Tổng Kết Đại Hội Gia Đình Thế Giới – Philadelphia 2015

ĐẠI HỘI GIA ĐÌNH THẾ GIỚI – PHILADELPHIA 2015

        Chúng ta biết Đại Hội Gia Đình Thế Giới  vừa diễn ra từ 22 đến 27/9 tại Philadelphia là Đại Hội Gia Đình Thế Giới được tổ chức lần thứ VIII  kề từ Đại Hội thứ I do sáng kiến của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, được tổ chức tại Rôma vào năm 1994. Các Đại Hội tiếp theo được tổ chức cứ ba năm một lần: tại Rio de Janeiro, Brazil (1997), Rôma (2000), Manila, Phi Luật Tân (2003), Valencia , Tây Ban nha (2006), Mexico City, Mexico (2009), và Milano, Ý (2012) với chủ đề : “Gia đình: mừng lễ và lao động”. Chủ đề của Đại Hội lần thứ VIII năm nay là: “Sứ mệnh chúng ta là yêu thương, để gia đình được sống dồi dào.”

Tinh Thần Đại Hội theo mong chờ của các Mục Tử

1. Đức Thánh Cha Phanxicô

“Tôi cảm tạ Thiên Chúa cho tôi được tham dự Đại Hội Gia Đình Thế Giới – Philadelphia 2015, một biến cố được ân sủng Thiên Chúa chúc lành

Tôi mời gọi anh chị em vững vàng dấn thân công bố Tin Mừng về hôn nhân và gia đình, và thử nghiệm các gợi ý mục vụ theo bối cảnh xã hội và văn hoá tại nơi mình sinh sống. Các thách đố của bối cảnh này phải đốc thúc anh chị em mở rộng không gian dành cho tình yêu trung thành mang lại sự sống, sự hiệp thông,  lòng từ bi, sự chia sẻ và tình liên đới.Vì vậy, tôi khích lệ các đôi vợ chồng, các linh mục và các cộng đoàn giáo xứ, cũng  như các tổ chức và hiệp hội Công Giáo, hãy để Lời Chúa hướng dẫn mình; Lời ấy là nền tảng thánh của gia đình, của Giáo hội tại gia và của gia đình Thiên Chúa.”(Trích thư gửi Đại Hội)

2.      Đức Tổng Giám mục Philadelphia  Charles J. Chaput, Trưởng ban Tổ Chức Đại Hội:

“Các bạn có mặt ở đây để xác định sự dấn thân đối với gia đình như là nền tảng của một đời sống phong phú. Đó là nơi lần đầu tiên chúng ta học biết yêu thương, chia sẻ và hành động như là phát ngôn viên của bác ái và công bằng trong thế giới.Thiên Chúa đã tạo dựng người nam và ngưòi nữ để yêu thương nhau như Ngài yêu thương. Và chính khi hy sinh cho tha nhân mà chúng ta trở nên con người hoàn toàn. Không có ngôi trường nào khác có thể dạy chân lý đó cách thân thiết hơn mái trưng tình yêu mà chúng ta gọi là gia đình.

Trong hội nghị bốn ngày này, nhiều diễn giả và chuyên gia sẽ nối tiếp nhau để bàn về những vấn đề các gia đình trên toàn thế giới đang phải đối diện từng ngày : những thách đố trong việc giáo dục con cái, sự thân mật giữa vợ chồng, việc chăm sóc những người khuyết tật hay già yếu, vai trò của ông bà, sự ra đi của người bạn đời hay của một đứa con, hậu quả của ly dị.” (Trong lời chào mừng Đai Hội)

3. Đức Tổng Giám mục Vincenzo Paglia, Chủ tịch Hội Đồng Giáo Hoàng về Gia Đình

Chúng tôi chào mừng các tín hữu của mọi lục địa đến đây chia sẻ kinh nghiệm và sự khôn ngoan của mình liên quan đến đời sống gia đình trong mọi nền văn hoá trên thế giới, nhân dịp tập hp cử hành lễ hội quốc tế này. Chúng tôi kính chào cách riêng các thuyết trình viên đã vui lòng chấp nhận lời đề nghị của chúng tôi đến đây soi sáng và chia sẻ phần chuyên môn vốn đã được nhìn nhận của mình trong các lãnh vực khác nhau của việc phục vụ gia đình.

“Tình Yêu là Sứ mệnh của chúng ta : Để Gia đình sống dồi dào”. Đó là chủ đề soi sáng cho cuộc gặp gỡ quốc tế này. Sứ mạng của chúng ta là yêu thương. Trong tuần lễ này, chúng ta có cơ hội chia sẻ với nhau gia sản và kinh nghiệm gia đình, đồng thời học hỏi từ tha nhân; tất cả các việc ấy được thực hiện nhằm trở nên những con người sống động hoàn toàn trên con đường Thiên Chúa đã vạch ra cho chúng ta, ngay từ buổi khai thiên lập địa.

