Huấn dụ Đức Thánh Cha với trẻ em Peru: "Hãy là những ngôi sao nhỏ thắp sáng bầu trời đêm"

Trong huấn từ ở mái ấm dành cho trẻ em không có gia đình ở thành phố Puerto Maldonado của Peru, Đức Thánh Cha nói rằng giới trẻ phản chiếu Chúa Giêsu và mời gọi họ trở thành "ánh sáng hy vọng" cho thế giới.

Thứ Sáu 19/01/2017, Đức Thánh Cha đã có buổi gặp gỡ sôi động với những trẻ em Peru không có gia đình thuộc mái ấm "Hoàng tử nhỏ" ở Puerto Maldonado. Ngài bảo họ hãy là "những ngôi sao nhỏ thắp sáng bầu trời đêm", lấy từ ý của câu chuyện có tiêu đề được gợi hứng từ tên của mái ấm.

'Ánh sáng của hy vọng'

Đức Thánh Cha mời gọi những người trẻ đã từng sinh sống ở mái ấm "Hoàng tử nhỏ" hãy trở thành ánh sáng hy vọng cho những trẻ nhỏ đang sinh sống ở đó. "Một chứng tá tuyệt vời làm sao được thể hiện bởi tất cả các bạn trẻ đã từng đi trên con đường này, các con đã tìm thấy tình yêu thương nơi mái ấm này và giờ đây có thể hình thành nên tương lai riêng của các con!". Ngài nói rằng mẫu gương của họ như là những kiểu mẫu tích cực, là chứng tá tốt nhất cho những trẻ nhỏ đang trú ngụ trong mái ấm, và mời họ đến thăm càng thường xuyên càng tốt.

'Phản chiếu Chúa Giêsu'

Đức Thánh Cha Phanxicô nói với các trẻ em rằng họ là sự phản chiếu Chúa Giêsu Kitô. "Cách đây không lâu, chúng ta tổ chức lễ Giáng sinh. Trái tim chúng ta cảm động bởi hình ảnh của Hài Nhi Giêsu. Ngài là kho báu của chúng ta. Trẻ nhỏ các con là sự phản chiếu của Ngài, và các con cũng là một kho báu cho tất cả chúng ta, kho báu quý giá nhất mà chúng ta có, và kho báu mà chúng ta được mời gọi bảo vệ".

Kế đến ngài xin sự tha thứ của họ "vì những lần mà người lớn chúng ta không chăm sóc cho các con, và khi chúng ta không dành cho các con sự quan trọng mà các con xứng đáng được hưởng". Đức Thánh Cha nói rằng ngài hạnh phúc khi nhìn thấy những đứa trẻ có một mái ấm và có những người giúp họ thấy được Thiên Chúa "đặt những ước mơ vào trái tim các con".

'Học tập và trở nên chân chính'

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng mời gọi các em, một số người đến từ các cộng đồng bản địa, học tập và tận dụng các cơ hội giáo dục. "Thế giới cần các con, những thanh niên nam nữ người bản địa, và thế giới cần các con như là chính các con".

Ngài mời họ tiếp xúc với cội rễ của mình nhưng đừng hạn chế sự tò mò. "Mang theo cả cái cũ và cái mới theo cách riêng của các con. Hãy chia sẻ những gì các con học được với thế giới".

'Những ngôi sao nhỏ thắp sáng bầu trời đêm'

Cuối cùng, Đức Thánh Cha cảm ơn giám đốc của Mái ấm, Cha Xavier, và tất cả những người đã dành thời gian để cho các trẻ em có một cuộc sống tốt đẹp hơn "Và cảm ơn các con, đang là những ngôi sao nhỏ thắp sáng bầu trời đêm"

Dưới đây là toàn văn bài huấn dụ của Đức Thánh Cha:

Lời chào mừng của Đức Thánh Cha

Mái ấm "Hoàng tử nhỏ"

Puerto Maldonado

Thứ sáu, ngày 19 tháng 1 năm 2018

Anh chị em thân mến,

Các bạn nhỏ thân mến,

Cảm ơn các con rất nhiều vì sự tiếp đón đáng yêu này cũng như lời chào mừng của các con. Xem các con múa làm cho cha rất hạnh phúc.

