Tuổi quan hệ tình dục đang trẻ hóa

 

TUỔI QUAN HỆ TÌNH DỤC ĐANG TRẺ HÓA
 
Theo kết quả Điều tra quốc gia về Vị thành niên và Thanh niên Việt Nam lần thứ 2 (SAVY 2) vừa được Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa Gia đình công bố mới đây, cho thấy thanh niên hiện nay tỏ ra có quan niệm cởi mở hơn về quan hệ tình dục trước hôn nhân và độ tuổi quan hệ tình dục đang ngày càng “trẻ hóa” .

SAVY 2 được tiến hành với 10.044 vị thành niên và thanh niên trong độ tuổi từ 14 - 25. Trong đó, độ tuổi 14 - 17 chiếm 48%, độ tuổi 18 - 21 chiếm 29%, độ tuổi từ 22 - 25 chiếm 23%, hiện đang sống cùng gia đình ở khắp 63 tỉnh, thành trên toàn quốc.

Theo SAVY 2, có tới 54% thanh thiếu niên ở nhóm tuổi 22 - 25 chấp nhận quan hệ tình dục trước hôn nhân. Ở nhóm tuổi 18 - 21 là 51%, ở nhóm tuổi 14 - 17 là 36%. Và có 9,5% thanh niên đã từng có quan hệ tình dục trước hôn nhân (tính chung cho cả người đã kết hôn lẫn những người chưa kết hôn). 

Độ tuổi mà các thanh niên bắt đầu quan hệ tình dục lần đầu cũng đang có xu hướng "trẻ hóa". Hiện nay, tuổi quan hệ tình dục lần đầu trung bình của thanh niên là 18,1 tuổi, trong đó nam là 18,2 tuổi, nữ là 18 tuổi. 

Đặc biệt, nam thanh niên chưa lập gia đình nhưng đã có quan hệ tình dục (13,6%), cao hơn 2 lần so với nữ chưa lập gia đình (5,2%). Phần lớn nam và nữ đã lập gia đình nhưng đã từng quan hệ tình dục trước hôn nhân là quan hệ tình dục với người sau này là vợ/chồng mình. 

Theo PGS.TS. Vũ Mạnh Lợi - Trưởng phòng Xã hội học Gia đình, Viện Xã hội học điều này  chứng tỏ thanh niên hiện nay có quan hệ cởi mở hơn về quan hệ tình dục trước hôn nhân, đặc biệt ở nhóm tuổi cao hơn, ở nam giới và ở những người sống ở đô thị.

Điều đáng mừng là thanh thiếu niên nhìn chung có hiểu biết và thái độ dùng bao cao su tích cực hơn nhiều. Đa số thanh thiếu niên, đặc biệt là nam và thanh niên ở nhóm tuổi lớn hơn biết nơi nào họ có thể kiếm bao cao su khi cần. Đặc biệt, dù quan niệm về tình dục cởi mở hơn và đang “trẻ hóa” nhưng quan hệ tình dục với người mua/bán dâm là khá hiếm trong thanh niên nói chung.

Một bộ phận nhỏ vị thành niên và thanh niên vẫn tỏ ra thiếu hiểu biết về một số kỹ năng sống, có hành vi nguy cơ cao đối với sức khỏe thể chất và tinh thần.  43% chưa có hoặc chưa có đầy đủ kiến thức phòng tránh HIV, trong đó nhiều người còn cho rằng HIV có thể lây truyền qua muỗi hay côn trùng đốt, ăn uống dùng chung bát đũa hoặc qua đường hô hấp. Kiến thức về mang thai ở thanh thiếu niên rất hạn chế; chủ yếu biết được thông tin về mang thai hay kế hoạch hóa gia đình qua các nguồn thông tin đại chúng.

(Theo Vnmedia.vn)

Các bài đã đăng:

Các tin đã đưa ngày