….Chúng ta hãy nguyện xin cho biến cố trọng đại này làm cho mình gần gũi hơn với nhau và với Thiên Chúa, để cho thành phố Philadelphia, “Thành phố của tình huynh đệ” trở nên một nơi ưu tiên hơn, một nơi được bày tỏ tình yêu chân thật.”(Trong lời chào mừng Đại Hội)

 Ba Mục Tiêu của Đại Hội Gia Đình Thế Giới Philadelphia 2015:

1.      Củng cố các mối liên hệ gia đình và làm nổi bật vai trò của gia đình dưới ánh sáng các giáo huấn của Chúa Kitô và Giáo Hội.

2.      Phục hồi tính năng động cho Tổng Giáo Phận Philadelphia và Giáo Hội.

3.      Làm tăng giá trị của Philadelphia và toàn vùng, như chưa bao giờ có trước đây, và trước mắt của mọi người đến từ khắp thế giới.

 

Ba Hoạt động chính của Đại Hội:

Chủ đề của Đại Hội Gia Đình Thế giới Philadelphia nhấn mạnh đến sự kiện chúng ta đã được dựng nên giống hình ảnh Thiên Chúa. Được dựng nên bởi Tình yêu và để trao ban tình yêu, chúng ta hoàn thành cuộc sống của mình bằng cách yêu thương gia đình và cộng đoàn của mình.

Chủ đề này được triển khai và thể hiện qua 3 hoạt động chính:

·         Hội Nghị Thần học Mục vụ tại Philaelphia Convention Center, với sức chứa tới 70.000 người, từ ngày 22 đến 25 tháng 9.

·         Lễ Hội Các Gia đình tại Benjamin Franklin Parkway, chiều tối Thứ Bảy, 26.9

·         Thánh Lễ Bế Mạc do ĐTC chủ tế vào chiều Chúa nhật  27.9, cũng tại địa điểm trên.

Đã có hơn 15.000 người ghi danh tham dự Hội Nghị, một con số kỷ lục so với các Hội Nghị trước - thường chỉ có khoảng từ năm đến sáu ngàn người tham dự. Đặc biệt lần này có đến 1450 người ghi danh yêu cầu thông dịch tiếng Việt, nghĩa là số người Việt tham gia Hội Nghị chiếm gần 10%, chỉ đứng sau Hoa Kỳ và Canada. Cũng chính vì thế, tiếng Việt được là một trong năm ngôn ngữ chính thức của Đại Hội. Trong Thánh Lễ khai mạc và Thánh Lễ bế mạc, đều có một Bài Đọc được công bố bằng Việt ngữ. Trong số 500 ca viên của ca đoàn tổng hợp phục vụ  trong các Thánh Lễ ở Đại Hội, cũng có 50 ca viên người Việt.

  Hội nghị Thần học và Mục vụ

  Nội Dung Chương Trình và Các Thuyết Trình Viên.

Nội dung khung Hội Nghị, dựa trên 10 bài giáo Lý chuẩn bị Đại Hội với chủ đề “Tình Yêu là Sứ Mệnh Của Chúng ta: Để Gia Đình Sống Dồi Dào”, được chuyển thành  6 đề tài chính như sau:

A. Sống theo hình ảnh của Thiên Chúa: được tạo dựng để chung hưởng niềm vui và tình yêu.

B. Ánh sáng của Gia đình giữa môt thế giới tối tăm.

C. Kiến tạo tương lai: tính phong nhiêu của tình yêu Kitô giáo.

D. Một tặng phẩm của Thiên Chúa: Ý  nghĩa của tính dục con người.

E. Gia Đình:  Mái ấm cho con tim thương tích.

F. Niềm Vui của Tin Mừng về Sự Sống.

Theo Tiến sĩ Mary Beth Yount, là Giám đốc phụ trách nội dung và chương trình của Hội Nghị, thách đố lớn không phải là tìm ra những người sẵn sàng đến thuyết trình tại Đại Hội, song là tìm được những vị chấp nhận trình bày theo khung nội dung của Đại Hội.

Cuối cùng các vị sau đây đã chấp nhận trình bày 6 đề tài theo thứ tự trên:

1.      Đức Giám mục Robert Barron, thuộc giáo phận Los Angeles, là một diễn gỉả công giáo rất nổi tiếng ở Hoa Kỳ.

