NHÂN HỘI NGHỊ THƯỜNG NIÊN LẨN THỨ VỦY BAN MỤC VỤ GIA ĐÌNH/HĐGMVN TẠI THANH HÓA NGÀY 10 – 12/9/2014 NHÌN LẠI CÁC HỘI NGHỊ TRƯỚC

NHÂN HỘI NGHỊ THƯỜNG NIÊN LẨN THỨ V

ỦY BAN MỤC VỤ GIA ĐÌNH/HĐGMVN

TẠI THANH HÓA NGÀY 10 – 12/9/2014

NHÌN LẠI CÁC HỘI NGHỊ TRƯỚC

 

 1. Hội nghị Thường niên của Ủy Ban Mục Vụ Gia Đình tổ chức  lần đầu tiên tại tòa giám mục Đà Nẳng trong hai ngày 15,16/05/2009 gồm khoảng hơn 20 người gồm linh mục, có 2 nữ tu và 6 giáo dân Nội dung chủ yếu là thành lập cơ cấu của UBMVGĐ và xây dựng trang Web.
 2. Hội nghị thường niên lần thứ II tổ chức tại Trung Tâm Mục Vụ Tổng Giáo Phận Sài Gòn từ ngày 21 – 23/09/2011 gồm 1 giám mục, 27 linh mục, 2 tu sĩ và 48 giáo dân thuộc 21 giáo phận. Nội dung:
 • Thông qua bản định hướng cho Mục Vụ Gia Đình tại Việt Nam.
 • Thành lập Ban Nghiên Cứu - Giảng Huấn (Ban Nghiên Huấn) trực thuộc UBMVGĐ; đồng thời bổ nhiệm linh mục Augustino Nguyễn Văn Dụ làm trưởng ban.
 • Đức cha Chủ tịch xin các tham dự viên đóng góp ý kiến với cuốn “Hướng dẫn Mục Vụ Gia Đình” do Lm. Augustino Nguyễn Văn Dụ biên soạn để thích nghi với hoàn cảnh Việt Nam hơn.

Qua hội nghị này đã quyết định tổ chức kỷ niệm 30 năm, ngày Thánh Gioan Phaolô II ban hành Tông huấn Gia Đình Familiaris Consortio 1981 – 2011 tại Trà Kiệu giáo phận Đà Nẳng. Niềm vui nối tiếp niềm vui, chính nhờ ngày kỷ niệm này mà các thành viên trong Ban Mục Vụ Gia Đình các giáo phận hiểu rõ hơn tính cách quan trọng của gia đình, qua ý định Thiên Chúa về hôn nhân và gia định. Đặc biệt lời kết thúc Tông huấn Familiaris Consortio đã làm cho lòng anh chị em bừng cháy tình yêu mến gia đình : “Họ phải yêu mến gia đình một cách đặc biệt hơn cả. Đó là một mệnh lệnh cụ thể và gắt gao. Yêu mến gia đình nghĩa là biết quý chuộng các giá trị và khả năng của gia đình, bằng cách luôn làm thăng tiến các giá trị và khả năng ấy. Yêu mến gia đình nghĩa là làm thế nào bảo đảm để có được môi trường thuận lợi cho gia đình được phát triển” (FC. 86)

 

 1. Hội nghị thường niên lần thứ III tổ chức tại Trung Tâm Mục Vụ Tổng Giáo Phận Sài Gòn từ ngày 27 – 28/ 09/2012 gồm 22 linh mục, 11 giáo dân thuộc 21 giáo phận dưới sự chủ tọa của Lm. Tổng thư ký Luy Nguyễn Anh Tuấn và Lm. Trưởng ban Nghiên Huấn Augustino Nguyễn Văn Dụ. Hội nghị này chỉ dành riêng cho các linh mục trưởng ban mục vụ gia đình các giáo phận và ban thư ký. Nội dung:
 • Các giáo phận đang cố gắng hình thành Ban Mục Vụ Gia đình.
 • Gặp khó khăn vì thiếu nhân sự, các linh mục trưởng ban MVGĐ phải kiêm nhiệm, nên hạn chế thời gian dành cho mục vụ gia đình.
 • Hiện nay, các  ban  chưa thống  nhất  về Lối Nhìn và Sứ mạng  của ban  Mục Vụ Gia đình và còn  tùy thuộc vào đường  hướng mục vụ  của Giám  mục địa phương. Cần xác định rõ bản chất và các phận sự của mục vụ gia đình và ban mục vụ gia đình cấp giáo phận.
 • Đề nghị : Xin UBMVGĐ  thông báo trực tiếp với các Giám Mục các Kế hoạch và Chương trình hoạt động của mình, để các ngài biết rõ và cho chỉ thị tại địa phương.
 • Có nơi tập trung mục vụ  gia đình  vào việc chăm  sóc  các đoàn  thể, đặc biệt là  giới gia trưởng và hiền mẫu.
 • Các thành viên ban  Mục vụ, linh mục và giáo dân nhiều  nơi chưa được chuẩn bị để làm công việc của mình, nên không mấy tích cực.
 • Nhiều nơi yêu cầu Ban Nghiên huấn sớm tổ chức những khóa huấn luyện cho thành viên Ban Mục Vụ Gia đình, cho các Giáo lý viên phụ  trách việc chuẩn bị hôn nhân, tại các giáo phận hay trong giáo tỉnh.

