Thánh Lễ Truyền Chức Giám Mục – ĐGM Louis Nguyễn Anh Tuấn

“Dầu với sự SẴN SÀNG XIN VÂNG, nhưng lòng cũng nhiều BĂN KHOĂN LO LẮNG...” đó là những tâm tình của Đức tân Giám mục Louis Nguyễn Anh Tuấn – Giám mục Phụ tá thứ hai của Tổng Giáo phận Sài Gòn TP.HCM, trong Thánh lễ truyền chức Giám mục cho ngài vào sáng thứ Bảy 14/10/2017 tại khuôn viên Trung tâm Mục vụ Tổng Giáo phận Sài Gòn (6bis Tôn Đức Thắng, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM) do Đức Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc chủ tế và cũng là vị Giám mục chủ phong.

Vào lúc 6 giờ sáng, quý Cha hạt trưởng và Tổng Đại diện các Giáo phận cùng quý Đức cha trong đoàn đồng tế Thánh lễ truyền chức Giám mục và tạ ơn của Đức tân Giám mục Louis Nguyễn Anh Tuấn (ĐGM Louis) bắt đầu tiến lên lễ đài. Hiện diện trên lễ đài trong Thánh lễ hôm nay có Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn – Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội, Đức Hồng y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn – Nguyên TGM TGP. Sài Gòn, ĐTGM Leopoldo Girelli – Nguyên Đại diện Toà Thánh không thường trú tại Việt Nam, ĐTGM. Giuse Nguyễn Chí Linh –TGM TGP. Huế và Chủ tịch HĐGMVN, ĐTGM Phaolô Bùi Văn Đọc – TGM TGP. Sài Gòn, ĐGM Giuse Nguyễn Năng – GM GP. Phát Diệm và Phó chủ tịch HĐGMVN, ĐGM Phêrô Nguyễn Văn Khảm – GM GP. Mỹ Tho và Tổng thư ký HĐGMVN, cùng quý Đức Giám mục thuộc 3 Giáo tỉnh cũng như các Giám mục đã về hưu, quý Cha Tổng đại diện cũng như Đại diện Giám mục các Giáo phận, quý Cha hạt trưởng và quý Cha trong Ban tư vấn của TGP. Sài Gòn. Bên dưới lễ đài có sự hiện diện của thân mẫu và thân nhân của ĐGM Louis, quý Cha trong và ngoài TGP, quý tu sĩ nam nữ, cùng đông đảo cộng đoàn dân Chúa.

Trước khi ĐTGM Phaolô làm Dấu Thánh giá bắt đầu Thánh lễ, Cha Inhaxiô Hồ Văn Xuân – Linh mục Tổng đại diện TGP. Sài Gòn – đã giới thiệu các thành phần hiện diện trong Thánh lễ hôm nay. Các bài đọc mà ĐGM Louis chọn trong Thánh lễ hôm nay hướng mọi người nhìn nhận thân phận yếu đuối mỏng dòn của con người nhưng mạnh dạng thưa với Thiên Chúa “Hic ego sum – Này con đây”. Trong bài đọc 1, Isaia biết mình bất xứng trước Thiên Chúa đầy uy quyền và vinh quang nhưng ông vẫn mạnh dạng đáp trả lời mời gọi làm tiên tri của Chúa: “Này con đây, xin hãy sai con”, đó cũng chính là lời đáp trả của ĐGM Louis. Lời đáp trả đó không chung chung, nhưng nhắm đến công việc và đối tượng cụ thể như trong bài đọc 2 thánh Phaolô đã nhắn nhủ với Timôthê, đó cũng chính là thao thức của ĐGM Louis. Ngài vẫn hằng mong muốn củng cố và phát triển các cộng đoàn trong bối cảnh hiện tại của Việt Nam nói chung và của TGP. Sài Gòn nói riêng. Những lời đáp trả và những thao thức công việc sẽ chẳng là gì nếu không có lòng yêu mến Chúa Kitô và đoàn chiên của Chúa, đó cũng chính là quyết tâm của ĐGM Louis khi ngài chọn bài Phúc Âm nói về việc Chúa Giêsu hỏi thánh Phêrô: “Con có yêu mến thầy không?” và lời đáp trả của thánh Phêrô cũng như chính là lời xác tín của ĐGM Louis: “Thưa Thầy, có. Thầy biết con yêu mến Thầy.”