2.      Đức Hồng Y Robert Sarah, Thư ký Bộ Loan Báo Tin Mừng cho các dân Tộc, ở Rôma.

3.      Nữ Giáo sư Hélene Alvaré, thuôc Đại học Georges Mason, từng là đại diện của Hội Đồng Giám mục Hoa kỳ và Tòa Thánh trước Quốc Hội Hoa kỳ và Liên hiệp Quốc.

4.      Ông Bà Tiến sĩ Juan Francesco de la Guardia & Gabriela N. de la Guardia đến từ Panama

5.      Đức Hồng Y Luis Antonio Tagle, Tổng Giám mục Manila, Philippines, là người hướng dẫn một tiết mục hàng tuần  trên truyền hình và được hơn nửa triệu người theo dõi trên Facebook.

6.      Đức Hồng Y Sean O’Malley, Tổng Giám mục Boston và Mục sư Rick Warren thuộc Giáo hội Tin Lành ở Saddleback ở California.

Ngoài ra còn có gần 130 thuyết trình viên khác chủ trì các buổi hội học, triển khai từ 6 đề tài chính ở trên. Thành phần này bao gồm hồng y, giám mục, linh mục, phó tế, tu sĩ, giáo dân gồm người độc thân hoặc có gia đình. Tuy phần đông là người Hoa Kỳ, song cũng có những diễn giả đến từ châu lục khác, như Guinêa, Canada, Pháp,  Philippines, Colombia, Ghana, Argentina, Ý, Panama, Hà lan,Mêhicô, Êcuador, Trung Hoa, Thánh Địa và Việt Nam. Ngoài ra còn có những vị đại diện các tôn giáo khác thuộc Dân Thiên Chúa, như Anh giáo, Chính thống, Tin lành, Lutêriêng, Mormon, Do thái và Hồi giáo.

     Nhìn Tổng Quát Các Vấn Đề Mục Vụ

Không thể nào trình bày nôi dung tất cả các đề tài được triển khai tại các nhóm Hội Học sau phần thuyết trình mỗi một trong 6 đề tài chính. Chúng ta chỉ có thể hài lòng với việc ghi nhận các vấn đề được nêu ra trong 75 cuộc Hội Học theo nhóm này, và điều này  giúp chúng ta, tại Việt Nam, có thể tiếp cận với các vấn đề, thách đố và hướng nghiên cứu mục vụ ở nhiều nơi trên thế giới vào thời điểm này của Hội Thánh.

 

Sau đề tài B: Ánh sáng của Gia đình giữa môt thế giới tối tăm.

B1. Trường học của trái tim  cha mẹ, những giáo lý viên chính.

B2. Các đôi vợ chồng thánh thiện: mẫu gương trên con đường nên thánh.

B3. Đức Maria Nagiarét, môn đệ đầu tiên và Mẹ Chúa Cứu Thế.

B4. Phía bên kia Núi Sinai: lớn lên trong nhân đức.

B5. Xã hội có thể tồn tại mà không cần đến gia đình chăng?

B6. Ở đô thị: những mối quan tâm của gia đình sống tại thành phố.

B7. Việc sinh con trong viễn ảnh đồng-sáng- tạo: linh đạo ứng dụng vào việc làm cha làm mẹ.

B8. Tuyệt đối phó thác: sống ơn gọi theo thánh ý Thiên Chúa.

B9. Một chiếc nhẫn để hướng dẫn tất cả: giao ước hôn nhân.

B10. Mối tương quan này đưa về đâu: những quan hệ yêu thương phục vụ cho biện phân.

B11. Hãy xem họ thương yêu nhau làm sao: gia đình và đức tin.

B12. Phẩm giá trước ánh sáng: nâng cao phẩm giá  con người.

B13. Vị trí riêng của người nữ trong gia đình, Giáo hội và thế giới.

B14. Thánh Kinh: một cuốn sách dành cho gia đình, một ánh sáng cho thế giới.

 

Sau đề tài C: Kiến tạo tương lai: tính phong nhiêu của tình yêu Kitô giáo.

C1. Gạch và đá góc tường: xây dựng tình yêu từ việc làm hàng ngày.

C2. Yêu thương tạo vật: Đức Thánh Cha Phanxicô và việc quản lý môi trường.

C3. “Hy sinh vì anh em”: Thánh Thể  - mẫu gương cho gia đình.

C4. Gia đình ấy “Hispanic” (nói tiếng Tây ban nha) trong bối cảnh xã hội Đa văn hóa.

C5. Thăm viếng gia đình: khích lệ ơn gọi từ trong gia đình.

