Tòa thánh Vatican kêu gọi nỗ lực đương đầu với các vấn đề liên quan đến nước

Bộ Thăng Tiến Phát Triển Con Người Toàn Diện đã công bố một văn kiện về sự cần thiết phải bảo vệ và chăm sóc các hồ chứa nước trên hành tinh và cung cấp nước sạch cho tất cả mọi người.

Nước là vật chất duy nhất trên trái đất tồn tại một cách tự nhiên ở dạng rắn, lỏng và khí. Không có nước sẽ không có sự sống trên hành tinh của chúng ta. Nước cũng là một biểu tượng tinh thần mạnh mẽ gắn liền với sự thuần khiết và thanh lọc thể xác và tinh thần.

Đối với các Kitô hữu, Phép rửa bằng nước - tự nó là biểu tượng của ơn Chúa - biểu thị sự tái sinh về mặt thiêng liêng.

Chủ đề của văn kiện là: “Nước, nguồn mạch sự sống. Những chỉ dẫn về nước, biểu tượng cho tiếng khóc của người nghèo và tiếng khóc của Trái đất”. Văn kiện dựa trên Giáo huấn xã hội của các vị Giáo hoàng, và được truyền cảm hứng từ hoạt động của các Giáo hội quốc gia và Giáo hội địa phương ở các nước khác nhau.

Ba khía cạnh liên quan đến nước

Văn kiện phân biệt ba khía cạnh hoặc ba chiều kích liên quan đến nước:

1) Nước cho con người sử dụng;

2) Nước là nguồn tài nguyên được sử dụng trong nhiều hoạt động của con người, nhất là nông nghiệp và công nghiệp;

3) Mặt nước, cụ thể là sông, hồ, mạch nước ngầm và nhất là các đại dương và biển.

Đối với mỗi khía cạnh, văn kiện trình bày các thách đố và đề nghị các hoạt động có liên quan nhằm làm gia tăng nhận thức đối với vấn đề này và cam kết ở bình diện địa phương.

Phần cuối của văn kiện đưa ra suy tư về giáo dục và tính toàn diện.

Nhiều cơ sở y tế không đủ nước sạch

Trong một thông cáo báo chí hôm thứ Hai 30/03, Bộ Thăng Tiến Phát Triển Con Người Toàn Diện cũng công bố một chiến lược đang được xác định để giải quyết tình hình liên quan đến nước, các điều kiện và hệ thống vệ sinh (WASH). Điều này sẽ áp dụng cho các cơ sở chăm sóc y tế thuộc Giáo hội Công giáo.

Thông cáo lưu ý rằng ở các nước nghèo và các nước đang phát triển có quá nhiều cơ sở y tế không có đủ nước đáp ứng cho các nhu cầu cơ bản nhất về sạch sẽ và vệ sinh. Điều này đặt hàng tỷ người có thể gặp rủi ro.

Không có nước sạch, bồn rửa, xà phòng, nhà vệ sinh và quy trình vệ sinh thì các bệnh nhân, nhân viên chăm sóc y tế và các gia đình thiếu nền tảng hoặc cơ sở hạ tầng để chăm sóc tốt, an toàn, chất lượng.

“Sinh nở, phẫu thuật, nhiễm trùng, dịch bệnh: không điều nào trong số này có thể được quản lý an toàn mà không có nước, và tình hình đặc biệt đáng báo động trong những tuần này với đại dịch COVID-19”

Nhận thức của các vị lãnh đạo y tế

Thông cáo báo chí lưu ý rằng hàng ngàn cơ sở chăm sóc y tế có thể đang hoạt động mà không có sự bảo vệ của nước để làm sạch và bảo vệ sự sống. Tuy nhiên, một số nhà lãnh đạo thế giới trong lĩnh vực y tế đã ngày càng nhận thức được vấn đề này và đang phát triển các kế hoạch hành động để giải quyết vấn đề.

Dấn thân của Giáo hội Công giáo

Giáo hội Công giáo thường đi tiên phong và hết sức dấn thân trong lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe ở tất cả các châu lục.

Bộ Thăng Tiến Phát Triển Con Người Toàn Diện đang tham khảo ý kiến ​​của các dòng tu, các Hội đồng giám mục, các cơ quan phát triển Công giáo và các chuyên gia trong nỗ lực phối hợp để “khuyến khích và hỗ trợ những người đã tích cực tham gia vào cuộc chiến này để cứu lấy sự sống con người”.

Điểm khởi đầu

Thông cáo đặc biệt đề cập đến sự hợp tác với Cơ quan Cứu tế Công giáo và Tổ chức Nước toàn cầu 2020. Bộ xác định đây là những đối tác trong cam kết thúc đẩy điều tra tại các quốc gia được chọn. Thông cáo cũng lưu ý rằng kết quả của nghiên cứu này và các khảo sát khác sẽ được sử dụng làm điểm khởi đầu để thực hiện và lên kế hoạch gây quỹ nhằm hỗ trợ các dự án hoạt động.

Các tổ chức quan tâm đến việc tham gia sáng kiến ​​này có thể liên hệ với Bộ Thăng Tiến Phát Triển Con Người Toàn Diện (từ giữa tháng 4 trở đi) để có thêm thông tin hoặc thảo luận về các cơ hội hợp tác.

Tạ Ân Phúc

Tags: 

Các tin đã đưa ngày