Ra vùng ngoại biên với Phanxicô Xaviê: Gia đình sống mùa Vọng mới

LÁ THƯ MỤC TỬ
Vòng Tay Song Nguyền 12
RA VÙNG NGOẠI BIÊN VỚI PHANXICÔ XAVIÊ –
GIA ĐÌNH SỐNG MÙA VỌNG MỚI

 

 

“Đi Ra Vùng Ngoại Biên” đã trở thành câu nói quen thuộc trên cửa miệng của nhiều tín hữu, từ khi Đức Thánh Cha Phanxicô đề cập trong Tông huấn “Niềm Vui Tin Mừng”. Ngài khuyến khích mọi người bước ra khỏi sự quen thuộc hằng ngày của mình để đi đến những nơi, với những người xa lạ ở vùng ven, vùng ngoại biên... Đây không chỉ là một lối sống thích ứng tích cực trong khuynh hướng toàn cầu hóa hiện nay, nhưng còn là một phương thế, một giải pháp để Tin Mừng Chúa Kitô được rao giảng rộng rãi hữu hiệu hơn.

“Vòng Tay Song Nguyền” của Chương trình TTHNGĐ đã nắm lấy cơ hội này trong số ra đầu Năm Phụng vụ mới 2017, nhân dịp lễ Thánh Phanxicô Xaviê, Quan Thầy các Xứ Truyền giáo, trong đó có Việt Nam. Thánh Phanxicô Xaviê được mệnh danh là Phaolô của thế kỷ 16. Thánh nhân say mê việc ra đi truyền giáo. Càng hướng về Chúa, Ngài càng yêu mến các linh hồn. Từ Âu Châu, Ngài đã lặn lội mãi tận các nước Châu Á xa xôi, tìm đến với những dân tộc chưa biết Chúa. Ấn Ðộ, Nhật Bản, Trung Hoa, thậm chí cả Việt Nam là những điểm đến nằm trong tâm trí Ngài. Đặc biệt Thánh nhân hướng nhìn về đất nước Trung Hoa vĩ đại với sự ám ảnh, niềm khắc khoải và tình thương lai láng dành cho dân tộc ngoại giáo đông đúc này. Nhưng cuộc đời quá vắn vỏi so với tình yêu không biên giới của Ngài. Kiệt quệ vì lao tâm lao lực, Ngài qua đời khi vừa đặt chân đến cửa ngõ nước Trung Hoa vào ngày 02/12/1552. Những người đồng hành với Ngài kể lại, Ngài luôn tha thiết cầu nguyện, kể cả trong giấc mơ: “Còn nữa, Chúa ơi, còn nữa!”

Việc Chương trình TTHNGĐ lấy cảm hứng từ Thánh Phanxicô để chon lựa chủ đề “Đi Ra Vùng Ngoại Biên” làm ý lực sống và hoạt động cho các Song Nguyềntrong những ngày này thực là thích hợp. Đặc biệt với Tông huấn “Niềm Vui Của Tình Yêu” đang được Giáo Hội khắp nơi quan tâm đặc biệt và nỗ lực đưa vào trong chương trình mục vụ gia đình trong những ngày này. Trong số 230 của Tông huấn, Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc nhở: “Ngày nay, việc chăm sóc mục vụ cho các gia đình cần phải có tính truyền giáo từ trong căn bản, nghĩa là đi tới chỗ người ta đang hiện diện. Chúng ta không thể giống một xưởng chế tạo nữa, chuyên sản xuất những khóa học mà phần lớn không mấy được ai tham dự”.