C6. Xây dựng lại Giáo hội của Thầy…và bắt đầu từ nền móng: sống như “giáo hội tại gia”.

C7. Những điều cần biết để quản lý tài chánh cách lành mạnh.

C8. “Khi Ta đói”: đáp ứng các nhu cầu vật chất và tinh thần của các gia đình trong giáo xứ mình”.

C9. Yêu mến những người già.

C11. Một gia đình hiệp nhất: Đức Kitô Đấng hiệp nhất các gia đình tái hợp”

C12. Các gia đình: Quà tăng cho xã hội.

C13. Lectio Divina: cầu nguyện với Kinh thánh để gắn kết với Thiên Chúa hằng sống.

C14. Gia Đình và Giáo hội tại gia: Con đường Tân phúc âm hóa và Đại kết.

C15. Gia Đình và Năng động dân số trên thế giới.

 

Sau đề tài D: Một tặng phẩm của Thiên Chúa :Ý  nghĩa của tính dục con người.

D1. Trở lại Vườn Eđen: Đào bới lại giao ước của Thiên Chúa với nhân loại.

D2. Một Thân Thể: hôn nhân như mô hình cho Giáo Hội và Giáo Hội nh ư mô hình cho hôn nhân.

D3. Chẳng cần cam kết: đáp ứng văn hoá “chỉ một lần thôi” (the”Hook-up” culture).

D4. Đi trước thời đại: đặc tính ngôn sứ của Humanae Vitae”.

D5. Tự do sống niềm tin? Tự do tôn giáo và gia đình.

D6. Thánh Gia Nagiarét và sự Thánh Thiện của Gia đình.

D7. Sống ơn gọi không có nghỉ hè: biết biện phân tiếng Thiên Chúa gọi xuyên suốt mọi giai đoạn của cuộc sống.

D8. Sáng tạo một nền văn hóa giúp xây dựng một gia đình phong phú.

D9. Họp Mừng Vương Quốc: Tình yêu trong hôn nhân và tình yêu độc thân.

D10. Tình yêu xuyên qua các thế hệ: ông bà và các cụ.

D11. Để tổ ấm tốt đẹp hơn: tha thứ và đời sống gia đình.

D12. Tình yêu và Độc thân: một nhân chứng của Nước Chúa.         

D13. Hai giới bổ túc cho nhau: ngăn cản hay dâng hiến?

D14. Bằng Máu Thịt: Giao ước tình yêu và Ý nghĩa của nhập thể.

D15. “Thưa Cha, xin tha thứ cho con…Gia Đình, xin tha thứ cho tôi : Gia đình và Bí tích Hoà giải.

 

Sau đề tài E. Gia Đình : Một Mái Âm Cho Con Tim  Bị Thương Tích.

E1. Xây dựng một xã hội công chính : giáo huấn xã hội trong đời sống của bạn.

E2. Đem sức mạnh cho sự bất lực của chúng ta: sự tuỳ thuộc và  lòng đạo đức.

E3. Sống theo ý của Cha chúng ta trên trời: những kỹ thuật sống hiệp nhất trong các gia đình Mormon.

E4. Nhận biết  những chiến đấu và phúc lành của những ng ười khuyết tật.

E5. Vấn đề quân bằng thiêng thánh: những cuộc sống bấp bênh và linh đạo gia đình.

E6. Sức mạnh của Gia đình trong những thời điểm xa cách nhau.

E7. Lướt sóng trên internet: những lợi hại trong một gia đình có  mạng.

E8. Được kêu gọi sống với nhau: hôn nhân hỗn hợp.

E9. “Ta ở với con”: đối phó với ly dị.

E10. Ước mong một tình yêu vĩnh cửu: tính dục trong kế hoạch của Thiên Chúa.

E11. “Luôn luôn tôn trọng con người”: có người đồng tính trong gia đình.

E12. Có cái gì mới với “Loan báo mới Tin Mừng”?

E13. “Từ vực sâu con kêu lên Chúa, Chúa ơi!”: Niềm đau của vô sinh.

E14. “Bệnh viện dã chiến”: Sứ mạng của Giáo Hội làm cho Đức Kitô trở thành người chữa lành cho gia đình và thế giới.

E15. Khi nỗi đau đến từ bên trong: bạo lực gia đình trong các gia đình Công Giáo.

 

Sau đề tài  F: Niềm Vui của Tin Mừng về Sự Sống.

F1. “Gia đình qúy báu biết bao!” : ĐTC Phanxicô khuyên dạy cách yêu thương.

F2. Những mối giây gia đình: làm sao các bữa ăn, các nghi lễ, truyền thống, sự  thờ phượng và  kinh nguyện tạo nên những tổ ấm Công Giáo bền vững,lành mạnh và vui tươi?

