THƯ GỬI CÁC GIA TRƯỞNG GIÁO PHẬN PHAN THIẾT THÁNG 6 – 2014 : TÌNH NGHĨA VỢ CHỒNG

THƯ GỬI CÁC GIA TRƯỞNG GIÁO PHẬN  PHAN THIẾT THÁNG 6 – 2014:

 

TÌNH NGHĨA VỢ CHỒNG

 

Lời Chúa: “Sự gì Thiên Chúa đã phối hợp, loài người không được phân ly” (Mt 19, 6). X. St 2,18-24; Ep 21-32.

 

Ý cầu nguyện: Xin cho các đôi vợ chồng Kitô hữu biết sống trọn Giao ước nghĩa phu thê trong tình thân mật, thủy chung, khiết tịnh, hầu cho mầu nhiệm cao cả, Tình Yêu của Đức Kitô - Hội Thánh, không ngừng nhập thể.

 

Cùng các gia trưởng thân yêu,

Xin chúc mừng các gia trưởng và các gia đình đã cụ thể nên cộng đoàn đối thoại với Chúa, với nhau và với tha nhân nhờ ơn Chúa ban qua việc yêu mến Đức Mẹ và khẩn cầu với Mẹ suốt tháng 5 qua.

Chủ đề MVGĐ tháng 6 xin gửi đến quí gia trưởng là : TÌNH NGHĨA VỢ CHỒNG

 

Cùng các gia trưởng thân yêu,

          Bí tích Hôn Nhân Công Giáo có 2 đặc tính :  Đơn Hôn và Vĩnh Hôn, nhằm duy trì sự thánh thiêng, thánh thiện trong đời sống các vợ chồng.

Chúng ta hãy vui mừng vì Bí tích Hôn Nhân là một dấu chỉ Thánh, được Thiên Chúa chúc phúc cho những người tự nguyện tận hiến cho Chúa để tiếp tục công cuộc sáng tạo của Thiên Chúa, đồng thời họ cũng tự nguyện tận hiến cho nhau để duy trì nòi giống và nâng đỡ nhau trên hành trình Đức Tin.

Chúng ta cũng hãy vui mừng vì tình yêu luôn là một huyền nhiệm, một dấu Thiêng luôn có tác động của Chúa Thánh Thần trong việc tìm hiểu, chọn lựa, quyết định, kết giao và sống vẹn toàn giao ước.

Bởi vậy, Bí Tích Hôn Nhân Công Giáo dẫn chúng ta đến sự Thánh Thiện của Thiên Chúa do bởi Thiên Chúa đã chúc phúc cho sự kết giao này : “Sự gì Thiên Chúa đã phối hợp, loài người không được phân ly” (Mt 19, 6).

Như vậy, trong mắt Thiên Chúa, đời sống vợ chồng là một việc tốt lành, nếu được thực hiện với ý hướng ngay lành là để nối tiếp công cuộc tạo dựng của Thiên Chúa, để nâng đỡ nhau sống yêu thương thân mật. Nếu không vì ý hướng tốt lành ấy, mà lại mặc lấy ý hướng thỏa mãn những dục vọng hư hèn của con người, thì cách nào đó, chúng ta đã làm hoen ố sự khiết tịnh trong hôn nhân, hoặc lỗi đức khiết tịnh trong hôn nhân.

Trong thời khắc mà xã hội cách nào đó đang cổ xúy cho một cuộc sống hưởng thụ cá nhân: sống thử, sống chung không hôn nhân, ngừa thai, phá thai, ly thân, ly dị ngày càng nhiều và trở thành hiện tượng phổ biến thì thiết tưởng, mỗi gia trưởng phải là những người trước tiên phải tái khám phá chiều kích thiêng thánh của Bí Tích, cảnh giác trước những cuốn hút tục hóa, và bảo vệ cho được Đức Khiết Tịnh trong Hôn Nhân. Chính khi mỗi vợ chồng yêu quí Đức Khiết Tịnh ấy, cũng là lúc vợ chồng biết tôn trọng nhau, hạnh phúc gia đình, tình nghĩa vợ chồng được bảo đảm.

 

Xin các Gia trưởng hãy nhớ rằng : vợ chồng được mời gọi diễn tả tình yêu phối ngẫu, thân mật, thủy chung và khiết tịnh như Giáo lý HTCG dạy: đôi vợ chồng làm nên “cộng đồng thân mật của sự sống và tình yêu phu thê, vốn được Đấng Tạo Hóa thiết lập và ban cho những luật lệ riêng. Cộng đồng đó được thiết lập bằng giao ước của đôi phối ngẫu, nghĩa là bằng sự ưng thuận cá vị không thể thu hồi” (GS 48). Cả hai hiến thân cho nhau cách vĩnh viễn và trọn vẹn. Họ không còn là hai, nhưng đã trở thành một thân xác duy nhất. Giao ước đã được hai người ký kết cách tự do, buộc họ có bổn phận phải bảo tồn sự duy nhất và bất khả phân ly của giao ước đó.

“Sự gì Thiên Chúa đã phối hợp, loài người không được phân ly” (Mt 19,6).

 

Nguyện xin Thánh Tâm Chúa Giê-su làm Vua trong các Gia Đình anh em , để anh em noi gương một Vua Tình Yêu luôn tận tâm, tận tình, tận mạng vì người mình yêu, mà sống với người bạn đời của mình bằng một tình nghĩa vợ chồng: trong sạch, thánh thiện, thủy chung và hạnh phúc.

Nguyện xin Chúa chúc lành cho ý hướng và việc làm tốt đẹp của mỗi gia trưởng.

 

Thân chào quí Gia Trưởng,

                                               

 

CN VI Phục Sinh, 25-5-2014

                                                          LM. Đặc Trách MVGĐ GP / GT GP

 

 

Phê-rô Nguyễn Xuân Anh

 

 

 

Các tin đã đưa ngày