Sử dụng máy tính thế nào để có lợi cho sức khỏe

 

SỬ DỤNG MÁY TÍNH THẾ NÀO ĐỂ CÓ LỢI CHO SỨC KHỎE

Máy tính xách ta đã du nhập vào nước ta từ lâu, khi ngày càng nhiều người có nhu cầu ứng dụng công nghệ và có thu nhập cao. Với vẻ đẹp thời trang, sự gọn gàng, tính tiện dụng, chất lượng và tốc độ xử lý cao, máy tính xách tay khiến nhiều người say mê và thậm chí sử dụng nó thay thế cho máy tính để bàn

Nếu các bác đang quá say mê và sử dụng máy tính xách tay triền miên ngày này qua ngày khác, hãy xem xét lại. Nhiệm vụ chính của máy tính xách tay là mang lại sự thuận tiện khi di chuyển, chứ không phải công cụ làm việc tại chỗ suốt ngày. Nếu lạm dụng máy tính xách tay, rất có thể các bác sẽ đặt cơ thể của mình vào tình trạng đáng báo động . 

Thứ nhất, người dùng máy tính xách tay phải nhìn gần màn hình hơn (gây mỏi mắt) và sử dụng bàn phím nhỏ hơn so với của máy tính để bàn (gây mỏi cổ tay, ngón tay). 

Thứ hai, thiết kế bàn phím và màn hình gần nhau khiến người dùng chỉ có hai lựa chọn và đều có tác hại ngang nhau. Hoặc là để cánh tay được thoải mái thì phải đặt máy thấp, từ đó cổ phải cúi gập xuống để nhìn màn hình, hoặc nếu đặt màn hình cho hợp tầm mắt thì vai và cánh tay sẽ phải vươn lên cao rất căng thẳng. Việc lạm dụng máy tính xách tay sẽ dẫn đến tình trạng đau mỏi, có thể còn nhiều hơn so với máy tính để bàn, chủ yếu là bị căng cơ do làm việc quá nhiều trên máy tính xách tay với tư thế lặp đi lặp lại trong một thời gian dài .
 

Làm gì để tự bảo vệ? 

Tư thế sử dụng máy tính xách tay cũng quan trọng đối với sức khoẻ như bất kỳ tư thế làm việc nào khác. 

1. Nếu thật cần phải sử dụng máy tính xách tay thay máy tính để bàn, các bác nên sử dụng giá đỡ chuyên dụng, bàn phím và chuột rời. Những thứ này cho phép điều chỉnh màn hình phù hợp tầm mắt (khoảng 20 độ dưới đường mắt nhìn ngang và cách mắt khoảng 50cm), đồng thời giữ cánh tay và bàn tay ở vị trí tự nhiên. Các bác nam giới không nên đặt máy tính xách tay trên đùi để sử dụng có thể bị sức nóng làm giảm khả năng làm bố. Sử dụng tấm lót và khay lót (một số loại đặc biệt có gắn kèm quạt) sẽ giảm những nguy cơ do sức nóng của máy tính xách tay gây ra.
 

2. Giống như với máy tính để bàn, khi sử dụng máy tính xách tay các bác cũng phải chú ý giải lao vài phút sau mỗi 30 - 60 phút làm việc để dãn cơ và giải phóng mặt. Việc ăn uống và tập luyện điều độ cũng làm giảm các nguy cơ gây tổn thương sức khoẻ. Cuối cùng, bạn nên biết lúc nào cần tắt máy và kết thúc ngày làm việc. Đừng tận dụng khả năng dễ di chuyển của máy tính xách tay để mang việc theo mình khắp nơi, nhất là mang về nhà.
 

Các bài đã đăng:

Các tin đã đưa ngày