Philippines: ĐHY Tagle chỉ trích những người đi lễ nhà thờ mà lại đạo đức giả

Đức Hồng Y Luis Antonio Tagle của Tổng giáo phận Manila (Philippines) đã lên tiếng chỉ trích những người Công giáo Philippines, người mà ngài cho rằng đi tham dự các thánh lễ tại nhà thờ nhưng không sống theo giáo lý của Chúa.

Trong Thánh Lễ Mình Máu Chúa Kitô hôm 23 tháng 6, Đức Hồng Y Luis Antonio Tagle của Tổng giáo phận Manila đã kêu gọi người Công giáo phải làm sống lại đức tin của mình vào sự hiện diện đích thực của Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể.

Ngài nói: "Một số người đi lễ, nhưng giống như những kẻ phản bội. Họ đến nhà nguyện để chầu Thánh Thể mà lại có thái độ thờ ơ và không chia sẻ với người khác".

Đức Hồng Y cũng than trách về "sự vô cảm" của nhiều người đối với môi trường - điều mà ngài gọi là quà tặng của Thiên Chúa. Chẳng hạn như ngài đã đề cập đến việc nhiều tín hữu đã vô tư xả rác trên đường phố, trong và sau các sự kiện tôn giáo công cộng.

Ngài cho rằng: "Đang khi chúng ta cứ nói cảm tạ Chúa, mà chúng ta vẫn thể hiện sự thiếu quan tâm đối với những món quà Ngài ban cho".

"Tôi kêu gọi mọi người hãy bảo vệ môi trường của chúng ta vì đó là quà tặng của Thiên Chúa ban cho chúng ta. Quà tặng này là vô giá và không nên phá hủy nó", ngài nói.

Ngoài ra, trong một buổi nói chuyện cách đây vài ngày, Đức tổng giám mục của Manila đã nhắc nhở giới trẻ phải nuôi dưỡng "mối liên kết" giữa họ với gia đình.

Ngài nói rằng các bậc làm cha mẹ nên "có trách nhiệm đầy đủ để thực thi vai trò là người hướng dẫn con cái của mình", đặc biệt là trong thời đại rất phong phú về các phương tiện truyền thông xã hội.

Đức hồng y cũng bày tỏ nỗi đau buồn về việc khai thác tính dục trẻ em trên mạng internet.

"Vấn nạn này không còn do các tập đoàn tội phạm, mà còn do chính các bậc làm cha mẹ của các em gây ra" - Ngài đề cập đến trường hợp của một bé gái 11 tháng tuổi được các nữ tu giải thoát khi người mẹ cố gắng đưa hình ảnh của bé ấy lên một trang web khiêu dâm.

Người mẹ này đã biện minh rằng đó không phải là lạm dụng tính dục vì khách hàng không có tại đó và bà là người sở hữu đứa trẻ.

"Đây là lời kêu gọi tất cả mọi người, đặc biệt là các bậc cha mẹ, xin hãy chấm dứt việc làm hại thân thể con người, vì đó chính là thân thể của Chúa Kitô", Ngài nhấn mạnh.

Tuần trước, Đức Hồng Y Tagle đã nói với các sinh viên trong một diễn đàn rằng "việc ngồi lê đôi mách, nói tục, hạ nhục người khác, truyền bá tin tức giả mạo và bắt nạt… đó không phải là công việc mà Chúa Thánh Thần dạy".

Thay vào đó, ngài kêu gọi giới trẻ sử dụng tất cả các phương tiện truyền thông hiện đại sẵn có để rao giảng Tin Mừng. "Đừng ngại ngùng tuyên bố về Chúa Giêsu", ngài nói. (Khánh Vinh, UBMVGĐ/UCANews 25.06.2019)

Tags: 

Các tin đã đưa ngày