Hướng dẫn Phụ huynh dạy con cái sử dụng mạng (internet) cách an toàn: Tên đăng ký sử dụng và thư điện tử

Hướng dẫn Phụ huynh dạy con cái sử dụng mạng (internet) cách an toàn: Tên đăng ký sử dụng và thư điện tử

 

HƯỚNG DẪN PHỤ HUYNH DẠY CON CÁI SỬ DỤNG MẠNG (INTERNET) CÁCH AN TOÀN:
TÊN ĐĂNG KÝ SỬ DỤNG VÀ THƯ ĐIỆN TỬ

 
Liệu có vấn đề gì khi con bạn chọn tên để vào mạng ?

Có chứ!  Bạn cũng như con bạn không bao giờ nên dùng tên thật để vào mạng (được hiểu như tên hiển thị trên màn hình và cả tên đăng ký sử dụng). Có lẽ bạn đã biết điều này nhưng đây lại là lỗi mà thanh thiếu niên và cả người lớn thường hay mắc phải. Khi bạn sử dụng tên thật, người khác có thể ngay lập tức biết bạn là ai và chỉ cần chịu khó một chút, họ có thể tìm hiểu để biết nhiều hơn về nhân thân của bạn.  Điều này rất dễ xảy ra khi sử dụng công cụ Iming và Chat, nơi mà con bạn cảm thấy thoải mái với người bạn chat và bất chợt nhận ra có người biết rõ tên, tuổi, nơi cư ngụ và ngôi trường mình học.
 
Vậy thì giúp con chọn tên vào mạng như thế nào cho an toàn?
 
Tuổi thanh thiếu niên thường có khuynh hướng thích đặt một cái tên ấn tượng và thể hiện được mình. Chỉ có điều chúng không nghĩ rằng có một số tên chúng đặt lại bị cư dân trên mạng hiểu lầm. Chẳng hạn khi sử dụng tên “hotbabe 13”, con bạn dễ bị đánh giá như một lời “mời mọc”dẫn đến việc nhận những lá thư không mong muốn từ kẻ chỉ muốn làm quen với loại người như gợi ý qua tên đăng ký, mà con bạn lại không phải là loại người đó. Trong trường hợp con bạn loay hoay không chọn ra được cho mình một cái tên an toàn, bạn có thể trao đổi với con chọn một cái tên liên quan đến các loại kẹo, màu sắc hay những cái tên khác không có tính chất cá nhân. Nếu tên con bạn chọn bị trùng, bạn có thể thử thêm vào vài con số, chẳng hạn như: Green123 hay Sunshine321. Tuy nhiên con bạn không nên dùng số nhà, ngày sinh hay bất kỳ con số nào liên quan đến cá nhân mình. Nên nhớ phần mềm bạn sử dụng để cài đặt IM, e-mail hay chat cho con bạn có thể hỗ trợ việc đặt tên.
 
E-mail là gì?
 
“E-mail”là chữ viết tắt của từ “electronic mail” (thư điện tử). Bạn có thể viết thư trên máy vi tính qua chương trình Outlook hay Gmail và gửi đến một hay nhiều máy vi tính khác qua mạng internet. Lá thư này sẽ được người khác đọc. Khi thư điện tử được chuyển tải từ máy này sang máy khác, nó sẽ được lưu trữ trên một máy tính đặc biệt gọi là “Server” (máy chủ) cho đến khi người nhận đọc thư.
 
Thư điện tử trở nên một phương tiện thông tin rất phổ cập đối với người lớn cũng như thanh thiếu niên nhưng đôi khi gây tổn hại cho máy vi tính của bạn khi gửi thư qua lại. Điều quan trọng là nhắc nhở con bạn không được mở thư từ, tập tin đính kèm (tranh ảnh, âm nhạc, phim…) được gửi từ những địa chỉ chúng không biết. Những thư hay tập tin này có thể chứa vi rút gây tác hại cho máy tính của bạn, hay sẽ tự động mở những hình ảnh xấu hoặc nối kết với các trang web đen.       
 
(Internet Safety Guide For Parents:Usernames and E-mail /
The CYWH Staff at Children's Hospital Boston)
 
Bạch Lan chuyển ngữ