Nhân ngày lễ Thánh Gia

Nhân ngày lễ Thánh Gia Thất, mời bạn cùng suy niệm một câu chuyện sau đây :

 

QUẢ CAM GIÁNG SINH

Nếu bạn nghĩ đây là một câu chuyện đã cũ thì không đâu. Mỗi câu chuyện giáng sinh luôn có nhiều phiên bản, và khi được chia sẻ thì nó luôn tươi mới, thậm chí còn lấp lánh nữa. Câu chuyện sau đây được viết lại từ một nguồn khuyết danh của Laura Martin-Buhler với lời bạt: những quả cam luôn nhắc nhở tôi về Giáng sinh, vì một câu chuyện cha mẹ tôi đã kể với các con khi chúng tôi còn là những cô bé cậu bé:

 

Có một cậu tên Jake. Jake năm đó lên chín tuổi, cậu một mái tóc nâu rối đôi mắt màu xanh sáng như màu mắt thiên thần trên trời.

Đói là nỗi nhớ triền miên với Jake vì cậu đang sống trong các bức tường xám xịt cũ kỹ của một trại trẻ mồ côi nghèo. Nói là trại, nhưng thực ra chỉ là cái nhà gạch nhỏ xíu, nơi Jake là một trong mười trẻ em được các nhà hảo tâm quanh vùng hỗ trợ.

Năm đó, chiến tranh vừa dứt, mặt đất đóng băng trắng xóa, còn người quản lý của trại thì phải bước vào một cuộc vận động liên tục nhằm tìm kiếm sự đóng góp từ dân làng xung quanh. Mà họ cũng chả có gì dư giả. Mệt mỏi với mùa đông, người quản lý cảm thấy cái lạnh chỉ khiến trại phải bội chi, trong đó có việc phải trả thêm tiền mua than sưởi ấm. Nhưng đã sát ngày Lễ Giáng Sinh, dù thế nào thì tòa nhà phải trông như có vẻ đang có một chút ấm áp, và các thực phẩm trên bàn phải có một chút gì phong phú.

Giáng sinh năm đó, có một người giàu có gởi đến tặng một thùng cam. Cam là một thứ quả lạ với dân chúng trong vùng. Còn với trại trẻ, nơi những đứa trẻ may mắn được thu nhận, được cung cấp thức ăn và chỗ ngủ miễn phí, thì chuyện có thêm một quả cam trong bữa ăn Giáng đã biến thành nỗi háo hức. Và mười cậu bé trong trại luôn nói về điều đó. Chúng đếm từng ngày để chờ thời điểm Giáng sinh. Jake cũng thế, suốt đêm ngày cậu chỉ nghĩ về những quả cam Giáng sinh. Trước ngày Giáng sinh, Jake và những đứa trẻ thức dậy, công việc đầu tiên của chúng là ra ngoài sân dọn tuyết. Chúng làm rất siêng năng, với hy vọng là sẽ được khen và sẽ được nhận quả cam Giáng Sinh, để ngắm, từ từ bóc vỏ và từ từ thưởng thức từng phần của quả cam ngon ngọt. Quả cam, đó là ánh sáng nhiệm mầu của Giáng sinh trong mắt mỗi đứa trẻ mồ côi và đó chính là món quà đẹp nhất của mùa Vọng. Jake làm việc rất vui vẻ và luôn nghĩ tới thời điểm đó.

Có lẽ vì nghĩ tới món quà quá nhiều, Jake bằng cách nào đó đã đi lộn vào cửa trước với đôi giày còn dính đầy bùn của mình. Cậu bé đã đạp đôi giày lên chiếc thảm mới ở phòng khách và để lại một số lượng nhỏ bùn trên thảm. Người quản lý đang ở trong phòng khách, ông gào lên trước tấm thảm đã bị giày của Jake làm bẩn. Rồi ông cảm thấy như cả cái phòng khách bị lấm bẩn, và ông tuyên bố Jake là một đứa trẻ hư, mà trẻ hư thì phải bị trừng phạt.

Cái hình phạt được người quản lý đưa ra nhanh chóng. Jake sẽ không được phép nhận quả cam Giáng sinh của mình.Trong khi người quản lý cảm thấy cực kỳ hài lòng, thì Jake cảm thấy hố sụp ngay trước mặt. Quả cam, đó là món quà duy nhất mà cậu bé sẽ nhận được từ lễ Giáng sinh. Òa khóc, Jake cầu xin sự tha thứ và hứa sẽ không bao giờ để một tí bùn nào trong toàn bộ khu trại một lần nữa, nhưng vẫn không có kết quả. Cậu bé cảm thấy tuyệt vọng.

Rồi khi đêm xuống, Jake gục mặt vào cái gối ẩm ướt của mình. Cậu bé cảm thấy  đây là một đêm Giáng sinh trống rỗng và cô độc. Cậu cũng cảm thấy rằng những đứa trẻ khác không muốn ở cùng với cậu, người đã bị trừng phạt với một hình phạt thích đáng. Có lẽ chúng sợ một đứa trẻ hư sẽ làm hỏng cái đêm hạnh phúc.

Khi những đứa trẻ xếp hàng đi ra phòng khách nhận quà, Jake đã chui vào dưới tấm chăn, vật duy nhất có thể che chắn cho cậu bé, để thầm mơ về một gia đình của mình. Ước gì Jake có thể có một gia đình, có những người thực sự quan tâm đến cậu.

Có một bàn tay mềm mại chạm vào vai Jake, rồi bàn tay ấy luồn vào trong chăn, khẽ gọi cậu bé. Jake vẫn khóc, cho đến khi một ai đó đặt vào tay Jake một vật nhỏ, tròn, mềm và ấm.

Jake tung chăn vùng dậy, chín cậu bé đang ngồi quanh. Trong ánh sáng lờ mờ, những người bạn đang mỉm cười với cậu. Nhìn vào vật trong tay, Jake thấy rằng nó trông giống như một quả cam.

Vâng, đó không phải là một quả cam vỏ vàng, mịn màng và sáng bóng, đó là một quả cam gói trong một mảnh vải cũ kỹ, thật ra đó là chín múi cam được xếp lại, để quay quần cạnh nhau thành một quả cam tròn trịa. Một quả cam Giáng Sinh đặc biệt dành cho Jake.

Chín đứa trẻ khác trong trại trẻ mồ côi đã không hẹn cùng nhau bớt đi một múi cam trong trái cam quý giá của mình để thực hiện một món quà Giáng Sinh cho Jake. …

 

(trích từ ​TTO-TRÂN DUY (st))

 

Hỡi các bạn là những người đang có một mái ấm gia đình, hãy trân quý và ra sức gìn giữ ân huệ ấy, bằng cách dành cho Chúa vị trí trung tâm trong gia đình mình, vì đối với rất nhiều người, có một  mái ấm chỉ là giấc mơ thôi.

Và hãy mở rộng vòng tay bao dung, để có thể trở thành mái ấm cho bao người còn kém may mắn…

 

 

Các bài đã đăng:

Các tin đã đưa ngày