Thống đốc bang Louisiana phê chuẩn Luật Cấm Phá Thai: “Tôi trung thành với lời tôi đã hứa và với niềm tin của tôi”

Thống đốc Dân Chủ của Tiểu bang Louisiana phê chuẩn Luật Cấm Phá Thai: “Tôi trung thành với lời tôi đã hứa và với niềm tin của tôi”

Vào thứ Năm 31/5/2019 vừa qua, Thống đốc Tiểu bang Louisiana, John Bel Edwards (Dân chủ) chống lại đường lối của Đảng Dân chủ và phê chuẩn Đạo Luật SB 184, một đạo luật cấm phần lớn các việc phá thai trong Tiểu  bang Louisiana.

Trong một cuộc họp báo, vị Thống đốc Dân chủ của Tiểu bang này đã tuyên bố: tôi phê chuẩn đạo luật phò sinh này  để trung thành với cả lời cam kết lẫn niềm tin của tôi:

“Năm 2015, tôi tranh cử chức vụ thống đốc với tư cách một ứng viên phò sinh sau khi đã phục vụ trong tư cách nhà lập pháp phò sinh suốt 8 năm. Trên cương vị thống đốc, tôi vẫn trung thành giữ lời cam kết của tôi và giữ niềm tin của tôi về vấn đề này.”

Lập trường chống phá thai của Thống đốc Edwards là lập trường mang dấu ấn sâu đậm của cá nhân ông. Khi phu nhân ông mang thai đứa con đầu lòng, các bác sĩ đã thấy thai nhi này  mắc chứng nứt đốt sống (spina bifida) và đã khuyên ông bà bỏ thai này đi. Nhưng ông bà từ chối và bây giờ người con gái này, Samantha, được gần 30 tuổi và đang sống một đời sống bình thường trong cương vị tư vấn học đường..

Donna Edwards, thống đốc phu nhân, nói về con gái của ông ba trong một cuộc vận động vào năm 2015 như sau:

“Khi đó lòng tôi tan nát – nhưng, John Bel không hề nao núng, và quả quyết: ‘Không, không  đời nào! Chúng ta sẽ thương yêu đứa trẻ này bất kể như thế nào.’”

Đạo luật mới này tuyên phán phá thai là bất hợp pháp một khi đã nghe được tiếng tim thai, ở vào khoảng tuần thứ sáu của thai kỳ. Chỉ ngoại trừ duy nhất trường hợp sức khỏe của người mẹ “nghiêm trọng lâm nguy”, còn không dành miễn trừ nào cho trường hợp bị cưỡng hiếp, loạn luân hay những trường hợp ngoại thường nào khác.

Các đảng viên Dân chủ đã cam kết chống đối lại mọi luật lệ phò sinh như thế. “Khi những người Cộng hòa đang từng bước tước đi các quyền của phụ nữ, thì những người Dân chủ phải chúng tỏ rằng chúng ta là đảng sẽ bảo vệ phụ nữ. Khi chúng ta thất bại điều này, chúng ta sẽ làm cho phụ nữ cả nước bị hoàn toàn thất vọng,” Rebecca Katz  - nhà tham vấn thuộc đảng Dân chủ - đã nhận định về đạo luật này như thế.

Edwards sẽ tái tranh cử vào tháng 11 năm nay.  Hai đối thủ sừng sỏ của ông thuộc Cộng hòa, Eddie Rispone và Ralph Abraham đang ra sức liên kết ông với đường lối ngày càng phò phá thai của đảng Dân chủ, mặc dù con số những vụ phá thai ở Louisiana đang giảm sút dưới thời ông Edwards tại vị.

                                                           Anton Uông Đại Bằng chuyển ngữ

Tags: 

Các tin đã đưa ngày