F3. Tinh yêu mỏng giòn: băng bó vết thương của những cuộc tình tan vỡ.

F4. Cuộc sống thật tươi đẹp: công bố tình yêu của Chúa Kitô cho thế giới.

F5. Hôn nhân: thời đó và bây giờ.: Người ta mong đợi gì nơi hôn nhân vào thời khai sinh Nước Mỹ?

F6. Thông đạt giữa vợ chồng.

F7. Sứ mạng khả thi: giơ tay cho tha nhân cách chân tình và hữu hiệu.

F8. Tư tế, ngôn sứ và vương đế: sống trọn vẹn ơn gọi của ngừơi được thánh tẩy.

F9. Tái định nghĩa hôn nhân: có thật như lời người ta nói chăng?

F10. Cha và mẹ: những nhà giáo dục đức tin chính yếu: thông truyền niềm tin cho con cái: từ thuở nằm nôi cho tới lúc trưởng thành.

F11. “Hãy tiến lên!”: Vi ệc loan báo Tin Mừng và cộng đồng thế giới.

F12. Khích lệ công ích bằng việc mua sắm của mình.

F13. Đường thánh giá:  con đường của trái tim: đau khổ và gia đình.

F14. “Hãy trao lại cho Ta những kẻ mỏi mệt, những người nghèo của các con..” (Vấn đề nhập cư)

F15. Phía bên kia: một tiếng gọi trong hôn nhân hỗn hợp (trong giới hồi giáo) cần đáp trả.

 

Hai Buổi Hội Thảo Dành Riêng Cho Đoàn Việt Nam

     Ban Tổ Chức Đại Hội dành cho đoàn Việt nam hai buổi hội thảo riêng tại đại sảnh lớn của khách sạn Mariott toạ lạc sát bên  Philadelphia Convention Center trong hai ngày:

- ngày Thứ Tư 23/9 - Hội học với chủ đề: “Nghệ thuật Mục vụ Gia đình của Hội Thánh tại Việt nam”, diễn giả là Đức Tổng Giám Mục Giáo phận Sàigòn. Ngài mô tả các nội dung và phương cách thi hành mục vụ gia đình tại Việt Nam và diễn tả công tác này là rất phong phú và muốn được hiệu quả thì luôn phải được chăm chút thực hiện với lòng hăng say như một nghệ thuật. Sau phần thuyết trình là phần thảo luận, Đức Tổng Giám Mục và cha Luy Nguyễn Anh Tuấn, Thư ký Ủy ban Mục Vụ Gia đình  đã cùng giải đáp các câu hỏi do cử toạ nêu lên.

- ngày Thứ Năm 25/9: Chứng từ của một đôi vợ chồng trẻ về “Đời sống người Kitô hữu  hôm qua - hôm nay – tương lai”. Sau phần chứng từ, có cuộc trao đổi rất hào hứng và bổ ích giữa giữa cử toạ và đôi bạn chứng tá với sự dẫn dắt chương trình của cha Luy Nguyễn Anh Tuấn.

Thánh Lễ Tạ Ơn của Đoàn Việt Nam tham dự Đại hội Gia đình Thế giới  2015.

      Sáng Thứ Bảy 26/9, Lễ Đức Maria - Mẹ Hội Thánh, Liên đoàn Công ngiáo Việt nam tại Hoa kỳ đã tổ chức Thánh Lễ Tạ Ơn cho tất cả các Thành viên Việt nam tham dự Đại hội Gia đình Thế giới 2015.

   Với sự hiện diện của Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Tổng Giám Mục Giáo tỉnh Hà nội, Đức Cha Phaolô Bùi Văn Đọc, Tổng Giám Mục Giáo tỉnh Saì gòn, đã chủ sự Thánh Lễ, cùng đồng tế với ngài còn có sáu Giám mục là các Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân – GM giáo phận Lạng Sơn, Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri – GM giáo phận Đà nẵng và là Chủ Tịch Uỷ Ban Mục Vụ Gia Đình Việt nam, Đức Cha Micae Hoàng Đức Oanh – GM giáo phận Kontum, Đức Cha  Phaolô Nguyễn Thái Hợp – GM giáo phận Vinh, Đức Cha Đa minh Mai Thanh Lương, Phụ tá GM giáo phận Orange County, California, Đức Cha Vinh sơn Nguyễn văn Hiếu đến từ Canada, khoảng 180 linh mục, 70 nam nữ tu sĩ và khoảng 4.000 giáo dân từ quốc nội và ở hải ngoại.

