Không ai nghiện thuốc, hút thuốc chỉ là do thói quen

 

KHÔNG AI NGHIỆN THUỐC, HÚT THUỐC CHỈ LÀ THÓI QUEN

Nghiên cứu mới của các nhà khoa học Mỹ cho thấy không có ai nghiện thuốc cả, hút thuốc chỉ là thói quen.

Nghiên cứu gây ngạc nhiên

Nghiên cứu mới gây ngạc nhiên ngay cả trong giới khoa học này mới được xuất bản trên Tạp chí Tâm lý học của Mỹ. TS. Reuven Dar, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết những người được cho là nghiện thuốc cần phải giải quyết các vấn đề về tâm lý hơn là cai nghiện chất nicotine có trong thuốc lá.

Nghiên cứu này được các nhà khoa học thực hiện trên cả đàn ông và phụ nữ có thói quen hút thuốc. Họ theo dõi quá trình hút thuốc và sinh hoạt của nhóm người này và kết luận cuối cùng đưa ra khác hẳn với những gì chúng ta vẫn nghĩ.

“Kết quả nghiên cứu có thể không khiến các nhà hoạt động trong lĩnh vực bài trừ nicotine hài lòng nhưng nó thực sự sẽ giúp những tổ chức chuyên cai thuốc và những cá nhân có ý định cai thuốc có hướng đi đúng hơn trong nỗ lực khó khăn nhằm bỏ hẳn làn khói quyến rũ của thuốc lá”, TS Dar nói.

Tạo môi trường thay đổi cho các thói quen

Mặc dù nghiên cứu của các nhà khoa học gây ngạc nhiên rất lớn xong không phải là quá khó hiểu. Chị Hồng, kế toán một công ty xây dựng có chồng được đồng nghiệp cho là “con nghiện đệ nhất Hà thành” nhưng tuyệt nhiên khi về đến nhà anh không bao giờ động đến một điếu thuốc:

“Mình về nhà có con nhỏ nên chẳng dám hút, đúng ra là, cứ về đến nhà là mình không thấy có nhu cầu hoặc nhớ nhung gì thuốc lá cả. Còn khi ở công ty, trung bình 8 tiếng mình hút 2 bao”, chồng chị Hồng chia sẻ.

Từ nghiên cứu này, các nhà khoa học kết luận rằng để có thể bỏ thuốc, chúng ta phải tập trung vào việc từ bỏ thói quen, nó khác hẳn với việc “cai” một loại thuốc nào đó vì phương pháp là khác hẳn nhau.

Việc đầu tiên các quý ông cần biết đó là mình không bị nghiện. Điều đó sẽ giúp họ giải tỏa tâm lý rằng “Trời ơi mình nghiện thuốc rồi, bỏ khó lắm, quyết tâm mấy chắc cũng không bỏ được!”

ThS. tâm lý Nguyễn Mạnh Hà, giảng viên trường ĐHKHXH&NV cho rằng ngoài nỗ lực của chính người có thói quen xấu, những người bên cạnh cũng có thể tạo môi trường tốt để họ có thể thay đổi thói quen.

Một người vợ chẳng may có ông chồng chẳng khác nào cái ống khói ngoài việc luôn an ủi động viên chồng bỏ thuốc thì có thể tạo một môi trường “không thuốc lá” cho chồng.

Các bà vợ có thể giúp chồng bằng cách hạn chế tối đa việc để chồng thấy thuốc trong tầm nhìn. Rủ chồng tham gia các hoạt động thể thao hoặc nghệ thuật để chồng có thể nhanh chóng quên đi thói quen chỉ gồm lửa và khói kia.

Nghiên cứu này càng củng cố thêm niềm tin vào những bộ luật cấm hút thuốc lá nơi công cộng. Nó giúp những người muốn bỏ thuốc có môi trường thuận lợi và dĩ nhiên, tiết kiệm hơn cho xã hội.
 

Kim Ấm
(Afamily)

Các bài đã đăng:

Các tin đã đưa ngày