

Hang đá Việt Nam chúng con chưa yên lành như hang đá Bêlem thuở trước vì bị đe doạ từ nhiều phía. Những trận bão lụt Ketsana và Mirinae đã tàn phá những đồng ruộng khiến cho hàng triệu người đói khổ. Môi trường thiên nhiên bị tàn phá gây nên những trận lũ kinh hoàng. Chỉ một tỉnh thôi mà có tới 50 đập thuỷ điện! (x. Báo Tuổi Trẻ, 5-12-2009, tr.1). 9 triệu người sẽ phải di cư và 11% diện tích VN sẽ bị chìm trong nước do biến đổi khí hậu trong một vài chục năm tới (x. Báo Tuổi Trẻ, 9-12-2009, tr.1). Con cầu nguyện cho nhiều người VN biết yêu thương và tôn trọng vạn vật như những đứa em nhỏ của mình trong gia đình Thiên Chúa. Lúc đó, chúng con sẽ khám phá ra ngôi sao là đứa em dẫn đường cho mình tìm được nơi Chúa giáng sinh.

Việt Nam chúng con mới đặt mua máy bay chiến đấu và tàu ngầm của Nga để bảo vệ vùng trời miền biển (x. Báo Tuổi Trẻ, 17-12-2009, tr.1). Những hải đảo, miền đất của quê hương đã bị chiếm giữ, những ngư dân bị bắt và cướp mất tàu thuyền. Ngọn lửa hận thù và chiến tranh lại đe doạ dân tộc. Bên hang đá đêm nay, chúng con cầu xin Chúa cho mọi người biết tôn trọng công lý và sự thật, bỏ đi những tham vọng chiếm giữ và thật tình yêu thương nhau như những mục đồng thuở trước vì chỉ có những tâm hồn nghèo khó như thế mới cảm nghiệm được hạnh phúc và hoà bình.

Chúng con xin hợp tiếng với đạo binh thiên quốc và sứ thần ca tụng Thiên Chúa rằng: “Vinh danh Thiên Chúa trên trời. Bình an dưới thế cho loài người Chúa thương”. Mỗi năm, dân tộc VN góp vào đạo binh này khoảng 2 triệu người do phụ nữ VN phá thai! Nhiều người mẹ bắt buộc phải bỏ con vì cuộc sống kinh tế quá khó khăn. Nhưng cũng có những thiếu nữ tuổi vị thành niên phá thai chỉ vì muốn tránh những phiền toái và nhục nhã cho bản thân mình. Họ không cảm nhận được sự đau xót, tủi hờn của đứa con bé bỏng khi nhận ra mình bị chính cha mẹ loại trừ. Họ không biết rằng khi còn giữ mối hận thù là đứa trẻ chưa được siêu thoát. Họ cũng quên xin lỗi con mình, dù một số tín hữu đã biết xin lỗi Chúa qua bí tích Hoà Giải. Hôm nay, bên hang đá này, chúng con cùng hợp ý với tất cả những thiên thần bé nhỏ để cầu nguyện cho đất nước, cầu nguyện cho người lớn biết bảo vệ sự sống, cho người trẻ biết nuôi dưỡng tình yêu trong sáng và lành mạnh, cho những người sản xuất những phim ảnh đồi truỵ, những tranh web bẩn nhận ra họ có trách nhiệm phần nào với cái chết của những thai nhi.

Tham gia vào nhóm mục đồng đến hang đá Bêlem là hàng trăm ngàn trẻ em đường phố đang phải bới moi thùng rác mỗi ngày trong các thành phố lớn; những trẻ em phải làm việc 14-16 giờ mỗi ngày trong những lò bánh, xưởng may của tư nhân; những trẻ em phải mò cua, bắt ốc, cào nghêu trên những ruộng đồng nghèo nàn vì thuốc trừ sâu và phân bón; những trẻ em đồng bào thiểu số phải bỏ học vì không thông thạo tiếng Việt như các bạn người Kinh; những trẻ em tàn tật bị khinh biệt; những trẻ em bị loại trừ vì có người thân trong gia đình nhiễm HIV hay bệnh phong cùi, dù đã được chữa lành. Chúng con cầu xin cho những em học sinh biết mở rộng tâm hồn đón nhận bạn bè như Chúa Hài Đồng, và mong ước có nhiều tấm lòng quảng đại giúp đỡ những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Con nghĩ rằng với tấm lòng nhân hậu, Chúa chẳng muốn các em mục đồng phải mất ngủ tìm đến Chúa trong đêm Giáng Sinh này. Chúa chỉ muốn tất cả được ăn no, ngủ yên, được học hành, vui chơi và có nhiều quà Giáng Sinh như các trẻ em trong các nước phát triển.

Tham gia vào nhóm mục đồng cũng có rất nhiều người lớn. Có hàng triệu người không tìm được việc làm trong hoàn cảnh kinh tế khó khăn hiện nay và chỉ mong một phép màu nào đó qua tờ vé số hay tờ ghi số đề mỗi tuần. Xin Chúa giúp cho họ tìm được niềm hy vọng chân thật và tìm được công ăn việc làm để ổn định đời sống. Họ là những người phụ nữ đang gặp bạo hành trong gia đình muốn tìm đến hang đá để được an thân. Xin Chúa giúp người chồng biết tôn trọng và yêu thương họ để cả hai nhận ra Chúa trong chính tổ ấm gia đình. Họ là hơn 2 triệu người già bị bỏ rơi trong chính gia đình của mình. Xin cho họ được con cháu tôn trọng, chăm sóc và yêu thương. Có cả những người nghiện, người say tìm đến Chúa vì loá mắt bởi những hoang tưởng của cuộc đời như những mục đồng sợ hãi kinh hoàng vì ánh sáng chói loà của các thiên thần. Xin cho họ làm chủ được những đam mê, vượt qua cơn nghiện ngập bằng đời sống tiết độ và chăm chỉ làm việc.

Những đạo sĩ giàu có hôm nay là những ông chủ nhà băng, nhà hàng; những tổng giám đốc công ty, xí nghiệp; những chủ doanh nghiệp đã thắng lớn trong những thương vụ hay đầu cơ kinh doanh. Họ đã bỏ hàng tỷ đồng để xây nhà, hàng trăm triệu cho những cuộc ăn chơi. Họ đã nhận ra Chúa qua một dấu hiệu ngôi sao nào đó trong cuộc đời. Và sau khi gặp Chúa, họ đã thay đổi và chọn một hướng khác cho đường đời của mình. Chúng con cầu xin Chúa cho họ giữ vững bước chân, dù quanh họ vẫn còn rất nhiều những bạn bè níu kéo trở lại con đường tham vọng và dục vọng. Chính nhờ họ quảng đại sẻ chia mà những mục đồng nghèo khổ không cần phải tìm đến những hang đá hôi tanh và mọi người chúng con có thể gặp được Chúa trong hang đá ấm cúng của tình người.

Khi ấy, con sẽ không còn phải là người hành khất đi gõ cửa từng nhà để ăn xin tình yêu cho Chúa vì tất cả đã cảm nghiệm được Chúa là tình yêu bao la khi ban chính Người Con Một cho chúng con trong đêm Giáng Sinh này.