Khởi đầu Thánh Lễ, Đức TGM chủ tế đã chào mừng Đức Hồng y và các vị Giám mục, linh mục, tu sỹ và toàn thể tín hữu hiện diện và tham dự Đại Hội và mời gọi tất cả cộng đoàn cầu nguyện cho Đức Thánh Cha và Đại Hội cũng như mọi gia đình Kitô hữu trên thế giới cũng như các gia đình Việt nam. Trong bài giảng giữa Thánh Lễ, ngài mời gọi mọi người cảm tạ Thiên Chúa về những hồng ân được ban cho chúng ta, đặc biệt là qua Đại Hội này, và mời gọi suy niệm về chủ đề của Đại Hội: “Yêu thương chính là sứ mệnh của chúng ta để cho gia đình được sống dồi dào” vì Thiên Chúa  đã yêu thương và tạo dựng chúng ta theo hình ảnh của Ngài. Và vì nhân loại đã phạm tội chống lại Ngài, thì Ngài đã sai Con của Ngài đến trần gian trong một gia đình có Đức Mẹ và Thánh Giuse để phục hồi kế hoạch nguyên thuỷ của Thiên Chúa. Đức Tổng Giám Mục mời gọi hãy ghi nhớ những bài giáo lý quý giá lãnh nhận trong những ngày Đại Hội này và mang ra thực hành trong đời sống hàng ngày để thực hiện đúng kế hoạch về hôn nhân và gia đình của Thiên Chúa.

  Sau phép lành cuối Thánh Lễ, Đức Hồng y Phêrô cũng ngỏ lời chào cộng đoàn và nhắc nhở về Năm Thánh sắp tới của Lòng Thương Xót Chúa. Ngài nói: Đại Hội này diễn ra giữa hai Thượng Hội Đồng, và cần phải kết thúc nơi Đấng Thiên Chúa giàu lòng thương xót và Con Một của Ngài, là Đức Giêsu Kitô.

 Sau Thánh Lễ là một tiệc liên hoan do Cộng đoàn Giáo xứ Thánh Hêlêna khoản đãi. Tất cả đều đượm thắm tình thân và niềm vui hiệp nhất giữa anh chị em đồng bào quốc nội và hải ngoại. Công cuộc tổ chức sự kiện này và nhất là công cuộc vận động, tổ chức và tiếp đón các tham dự viên Đại Hội đến từ quê nhà cũng như từ các nước khác và các tiểu bang hay khu vực khác tại Hoa kỳ để tham gia Đại Hội này là một nỗ lực rất lớn và đáng khâm phục của Cộng đồng Công giáo Việt nam thuộc TGP Philadelphia và Đức Ông Giuse Trịnh mính Trí.

 Lễ Hội Các Gia Đình và Thánh Lễ do Đức Thánh Cha chủ sự.

      Có thể nói đây là phần quan trọng, sôi nổi và hấp dẫn nhất, và là cao điểm của Đại Hội.

 Nếu số người tham dự có ghi danh chính thức cho Hội Nghị Thần học và Mục vụ diễn ra tại Đại sảnh đường trong Trung tâm Hội nghị (Convention Center) của thành phố Philadelphia sau cùng lên tới 18.000 người, thì con số người tham gia Lễ Hội và tham dự Thánh Lễ do Đức Thánh Cha chủ sự diễn ra trên Benjamin Franklin Parkway - được ví như Đại lộ Champs Élysés của Paris - ước tính lên đến trên một triệu người. Các tín hữu tham dự hai sự kiện cuối cùng này không cần phải ghi danh trước, nhưng phải qua những trạm kiểm tra an ninh hết sức nghiêm ngặt. Vì thế, các tham dự viên đi từng gia đình hay cá nhân, hoặc từng đoàn theo quốc gia hay giáo phận, giáo xứ từ các ngả đường kéo nhau đến Benjamin Franklin Parkway từ sáng sớm. Mọi người ca hát, cầu nguyện, nhảy múa với nhau  và cùng đứng dọc các con đường Đức Thánh Cha sẽ đi qua khi ngài đến chủ sự các sự kiện với sự  háo hức đón chờ.