Hội Nghị Thường Niên của Ủy Ban MỤC VỤ GIA ĐÌNH , trực thuộc HĐGM VN, được tổ chức ngày 27-28 tháng 9 năm 2012, tại Trung Tâm Mục Vụ của TGP Thành Phố Hồ Chí Minh đã đồng thuận tập trung cố gắng trong năm 2012-2013 vào công việc đào tạo tác viên mục vụ gia đình cho các giáo phận.

 • Nội dung: Ban Nghiên Huấn tạm thời đưa ra một nội dung như sau :

         a/ Loan báo Tin Mừng tình yêu HNGĐ: những biến đổi hiện nay về hôn nhân và gia

            đình; một vài chỉ dẫn mục vụ.

         b/ Ơn gọi đến với tình yêu: Hôn nhân và trinh khiết, giáo dục tính dục, giáo dục về

            ơn gọi…

         c/ Chuẩn bị hôn nhân: nội dung, phương pháp, thời gian, tính cách bắt buộc; gặp gỡ

            cha sở, giáo lý viên.

    d/ Cử hành hôn phối: những điều cần lưu ý, trong thánh lễ, ngoài thánh lễ, nơi cử

        hành, hôn nhân hỗn hợp, khác đạo…

         e/ Mục vụ sau ngày cưới: Đồng hành với gia đình trẻ trong những năm đầu; những

             hoàn cảnh đặc biệt (son sẻ, con cái hư hỏng, khuyết tật, di dân, góa bụa…); các

             hiệp hội và các phong trào gia đình; lễ gia đình và các ngày kỷ niệm.

         g/ Mục vụ với gia đình khó khăn và trái quy tắc: ly thân, ly dị không tái hôn, ly dị tái

             hôn, chỉ dân sự, sống chung, vấn đề con cái, an táng theo phép đạo…)

         h/ Gia đình với Giáo Hội và xã hội: tham gia vào đời sống và sứ mạng của GH; sứ

             mạng loan báo Tin Mừng, vai trò tư tế, phục vụ con người, làm chứng đức ái (con

             nuôi, con bảo trợ, đối với người già); truyền sinh và giáo dục con cái; phương

             pháp tự nhiên; bổn phận chính trị, trường học, việc làm, …

         i/ Cơ cấu Mục vụ Gia đình

 1. Hội nghị thường niên UBMVGĐ lần thứ IV tổ chức tại Thánh Địa La Vang ngày 13-14/08/2013 với chủ đề : “GIA ĐÌNH SỐNG ĐỨC TIN CÙNG MẸ LA VANG” gồm Đức Cha chủ tịch UBMVGĐ, 24 linh mục 2 nữ tu, 54 giáo dân trong đó có đại diện 9 đoàn thể, phong trào gia đình. Chiều ngày 14/8 có sự viếng thăm của Đức Cha Phanxicô xaviê Lê Văn Hồng và Đức Tổng Giám mục Khâm Sứ Tòa Thánh. Ngài đến chia sẻ trong khi trao đổi 4 đề tài của Hội nghị.

– Gia đình Kitô giáo : Cánh cửa đức tin cho đôi vợ chồng.

– Gia đình Kitô giáo : Cánh cửa đức tin cho con cái.

– Gia đình Kitô giáo : Làm chứng cho thế giới về Tin Mừng tình yêu và sự sống.

– Gia đình Kitô giáo : Sống đức tin trong lòng Giáo hội.

Kèm theo những cặp chứng từ sống động.

21g00 giới thiệu linh đạo của các đoàn thể và phong trào gia đình bằng  nhiều hình thức khác nhau. Bắt đầu từ giáo phận Xuân Lộc giới thiệu về  Hiền Mẫu, giáo phận Huế có tiết mục văn nghệ do các chứng từ gặp thử thách trong cuộc sống gia đình trình bày, đã gây xúc động cho người tham dự, lần lượt các phong trào gia đình Cùng Theo Chúa, Chương trình Thăng Tiến Hôn nhân, Gia đình Chúa, Cộng đoàn Emmanuel, Gia đình Phạt tạ nói về đoàn thể, phong trào gia đình bằng nhiều cách sinh động. Giáo phận Đà Nẳng cũng góp phần văn nghệ rất hấp dẫn. Đức TGM Leopoldo Girelli niềm nở gặp gỡ và trả lời các câu hỏi do một số anh chị nêu lên. Trên nét mặt mọi người lộ vẻ hân hoan vui sướng khi ở bên cạnh vị TGM đại diện Tòa Thánh, nói lên sự quan tâm chăm sóc đoàn con ở xa của Đấng Kế Vị Thánh Phêrô.

