Phản ứng tích cực đầu tiên về lời kêu gọi đình chiến toàn cầu

Một số nhóm vũ trang phản ứng tích cực khi Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc và Đức Giáo hoàng Phanxicô kêu gọi đình chiến toàn cầu để đối mặt với đại dịch Covid-19.

Đức Giáo hoàng Phanxicô thường mô tả các cuộc xung đột hiện nay là “cuộc chiến tranh thế giới thứ ba đã đánh nhau từng phần”. Hôm Chúa Nhật 29/3, ngài đã hiệp cùng Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, ông Antonio Guterres, để kêu gọi “một cuộc đình chiến toàn cầu ngay lập tức”, khi thế giới phải gắng sức để đối phó với đại dịch Covid-19.

Lời kêu gọi của Đức Giáo hoàng Phanxicô

Phát biểu sau buổi đọc Kinh Truyền Tin giữa trưa Chúa Nhật, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã kêu gọi chấm dứt “bất kỳ hình thức thù địch nào”, và cùng nhau chiến đấu chống lại đại dịch corona. Ngài cầu nguyện cho nỗ lực hiệp nhất chống lại kẻ thù chung là Covid-19 “có thể truyền cảm hứng cho một cam kết canh tân để vượt thắng sự đối đầu trong các vị lãnh đạo các quốc gia và các bên liên quan. Xung đột không giải quyết được thông qua chiến tranh”.

Lời kêu gọi của Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc

Sáu ngày trước, vào thứ Hai 23/3/2020, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, ông Antonio Guterres, đã thúc giục các bên tham chiến trên toàn thế giới “hạ vũ khí của họ” để ủng hộ cho trận chiến lớn hơn chống lại Covid-19. Ông nói: “Sự giận dữ của virus là minh họa cho sự điên rồ của chiến tranh. Đã đến lúc đặt xung đột vũ trang vào phong tỏa và cùng nhau tập trung vào cuộc chiến thực sự của cuộc sống của chúng ta”.

Phản ứng đầu tiên

Đáp lại lời kêu gọi của Liên Hiệp Quốc, một số nhóm vũ trang ở Cameroon, Philippines, Yemen và Syria, đã thực hiện những bước đầu tiên để giảm bạo lực trong những ngày gần đây. Cuộc nội chiến kéo dài 5 năm ở Yemen đã tạo ra một trong những cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất thế giới. Tại Syria, một đợt bùng phát tiềm tàng của Covid-19 đặt ra mối đe dọa chết người đối với 6,5 triệu người phải rời bỏ nhà cửa trong nước, chịu hậu quả của 9 năm xung đột.

Những cuộc chiến bị lãng quên

Tuy nhiên, căng thẳng vẫn còn ở nhiều khu vực khác trên thế giới, bao gồm Afghanistan, Mali, Libya, Somalia, Iraq và Dải Gaza. Tại Mexico, những kẻ buôn bán ma túy chiến đấu để kiểm soát việc buôn bán ma túy và Triều Tiên gần đây bị nghi ngờ đã phóng hai tên lửa đạn đạo.

Khoảng bảy mươi nước trên toàn cầu hiện đang tham gia vào một số loại xung đột, hầu hết ở Châu Phi và Châu Á. Nhiều trong số đó là những cuộc chiến bị lãng quên. Ví dụ, cuộc xung đột giữa người Kurd và Thổ Nhĩ Kỳ đã diễn ra từ năm 1984. Cuộc nội chiến ở Somalia, kể từ năm 1991.

Hiệu ứng đình chiến

Một lệnh ngừng bắn sẽ cho phép viện trợ nhân đạo tiếp cận với những người dân dễ bị tổn thương nhất trước sự lây lan của Covid-19. Trong lời kêu gọi vào hôm Chúa Nhật, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã khuyến khích việc tạo ra các tuyến viện trợ nhân đạo, cởi mở ngoại giao và chú ý đến những người gặp phải tình huống dễ bị tổn thương nghiêm trọng.

Về phần mình, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc đã xác nhận “cách mà phụ nữ và trẻ em, người khuyết tật, người bị gạt bên lề, người di dân và người tị nạn phải trả giá cao nhất trong các cuộc xung đột”. Họ là những người có nguy cơ bị tổn thương nặng nề nhất vì Covid-19.

Ông Antonio Guterres kêu gọi “chấm dứt sự ốm yếu của chiến tranh và chiến đấu chống lại căn bệnh đang tàn phá thế giới của chúng ta. Điều này bắt đầu bằng cách chấm dứt cuộc chiến ở khắp mọi nơi”.

Tạ Ân Phúc.

Tags: 

Các tin đã đưa ngày