  Vào 16:00 ngày Thứ Bảy 26/9, ĐTC Phanxicô  đến Toà nhà Độc Lập (Independence Hall) lịch sử, nơi các nhà lãnh đạo lập nên quốc gia Hoa kỳ đã ký Bản Tuyên Ngôn Độc Lập và Hiến Pháp, và từ diễn đàn mà Tổng Thống Abraham Lincoln đã đứng đọc diễn văn lịch sử nổi tiếng “Gettysburg Address” năm 1863, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đọc bài diễn văn nói về tự do tôn giáo và di trú trước khoảng 50 ngàn người quy tụ tại đây,  và trước cả triệu người đứng tràn ngập Công viên Benjamin Fraklin  đang theo dõi qua màn ảnh truyền hình. Tưởng cũng nên nhắc lại ở đây những lời ngài đã phát biểu cũng về vấn đề di dân tại Quốc Hội Hoa kỳ ”. Không ai trong chúng ta phải sợ người di dân, vì vào một thời điểm nào đó, chính chúng ta cũng là di dân…Nhiều ngàn người đã phải tiến lên phiá Bắc để mưu tìm một cuộc sống tốt đẹp hơn. Điều họ mưu tìm có phải cũng chính là những điều chúng ta mưu tìm cho con cháu chúng ta không? Đừng khiếp đảm vì số người di dân quá đông. Hãy coi họ như người đồng loại. Hãy nhìn tận mặt họ. Hãy nghe tâm tư của họ. Và hãy cố gắng đáp ứng nhu cầu của họ.” Và ngài nhắc nhở: “Cây thước chúng ta dùng để đo những người cùng khổ hôm nay, sẽ là cây thước mà tương lai sẽ đo chúng ta. Chúng ta đừng quên trách nhiệm của mỗi chúng ta là bảo vệ sinh mạng của con người ngay từ lúc sinh mạng ấy còn mang hình hài của bào thai.”

 Sau đó, ĐTC tiến vào công viên Benjamin Franklin trên chiếc xe trắng dành riêng cho ngài, nhân từ giơ tay chúc lành cho đoàn đoàn lớp lớp tín hữu đứng dọc hai bên đường đang reo hò hoan hô. Ngài thường dừng lại để ôm hôn, chúc lành cho các trẻ thơ và người khuyết tật.

 Lễ Hội Các Gia Đình

Từ 19giờ Thứ B ảy, 26/9 bắt đầu một chương trình lễ hội gồm nghệ thuật - ca nhạc và chứng từ đời sống hôn nhân – gia đình.

Phần nghệ thuật – ca nhạc có sự góp mặt của ngôi sao kịch nghệ nổi tiếng Jim Gaffigan, ca sỹ Aretha Franklin với ban nhạc The Pray for Pope Francis, và ngôi sao điện ảnh nổi tiếng Mark Wahlberg là người dẫn chương trình. Ngoài ra còn có những nhân vật lẫy lừng trong ngành giải trí như Jackie  Evancho, Matt Maher, Marie Miller, Andrea Bocelli, Juanes và Dàn Nhạc Giao Hưởng Philadelphia.

 Phần chứng từ có một số gia đình thuộc những nước khác nhau lên chia sẻ với Đức Thánh Cha và cử toạ hiện diện trong Lễ Hội cũng như khắp thế giới những câu chuyện về những trải nghiệm chiến đấu, thắng lợi và những giá trị họ đã đạt được - nhấn mạnh một thông điệp trọng tâm: sức mạnh của sự hiệp nhất gia đình và đồng hành với nhau trong đức tin.

 Một người cha từ Jordanie nói về việc gia đình mình đã trực diện thế nào trước cơn bách hại tôn giáo và đã cảm thấy được thúc đẩy thế nào trong việc tham gia cứu trợ những người tỵ nạn. Một người ông từ Argentina chia sẻ về những thách đố khi phải là dân  nhập cư. Một bà mẹ người Nigeria chia sẻ về sự khó khăn gia đình bà trải nghiệm sau khi đưa con gái đầu lòng qua đời.

Lại có cả một gia đình, bằng cả một tình yêu lớn lao, từ Argntina vượt 13 000 dặm đường bộ để đến với Đại Hội Gia Đình này.

………..

 Sau khi nghe các câu chuyện các gia đình chia sẻ, Đức Thánh Cha đã cám ơn  họ và nói: “ Các chứng từ này là một chứng tá đích thực cho thấy quả thực đáng có một gia đình.” Nghe vậy, tất cả cử toạ đều reo hò hoan hô vang dội.

Sau phần chứng từ, Đức Thánh Cha nói chuyện với các gia đình bằng tiếng Tây Ban Nha một cách hết sức thân tình như tâm sự giữa cha con, giữa ông bà và con cháu, hay giữa anh chị em, giữa bạn hữu tâm giao. Ngài nói hoàn toàn ứng khẩu, như  trút bầu tâm sự, đôi khi ngài dí dỏm pha trò để vượt qua sự xúc động. Ngài cám ơn các gia đình đã muốn chia sẻ những câu chuyện đời của họ cho mọi người. Ngài coi đó là một hồng ân khi được nghe các gia đình chia sẻ những trải nghiệm đời sống của họ. Ngài nói: “Chúng ta cảm thấy các gia đình này đã nóí cho chúng ta  về những gì rất riêng tư và độc đáo, khiến lôi kéo tất cả chúng ta vào cuộc, khuyến khích chúng ta trong tư cách là vợ chồng và cha mẹ, là con cái, là anh em, chị em, và là ông bà.”