Theo tinh thần Tông huấn, nếu xem gia đình là đối tượng đặc biệt của Chương trình TTHNGĐ trong việc truyền giáo, thì việc “đi ra” có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Chúng ta đã quen với những “khóa học” mang nặng tính “đào tạo”, nên khi đã có đủ “quân số” cũng như muốn bảo toàn quân số đó, chúng ta phải biết “đi tới chỗ người ta hiện diện”. Những buổi họp liên gia cần được thay đổi địa chỉ, và không nhất thiết phải là tại nhà của các Song Nguyền. Khung cảnh những buổi họp liên gia lặp đi lặp lại không thêm những yếu tố mới nhiều khi cũng làm cho các Song Nguyền xuống tinh thần. Chính việc “đi ra” này sẽ đem lại cho những cuộc hội họp liên gia những nét mới mẻ khi có những địa chỉ mới, mục tiêu mới, những nhân tố mới, và khả năng là có những kết quả mới, thành viên mới.

Tại Á Châu, Giáo Hội Hàn Quốc phát triển mạnh mẽ một phần không nhỏ nhờ vào việc các gia đình hăng say làm tông đồ. Những gia đình Công giáo đã không ngần ngại “đi ra” kết bạn với những gia đình lương dân, tìm hiểu những thao thức và nhu cầu của họ, trở nên những người bạn thân và thông truyền những giá trị đạo đức, tôn giáo. Tôi chợt nghĩ đến “cơ hội” đặc biệt của các bậc cha mẹ Công giáo Việt Nam ngày nay, khi tỷ số làm sui với các gia đình lương dân ngày một gia tăng do tuổi trẻ đi ra nhiều hơn. Tôi gọi là cơ hội, vì nhiều bậc làm cha mẹ cảm thấy đây là điều buồn phiền, kém may mắn, nên không đủ tự tin và nỗ lực để làm chứng cho những giá trị và lối sống Tin Mừng của mình.

Vì thế, các Song Nguyền không chỉ “đi ra” khỏi nội vi Chương trình, đến với những người đồng đạo ngoài Chương trình, mà còn có thể đến với những gia đình không Công giáo nữa. Ai cũng có một gia đình cần được chăm nom bảo vệ, nhưng nhiều khi đang phải đối đầu với những thử thách đổ vỡ cần được nâng đỡ mà không biết trông chờ vào ai… Tại đây, các Song Nguyền sẽ tìm thấy lối mở cho việc tông đồ song đôi của mình, khi biết cùng nhau đem hơi ấm của gia đình mình đến sưởi ấm các gia đình đang lạnh lẻo.

Ý tưởng chủ động “đi tới chỗ người ta hiện diện” còn thôi thúc các Song Nguyền biết chăm chú lắng nghe những “động tĩnh” của những gia đình đang sống chung quanh mình với một trái tim biết thổn thức và đôi tay luôn rộng mở.

Lý tưởng của việc “tông đồ song đôi” là chỉ hạnh phúc khi biết góp nắng góp gió làm cho những đôi bạn chung quanh mình cũng biết trân trọng hôn nhân và nỗ lực xây dựng gia đình hạnh phúc.

Chúng ta đang sống tinh thần Mùa Vọng. Chúa Giêsu đã từ cõi vinh quang đi đến với thân phận con người, làm con người, yêu thương con người và cứu độ con người. Mùa Vọng không chỉ nhắc chúng ta đón chờ Chúa đến, mà còn biết sẵn sàng cùng với Ngài “đi ra vùng ngoại vi”, ra khỏi những khung cảnh quen thuộc hằng ngày. Thánh Phanxicô Xaviê đã lên đường. Chúng ta hôm nay cũng lên đường. Các Song Nguyền cũng hãy nắm tay nhau lên đường.

Kính chúc Cha Sáng lập, quý Cha Tuyên úy, tất cả các Song Nguyền một Mùa Giáng Sinh an lành thánh thiện, ấm áp và chia sẻ. Một Năm Mới với những nỗ lực mới để cùng nhau “đi ra”, sau khi được hấp thụ linh đạo của Chương trình.

Nguyện xin Thánh Gia tuôn đỗ trên các Song Nguyền muôn ơn lành để trở nên những tông đồ trong đời sống gia đình hôm nay.

+Giuse Châu Ngọc Tri
Giám mục Lạng Sơn & Cao Bằng

 

Tags: 

Các tin đã đưa ngày