Cha không thể rời Puerto Maldonado trước khi đến thăm các con. Các con đến từ những mái ấm khác nhau để gặp nhau đây nơi mái ấm Hoàng tử nhỏ. Cảm ơn các con vì những nỗ lực của các con đã thực hiện để có mặt ở đây hôm nay.

Cách đây không lâu, chúng ta tổ chức lễ Giáng sinh. Trái tim chúng ta cảm động bởi hình ảnh của Hài Nhi Giêsu. Ngài là kho báu của chúng ta. Trẻ nhỏ các con là sự phản chiếu của Ngài, và các con cũng là một kho báu cho tất cả chúng ta, kho báu quý giá nhất mà chúng ta có, và kho báu mà chúng ta được mời gọi bảo vệ. Hãy tha thứ cho chúng ta vì những lần mà người lớn chúng ta không chăm sóc cho các con, và khi chúng ta không dành cho các con sự quan trọng mà các con xứng đáng được hưởng. Khuôn mặt của các con, đời sống của các con liên tục đòi hỏi sự dấn thân và nỗ lực lớn hơn nơi chúng ta, để chúng ta không  trở nên đui mù hoặc thờ ơ với tất cả những trẻ em khác đang phải đau khổ và khốn khó. Không còn nghi ngờ gì nữa, các con là kho báu lớn nhất mà chúng ta cần phải chăm sóc.

Các con thân yêu của Mái ấm Hoàng tử nhỏ và các bạn trẻ đến từ các mái ấm khác, cha biết đôi khi, ban đêm, một số bạn cảm thấy buồn. Cha biết rằng các con nhớ cha và mẹ của mình, những người không hiện diện nơi đây, và cha cũng biết rằng đôi khi các cảm thấy rất đau đớn. Dirsey, con đã dũng cảm và con đã chia sẻ điều đó với chúng ta. Con nói với cha: "Con hy vọng thông điệp của con có thể là một niềm hy vọng". Nhưng để cha nói với các con điều này. Đời sống của các con, lời nói của các con, và mạng sống của tất cả các con là ánh sáng của hy vọng. Cha muốn cảm ơn các con vì chứng tá ​​của các con. Cảm ơn các con đã trở thành ánh sáng của hy vọng cho tất cả chúng ta.

Cha vui mừng hạnh phúc khi thấy các con có một mái ấm, nơi mà các con được chào đón, và nơi này, với tình cảm và tình bạn, nơi có những người giúp các con thấy được Thiên Chúa nắm lấy tay các con và đặt những ước mơ vào trái tim các con.

Một chứng tá tuyệt vời làm sao cũng được thể hiện bởi tất cả các bạn trẻ đã từng đi trên con đường này, các con đã tìm thấy tình yêu thương nơi mái ấm này và giờ đây có thể hình thành nên tương lai riêng của các con! Các con thể hiện với tất cả chúng ta tiềm năng to lớn của mỗi người. Đối với những chàng trai và cô gái này, các con là mẫu gương tốt nhất để noi theo, một dấu chỉ của hy vọng để họ sẽ có thể làm theo. Tất cả chúng ta đều cần những mẫu gương tốt: trẻ em cần nhìn về tương lai và có những mẫu gương tích cực. Họ cần suy nghĩ và nói: "Tôi muốn được như anh ấy, như chị ấy". Tất cả mọi điều mà giới trẻ các con có thể thực hiện, như đến đây để được ở cùng với họ, để chơi và dành thời gian cho nhau, là rất quan trọng. Hãy vì họ, như Hoàng tử nhỏ đã nói: Những ngôi sao nhỏ thắp sáng bầu trời đêm (xem Antoine de Saint-Exupéry, XXIV; XXVI).