Thánh Lễ của Đức Thánh Cha

Tại quảng trường Madison, trước khi Thánh Lễ được cử hành, một buổi diễn nguyện trong dòng nhạc như hương kinh trong hai tiếng đồng hồ với các ngôi sao như Harry Connick Jr., Gloria Estefan, Jennifer Hudson, Kelli O’Hara, Martin Sheen, James (D Train), Williams and Norm Lewis, cùng với Ban nhạc The Broadway Inspirational Voice và Ca đoàn Thánh đường Charles Borromeo. Buổi diễn nguyện cũng có lần chuỗi Môi khôi và ban Bí tích Hoà giải.

Trong bài giảng giữa Thánh Lễ, Đức Thánh Cha kêu gọi mọi tín hữu hãy phục vụ và chăm sóc lẫn nhau một cách hăng say như Thiên Chúa hằng yêu thương nhân loại. Ngài mời gọi các tín hữu hãy đón nhận những dấu chỉ mà Chúa Thánh Thần có thể tác động qua mỗi người. Ngài nói: “Đức tin mở ra cánh cửa cho sự hiện diện và tác động của Chúa Thánh Thần. Đức tin làm cho chúng ta biết được rằng: cũng giống như hạnh phúc, sự thánh thiện luôn luôn khởi đi từ những  cử chỉ nhỏ bé đơn sơ.”

Quả thật, chính ngài đã minh hoạ quan điểm này trước khi dâng Thánh Lễ, khi ngài có những “cử chỉ nhỏ bé” dọc theo con đường dẫn đến địa điểm hành lễ là ôm hôn và chúc lành cho hàng chục em bé và trẻ khuyết tật được các nhân viên an ninh bế lên và trao vào tay ngài.

Ngài mời gọi các tín hữu tự xét lại xem mình đã chia sẻ tình yêu Thiên Chúa với những người thân trong gia đình mình và với những người sống chung quanh mình như thế nào.

Khi Thánh Lễ kết thúc, Đức TGM Vincenzo Paglia, Chủ tịch Hội Đồng Giáo Hoàng về Gia Đình, đồng thời cũng là vị lãnh đạo hàng đầu của Toà Thánh trong công tác tổ chức ĐHGĐTG 2015 công bố cuộc hội ngộ gia đình thế giới kế tiếp sẽ diễn ra tại Dublin (Aí nhĩ lan) vào năm 2018.

Sáu gia đình , đại diện năm châu lục, đã được đón nhận từ tay Đức Thánh Cha quà tặng là sách Tin Mừng Thánh Luca. Các gia đình từ Syria, Việt nam, Pháp, Úc, Congo và Cuba được chọn vì sự phục vụ gắn bó của họ với Hội Thánh và đời sống đức tin.

Toà Thánh cũng đã có kế hoạch tặng 100.000 sách Tin Mừng Thánh Luca cho đất nước của các gia đình này.

Thánh Lễ kết thúc trong niềm hân hoan và tạ ơn tràn đầy mọi tín hữu dâng lên Thiên Chúa, nhưng cũng kèm theo một mối xúc động mênh mang trong lòng nhiều người vì phải chia xa khuôn mặt vị từ phụ thân yêu đầy lòng nhân hậu và cảm thông hằng yêu mến các gia đình mà  hầu như khó có cơ may nào được gặp lại.

Trên đường ra về của hàng triệu tín hữu, nhiều người còn cứ nấn ná ngoái trông nhữnng hình ảnh của ngài trên màn hình,  đang chuyện trò và cám ơn các đại diện Thiện Nguyện Viên phục vụ Đại Hội, và vội vã lên phi cơ trở về Toà Thánh ngay trong đêm, mặc dù ngay lúc cử hành Thánh Lễ, người ta đã thấy bước chân ngài không còn được vững chắc như khi ngài mới đặt chân lên đất Hoa kỳ:  ngài còn phải chuẩn bị khai mạc Thượng Hội Đồng rất quan trọng về Gia đình vào ngày 7 tháng Mười - tức là một tuần sau Đại Hội.

                                                              Gioan Phêrô Tạ Đình Vui và Antôn Uông Đại Bằng

Các bài đã đăng:

Các tin đã đưa ngày