Những điều có thể chưa biết về stress

 

NHỮNG ĐIỀU CÓ THỂ CHƯA BIẾT VỀ STRESS
Bạn có thể đã đọc rất nhiều thông tin về stress. Nhưng liệu tất cả chúng đều đúng?

Stress gây mệt mỏi

Đúng. Khi bị stress, cơ thể sử dụng năng lượng dự trữ để chống lại sự căng thẳng liên tục với cường độ mạnh nhằm thích ứng. Tuy nhiên, nếu sinh hoạt không điều độ, các cơ quan của cơ thể sẽ không tìm được "nhiên liệu" cần thiết và … bị "hỏng". Bạn sẽ cảm thấy vô cùng mệt mỏi. 

Lúc này, bạn cần phải đặc biệt quan tâm đến giấc ngủ. Ngủ sẽ giúp cơ thể hồi phục. Lưu ý: cần nâng cao chất lượng chứ không phải thời lượng của giấc ngủ. Hãy đi ngủ và thức dậy đúng giờ, không sử dụng chất kích thích trước khi ngủ.

Chế độ ăn không cân bằng có thể dẫn đến stress

Đúng. Hoạt động suy nghĩ, cảm giác và cảm nhận phụ thuộc vào sức khỏe vật lý và sinh lý. Vì vậy, cần duy trì sự cân bằng giữa các chất dinh dưỡng bạn hấp thụ hằng ngày. Hãy sử dụng chất bột (gạo, ngũ cốc, khoai tây, mì, …) thay vì đường và bánh ngọt. Thay thế chất béo động vật bằng dầu thực vật, ăn đủ thực phẩm chứa protein như cá, thịt, trứng, sữa.

 

Ảnh: Inmagine.

Stress có thể dẫn đến ăn uống không lành mạnh

Đúng. Ăn uống không giờ giấc, ăn vặt nhiều, ăn trưa một cách qua loa… là những hành vi bị gây ra bởi stress. Khi bị stress, chúng ta thường chọn những đồ ăn nhiều chất béo, nước có ga, đồ ngọt… như một cách giải tỏa căng thẳng. Tuy nhiên, cách ăn uống thiếu khoa học này sẽ làm hại cơ thể. Trong mọi trường hợp, cần phải chú ý chế độ ăn của mình. Hãy dành thời gian cho bữa ăn, dùng bữa ở một địa điểm yên tĩnh, thoáng mát và có chỗ ngồi. Bữa ăn thực sự là thời điểm để cơ thể thư giãn.

Chocolate và đồ ngọt chống stress

Sai. Đúng là chocolate và đồ ngọt có thể giúp bạn cảm thấy vui vẻ hơn mỗi khi bị stress. Nhưng loại đường trong các thực phẩm này lại có thể dẫn tới một nỗi bất hạnh khác: bị tăng cân. Loại đường được dùng trong chocolate và đồ ngọt tuy rất dễ được hấp thụ nhưng chỉ hiệu quả trong một thời gian ngắn. Nếu muốn duy trì cảm giác vui vẻ mà chúng đem lại, bạn sẽ phải ăn liên tục và cân nặng của bạn sẽ không nằm trong vòng kiểm soát nữa. 

Nên dùng gạo, ngũ cốc, mì… vì loại đường trong đó có tác dụng tốt hơn nhiều.

Hút thuốc có thể chống stress

Sai. Một số người cho rằng thuốc lá có công dụng giảm stress. Tuy nhiên, thuốc lá, suy cho cùng, chỉ là một chất kích thích có khả năng làm tăng nhịp tim và huyết áp. Nó làm nhiễm độc máu, đặc biệt là máu đi nuôi não. Thuốc lá gây ra tình trạng hưng phấn giả ở não, làm bạn cảm thấy vui vẻ hơn, trong khi thực chất đó là hiện tượng gây nghiện nguy hiểm đối với cơ thể. 

Stress dẫn đến thiếu hụt vitamin và nguyên tố vi lượng

Sai. Stress không tác động trực tiếp đến sự thiếu hụt các vitamin và nguyên tố vi lượng có trong cơ thể. Đây là hậu quả của chế độ dinh dưỡng mất cân bằng. Việc bổ sung chất dinh dưỡng có thể khắc phục được sự mất cân bằng này, tuy nhiên hiệu quả không kéo dài. Nếu muốn bổ sung vitamin, hãy đi gặp bác sĩ của mình vì dùng vitamin quá liều có thể gây hại cho cơ thể.

 
Nguyễn Vũ Minh Trang (Theo Doctissimo/Đất Việt)

Các bài đã đăng:

Các tin đã đưa ngày