 1. Chuẩn bị Hội nghị thường niên UBMVGĐ lần thứ V này tương đối chu đáo hơn so với các lần trước. Ban thư ký đã chuẩn bị từ nhiều tháng trước về chủ đề : “GIA ĐÌNH VÀ GIÁO XỨ PHỤC VỤ TÌNH YÊU VÀ SỰ SỐNG” qua chủ đề này ban thư ký chọn 10 đề tài phù hợp để gợi ý cho hội nghị định hướng mục vụ gia đình trong ba năm 2014 đến 2017.

Cách làm việc trong hội nghị lần thứ V này hoàn toàn khác với 4 hội nghị lần trước. Dành thời gian ưu tiên để từng tham dự viên nêu lên những ý kiến đóng góp trước thực trạng gia đình đang gặp khủng hoảng trầm trọng. Ban tổ chức ý thức mình chỉ làm công việc nghiên cứu và gợi ý, còn quyết định xây dựng hướng đi cho mục vụ gia đình toàn quốc trong ba năm tới là nhờ từng bàn tay góp phần của từng tham dự viên.

Cách trao đổi trong từng nhóm:

 • Có 2 đề tài chung gợi ý trao đổi trong từng nhóm

1. Tình trạng gia đình hiện nay ( chiều thứ tư ngày 10/09)

2. Định hướng Mục Vụ Gia Đình tương lai ( sáng thứ năm 11/09).

 

 • 8 đề tài riêng cho mỗi Nhóm

1. Nguyên nhân gia đình Trẻ gặp khó khăn

2. Mục vụ gia đình trong giáo xứ hiện nay

3. Bí tích Hôn Nhân : Kết hôn trong Chúa Giêsu

4. Chuẩn bị hôn nhân trong viễn cảnh Tân Phúc Âm hóa

5. Trách nhiệm gia đình/cha mẹ trong việc chuẩn bị xa.

6. Trách nhiệm giáo xứ trong việc chuẩn bị gần

7. Thái độ của gia đình trước hôn nhân khác đạo

8. Bảo vệ tình yêu và bênh vực sự sống.

 • THỜI GIAN VÀ PHƯƠNG PHÁP LÀM VIỆC
 • Nhóm làm việc trong 2 buổi : chiều thứ tư và sáng thứ năm
 • Mỗi buổi sẽ trao đổi về một đề tài chung
 • Đề tài riêng sẽ được trao đổi ờ Nhóm 2 lần, trong cả hai buổi.

a/ Sau buổi làm việc thứ nhất, thư ký của Nhóm sẽ trình bày cho ban Thư ký và tổ Nghiên huấn vào buổi tối, để góp ý và trình bày đề tài lại theo các góp ý.

     b/ Qua buổi làm việc thứ hai, Nhóm sẽ trao đổi về bản văn mới để hoàn chỉnh .

     Bản văn này sẽ được trình bày cho toàn thể Hội nghị trong buổi chiều.

 • MỤC ĐÍCH
 • Để toàn thể Hội nghị đào sâu một số vấn đề quan trọng và cấp thiết liên quan đến gia đình và giáo xứ trong việc chuẩn bị hôn nhân hiện nay.
 • Đồng thời có thể mang về nhà làm tài liệu sử dụng ngay trong giáo phận.
 • Tạo điều kiện trao đổi chung giữa các địa phương, để có một lối nhìn và hành động chung, trong bối cảnh "toàn cầu hóa".

Số giáo phận đã gởi danh sách về đến ngày hôm nay là 20 giáo phận, gồm 32 linh mục, 5 nữ tu, 112 giáo dân. Đặc biệt có 3 giám mục tham dự đó là Đức cha chủ tịch UBMVGĐ, Đức Cha giáo phận Thanh Hóa và Đức Cha giáo phận Lạng Sơn. Chúng con trong ban tổ chức xin cám ơn quý đức cha, quý cha trưởng ban mục vụ gia đình các giáo phận đã giúp chúng con hoàn tất trong khâu chuẩn bị.

KẾT:

Trước khi bước vào Hội nghị thường niên lần thứ V, bên tai chúng con còn văng vẳng định hướng do Thư Chung Hậu Đại hội Dân Chúa đề ra cho Mục vụ Gia đình là :

Trước cuộc khủng hoảng gia đình hiện nay, Giáo Hội nhận thấy cần phải :

 • Tăng cường và canh tân MỤC VỤ GIA ĐÌNH,
 • Phải xem Mục vụ Gia đình là hoạt động quan trọng
 • và, nối kết những kế hoạch và chương trình mục vụ của giáo xứ cũng như giáo phận” (Thư Chung số 43)

                                                                                             Phanxicô Xaviê

                                                                                             Trần Anh Dũng

Các bài đã đăng:

Các tin đã đưa ngày