Sau bài Phúc Âm là nghi thức Truyền chức Giám mục. Mở đầu nghi thức, toàn thể cộng đoàn cùng nài xin ơn Chúa Thánh Thần xuống trên ĐGM Louis. Sau lời hát kinh “Veni, Creator Spiritus” bằng tiếng Việt, Cha Phanxicô Xaviê Lê Văn Nhạc và Cha Giuse Phạm Bá Lãm đại diện linh mục đoàn TGP. Sài Gòn giới thiệu ứng viên giám mục là Cha Louis Nguyễn Anh Tuấn (thuộc hàng giáo sĩ TGP. Sài Gòn) và công bố Tông sắc bổ nhiệm của Đức Giáo Tông Phanxicô. Sau khi Cha Phanxicô X. Lê Văn Nhạc công bố Tông sắc, ĐTGM Phaolô Bùi Văn Đọc, với vài trò là vị chủ phong và là TGM TGP. Sài Gòn cũng như là người mà Đức tân Giám mục Louis sẽ phục vụ với vai trò là Giám mục phụ tá cho ngài, đã giảng lễ và có đôi lời nhắn nhủ ĐGM tân cử. ĐTGM Phaolô đã có những tâm tình nhắn ĐGM tân cử như sau: “Đức cha Louis thân mến. Đức cha đã được tuyển chọn giữa loài người, và được đặt lên thay loài người để lo việc của Thiên Chúa. Trong Giáo hội địa phương, Đức cha hãy là người phân phát, quản lý, và trung thành gìn giữ các Mầu nhiệm của Đức Kitô. Đức cha hãy luôn theo sát gương lành của Đức Kitô là vị Mục tử Nhân lành, Người biết các chiên của Người và các chiên của Người biết Người. Đức Kitô, Người đã không ngần ngại thí mạng sống vì đàn chiên, vì vậy, Đức cha hãy thương yêu tất cả những người mà Thiên Chúa trao phó cho Đức cha. Hãy chăm sóc họ bằng một Tình Yêu Hiền Phụ, và đối với anh em linh mục bằng một Tình Yêu Hiền Đệ.” Sau lời chia sẻ của ĐGM chủ phong, nghi thức Truyền chức Giám mục được tiếp diễn với lời hứa của tiến chức trước vị Giám mục chủ phong và hai Giám mục phụ phong là ĐGM Phêrô Nguyễn Văn Khảm và ĐGM Giuse Đặng Đức Ngân. Sau lời khẩn cầu chư thánh qua việc hát Kinh cầu các thánh, phần chính yếu của Nghi thức Truyền chức Giám mục là việc đặt tay cùng với lời nguyện truyền chức của các Giám mục. Sau khi các Giám mục lần lượt đặt tay trên Đức tân Giám mục là phần diễn nghĩa của Nghi thức Truyền chức Giám mục qua việc xức Dầu Thánh, nhận nhẫn Giám mục, mũ và gậy Giám mục. Nghi thức Truyền chức Giám mục kết thúc bằng việc các Giám mục trao hôn bình an cho Đức Tân Giám mục Louis như một cử chỉ đón nhận vị tân chức vào hàng ngũ Giám mục đoàn.

Sau nghi thức Truyền chức Giám mục, Thánh lễ được tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể và hiệp lễ.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, Đức Tân Giám mục Louis đã ban phép lành giám mục đầu tiên của ngài cho toàn thể cộng đoàn hiện diện. Tiếp đến ĐTGM Leopoldo Girelli đã có lời chúc mừng ĐGM Louis và TGP. Sài Gòn. ĐTGM Leopoldo Girelli nói rằng: “Tôi thấy rằng cộng đoàn ở Sài Gòn này thật có phúc, vì Chúa Thánh Thần yêu mến các bạn.” Ngài cũng nhắc đến dịp năm ngoái dự lễ truyền chức cho ĐGM phụ tá Giuse Đỗ Mạnh Hùng, và năm nay lại là lễ truyền chức cho ĐGM phụ tá Louis Nguyễn Anh Tuấn, đó là bởi vì Chúa Thánh Thần yêu mến người Sài Gòn, chúc lành cho Sài Gòn. Cuối cùng, ĐTGM Leopoldo chúc ĐGM Louis có một sứ vụ thật tốt đẹp tại TGP. Sài Gòn, và ngài cũng cầu xin Chúa ban phúc lành xuống cho ĐGM Louis, cho TGP. Sài Gòn và cho toàn thể Việt Nam.