Một số bạn trẻ ở đây đến từ các cộng đồng bản địa. Đáng buồn thay, các con đã thấy nạn phá rừng. Các trưởng lão đã dạy các con khám phá ra chúng; nơi đó họ tìm thấy thức ăn và thuốc để chữa bệnh cho họ. Ngày nay những rừng cây này đã bị lãng phí bởi nhiễm phải khái niệm sai lạc về tiến bộ. Các con sông mang lại sự vui đùa cho các con và cung cấp thức ăn cho các con giờ đây bị vẩn đục, ô nhiễm, chết chóc. Hỡi những người trẻ, đừng từ bỏ trước những gì đang xảy ra! Đừng từ bỏ di sản mà các con đã nhận được từ những người già, hoặc từ cuộc sống và ước mơ của các con.

Cha muốn khích lệ các con học tập. Có được một nền giáo dục, tận dụng các cơ hội mà các con có để đi học. Thế giới cần các con, những thanh niên nam nữ người bản địa, và thế giới cần các con như là chính các con. Đừng hài lòng để là toa xe cuối cùng trên đoàn tàu của xã hội, hãy là toa kéo và rốt cuộc bức phá đi. Chúng ta cần các con để có được các động cơ, luôn luôn tiến về phía trước. Hãy lắng nghe các trưởng lão; các giá trị truyền thống của họ; đừng hạn chế sự tò mò của các con. Hãy tiếp xúc với cội rễ của các con, đồng thời mở mắt ra với những điều mới mẻ; mang theo cả cái cũ và cái mới theo cách riêng của các con. Hãy chia sẻ những gì các con học được với thế giới, bởi vì thế giới cần các con là chính mình, các con thực sự là ai, và không bắt chước bất kỳ ai. Chúng ta cần các con là những thanh niên nam nữ trẻ đích thực, tự hào thuộc về những người Amazon và có thể mang đến cho nhân loại một sự lựa chọn cho một đời sống đích thực. Những người bạn nhỏ của cha, xã hội thường cần phải điều chỉnh quá trình tiến triển của nó và các con, những người dân bản địa trẻ tuổi, có thể giúp đỡ rất nhiều - cha chắc chắn điều này - để đáp ứng thách đố này, trên hết là dạy cho chúng ta cách sống dựa trên sự bảo vệ và chăm sóc, chứ không phải dựa trên sự hủy diệt tất cả mọi thứ đứng trong con đường tham lam của chúng ta.

Cha muốn cảm ơn cha Xaviê, anh chị em nam nữ tu sĩ, các vị thừa sai giáo dân đang làm công việc tuyệt vời này cùng tất cả các vị ân nhân thuộc mái ấm này. Cha cũng cảm ơn những thiện nguyện viên đã dành món quà thời gian như một dưỡng chất làm dịu vết thương. Tương tự như vậy, cha cảm ơn tất cả những người đã nhìn nhận bản sắc Amazon nơi những người trẻ này và giúp họ tạo ra một tương lai tốt đẹp hơn cho cộng đồng và cho toàn thể thế giới chúng ta.

Trẻ em các con, chúng ta hãy cầu xin Thiên Chúa ban phép lành của Ngài cho chúng ta.

Nguyện Đức Chúa chúc lành và gìn giữ anh em. Nguyện Đức Chúa tươi nét mặt nhìn đến anh em và dủ lòng thương anh em. Nguyện Đức Chúa ghé mắt nhìn và ban bình an cho anh em.  Nhân danh Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần. Amen (xem Dân số 6, 24-26; Thánh Thi 67; Ban phép lành Mùa thường niên).

Cha xin các con giúp đỡ. Xin cầu nguyện cho cha. Và cảm ơn các con đang là những ngôi sao nhỏ thắp sáng bầu trời đêm.

Tạ Ân Phúc

Tags: 

Các tin đã đưa ngày