Indonesia: Chăm sóc mục vụ cho người chuyển giới

Mặc dù là Giáo Hội Công Giáo hiện không chấp nhận hoặc cổ vũ cho hành vi chuyển đổi giới tính, nhưng việc tiếp cận và chăm sóc mục vụ cho cộng đồng người đã chuyển giới là một mặt trận truyền giáo mới của Tổng giáo phận Jakarta (Indonesia). Dự án này bao gồm đào tạo dạy nghề, hoạt động xã hội, lắng nghe và ủy lạo tâm lý.

Trong bốn tháng qua, các thiện nguyện viên của Tổng giáo phận đã cộng tác với Học viện Phật giáo Daya Dharma thực hiện một số bước đi nhằm tiếp cận đến cộng đồng người chuyển giới - họ là một trong số các nhóm người bị thiệt thòi nhất trong xã hội Indonesia.

Trên bình diện quốc gia, các cộng đồng "đặc biệt" như vậy vẫn chịu sự kỳ thị mạnh mẽ, nhất là người Hồi giáo không bao giờ khoan nhượng và chấp nhận họ.

Một trong những thiện nguyên viên tận tâm nhất trong sứ mệnh này là cô Irene Sheila Hardjanto - trưởng nhóm cầu nguyện Mẹ Teresa. Cô giải thích rằng nhóm đã tiếp quản phụ trách mục vụ cho người chuyển giới ở Nhà thờ Giáo xứ Thánh Stêphanô ở quận Cilandak (Nam Jakarta). Linh mục quản xứ ở đây là Cha Wardjito thuộc Dòng Tên, đã sáng tạo ra một chương trình để hướng dẫn, hỗ trợ và phát triển tiềm năng của các cá nhân gặp khó khăn.

Thời gian đầu, các tu sĩ đã phải đối diện với sự kháng cự của một số người thuộc cộng đồng ấy. Nhưng dần về sau này, càng có nhiều người chuyển giới tham gia vào các hoạt động của giáo xứ, đặc biệt là các buổi nói chuyện xã hội.

Sáng kiến của Cha Wardjito đã chiếm được thiện cảm của những người chuyển giới, họ biết ơn nhóm thiện nguyện về sự giúp đỡ và chào đón.

Kinh nghiệm tích cực này của Nhà thờ Giáo xứ Thánh Stêphanô đã gây tiếng vang, nhấn mạnh sự cần thiết có một kế hoạch hành động nhân rộng hơn.

Cô Hardjanto cho biết: "Một phong trào mục vụ đã ra đời trên phương tiện truyền thông xã hội, liên quan đến hàng chục nhóm người bé mọn khác dù không thuộc giáo xứ trong tổng giáo phận".

Một số người đã đề nghị quyên góp cho nhóm, bất chấp những nghi ngờ và dị nghị. Bởi thực tế, các vấn đề liên quan đến cộng đồng LGBT ở Indonesia luôn là nguồn gốc gây ra tranh cãi.

Thế rồi câu chuyện này lan truyền giữa những người Công giáo, đến tai một doanh nhân Công giáo nổi tiếng là ông Irwan Hidayat, chủ sở hữu hãng Sido Muncul, công ty sản xuất thuốc thảo dược lớn nhất ở Indonesia. Hôm 22 tháng 6, vị doanh nhân và cũng là nhà hảo tâm này đã cung cấp cho nhóm thiện nguyện nói trên nguồn hỗ trợ tài chính và cơ sở vật chất đáng kể, để họ có nơi thực hiện dự án mục vụ mới của mình.

Tại Jakarta, cộng đồng người chuyển giới ước tính có khoảng 8.000. Trong đó khoảng 1.300 người là Công giáo hoặc Tin lành.

Hầu hết đều bị gia đình của họ chối bỏ, bị gạt ra bên lề xã hội, thường kiếm sống bằng nghề mại dâm. Một số trường hợp khác thì làm các công việc khiêm tốn trong ngành mỹ phẩm; số khác thì làm nghệ sĩ đường phố.

“Vì thế, ngoài hỗ trợ nhân đạo, nhóm thiện nguyện này cũng muốn cung cấp cho họ đào tạo dạy nghề”, cô Hardjanto cho biết. (Khánh Vinh, UBMVGĐ, 28.06.2019)

Tags: 

Các tin đã đưa ngày