Sau lời chúc mừng và từ biệt của ĐTGM Leopoldo là lời chức mừng của ĐGM Giuse Nguyễn Chí Linh – TGM TGP. Huế và là Chủ tịch HĐGMVN. ĐTGM Giuse cho biết các ĐGM trong HĐGMVN luôn trông ngóng việc bổ nhiệm ĐGM Louis, và hôm nay điều đó đã thành sự thật. Ngài cũng chia sẻ về tính cách điềm tĩnh và bình an của ĐGM Luois. Cuối cùng ĐTGM Giuse chúc toàn thể TGP. Sài Gòn có được vị chủ chăn tài đức.

Tiếp đến, Cha Inhaxiô Hồ Văn Xuân – Tổng Đại diện TGP. Sài Gòn – thay lời cho toàn thể Tổng Giáo phận dâng lời chúc mừng lên Đức Tân Giám Mục phụ tá Louis, hứa sẽ luôn cộng tác chặt chẽ với ĐGM Louis trong mọi sinh hoạt mục vụ đa dạng của TGP. Sài Gòn và sẽ luôn cầu nguyện cho ĐGM Louis trong hành trình sứ vụ mới vốn đầy thử thách, gian nan.

Đức Tân Giám mục Louis đã bày tỏ tâm tình tạ ơn Chúa cùng tri ân hết thảy các đấng và mọi thành phần dân Chúa. Ngài cũng chia sẻ rằng đã học được rất nhiều từ các ĐGM và khi nhận nhiệm vụ này “dầu với sự sẵn sàng xin vâng, nhưng lòng cũng nhiều băn khoăn lo lắng” vì ngài hiểu nơi các ĐGM hằng ngày, hằng giờ luôn có nhiều nỗi lo lắng.

Sau cùng, ĐTGM Phaolô Bùi Văn Đọc đã có đôi lời tri ân ĐTGM Leopoldo Girelli trong suốt 6 năm phục vụ Giáo hội tại Việt Nam (GHVN) với vai trò Đại diện Toà Thánh không thường trú tại Việt Nam. ĐTGM Phaolô cho biết, toàn thể GHVN rất quý mến, rất yêu thương, rất quyến luyến, và chắc chắn khi xa sẽ nhớ ĐTGM Leopoldo rất nhiều. ĐTGM Phaolô cũng xin ĐTGM Leopoldo hãy luôn yêu mến và nhớ cầu nguyện cho quê hương Việt Nam, đặc biệt cho Giáo hội tại Việt Nam và Hàng Giám mục Việt Nam.

Thánh lễ Truyền chức Giám mục được khép lại lúc 8 giờ 35 cùng ngày. Mọi người ra về trong tâm tình tạ ơn Chúa và tri ân nhau, cùng với lời cầu bình an và tấm lòng tri ân vô cùng sâu sắc của Giáo hội tại Việt Nam gửi đến ĐTGM Leopoldo Girelli.

Được biết trước đó, tại Nhà nguyện trong khuôn viên Trung tâm Mục vụ TGP. Sài Gòn vào lúc 20 giờ ngày 08/10/2017, Đức tân Giám mục Louis Nguyễn Anh Tuấn đã cử hành việc Tuyên xưng Đức tin và tuyên thệ trung thành trước sự chứng kiến của ĐGM Giuse Đỗ Mạnh Hùng và Cha Inhaxiô Hồ Văn Xuân, cùng có sự hiện diện đông đảo của quý Cha trong Ban tư vấn Giáo phận, quý tu sĩ nam nữ và một số đại diện thành phần dân Chúa trong TGP. Sài Gòn.

Nhĩ Thuận

Tags: 

Các tin đã đưa ngày