Hoa Kỳ: Một "hang đá di dân" gây xúc động lớn

Một nhà thờ Giáo hội Giám Lý ở tiểu bang California (Hoa Kỳ) đã thực hiện và trưng bày một “hang đá” giáng sinh mô tả cảnh Chúa Giêsu, Đức Maria và Thánh Giuse là những người tị nạn đang ở trong những chiếc lồng thép. Đây là cách phản ứng đối với chính sách siết chặt di dân ở biên giới phía nam Hoa Kỳ của chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Tuy cảnh giáng sinh này cũng gồm các bức tượng dựng theo truyền thống, vẫn có Chúa Giêsu Hài đồng nằm trong máng cỏ, Đức Mẹ Maria và Thánh Giuse, nhưng đau đớn thay, các ngài đều bị li tán và đặt trong mỗi chiếc lồng riêng biệt. Nhiều người đến xem đã thực sự rơi lệ bởi sự miêu tả ấy. Họ nói rằng qua cảnh Chúa giáng sinh này, nhà thờ đã can đảm đề cập đến một vấn đề xã hội đang nóng bỏng và gây tranh luận, đó là những người di dân vô gia cư đang sống vất vưởng ở miền nam California.

Mục sư Ristine quản nhiệm nhà thờ nói rằng: "Điều gì sẽ xảy ra nếu gia đình bé nhỏ này tìm nơi ẩn náu trên đất nước chúng ta ngày nay? Hãy tưởng tượng cảnh Thánh Giuse cùng Đức Mẹ bị li tán nhau ngay tại biên giới và Chúa Giêsu bị đưa vào những nhà lưu giữ tại đồn biên phòng sau chiếc hàng rào thép, nơi ngài phải chịu chung số phận với hơn 5.500 trẻ em đã đến đây hơn ba năm qua. Chúa Giêsu đã từng dạy chúng ta về lòng trắc ẩn và thương xót, cùng sự chào đón tất cả mọi người theo tinh thần cho khách đỗ nhà..."

Ông Trump bị chỉ trích vì đã ra chính sách thiếu nhân đạo khi tách những đứa trẻ di dân ra khỏi gia đình của họ ngay tại biên giới.

Tuy vậy, ngụ ý của nhà thờ này vẫn là một sự đoàn tụ cho Thánh Gia thất bằng việc dựng một cảnh giáng sinh khác bên trong nhà thờ, có đầy đủ Chúa Hài đồng, Đức Mẹ, Thánh Giuse bên cạnh nhau theo truyền thống xưa nay. (Khánh Vinh, UBMVGĐ/CBSNews 10.12.2019)

Các bài đã đăng:

Các tin đã đưa ngày