Hai khoảnh khắc cầu nguyện của Đức Thánh Cha kêu xin chấm dứt đại dịch

Hôm Chúa Nhật 15/3/2019, Đức Thánh Cha Phanxicô đã rời Vatican đến viếng hai địa điểm hành hương quan trọng ở Rôma để cầu nguyện cho thành phố Rôma và toàn thế giới, giữa đợt bùng phát dịch bệnh Covid-19.

Hai khoảnh khắc cầu nguyện mãnh liệt của Đức Thánh Cha: một trước bức tượng cổ xưa Đức Mẹ là Phần rỗi của Dân thành Rôma (Maria Salus Populi Romani) tại Vương cung thánh đường Đức Bà Cả, và trước Thánh Giá làm phép lạ bằng gỗ ở nhà thờ Thánh Marcello, vốn bảo vệ thành Rôma khỏi đại dịch.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã dành cả buổi chiều Chúa nhật thứ ba Mùa Chay để thể  hiện sự gần gũi của ngài với những người đau khổ bằng cách cầu xin sự bảo vệ đặc biệt của Đức Mẹ.

Viếng Đức Maria và Thánh giá

Giám đốc Văn phòng Báo chí Tòa Thánh, ông Matteo Bruni, đã công bố các chuyến thăm của Đức Thánh Cha trong một thông cáo báo chí hôm Chúa nhật:

“Chiều nay, ngay sau 4 giờ, Đức Thánh Cha Phanxicô đã rời Vatican và viếng thăm riêng tư đến Vương cung thánh đường Đức Bà Cả, để cầu nguyện với Đức Mẹ là Phần rỗi của Dân thành Rôma, nơi tượng của Mẹ được lưu giữ và tôn kính. Sau đó, ngài đi bộ dọc theo đường Corso, như một người hành hương đến nhà thờ Thánh Marcello, nới có cây Thánh Giá gỗ làm phép lạ. Vào năm 1522, Thánh giá được cung nghinh khắp các đường phố để Đại dịch hạch có thể chấm dứt ở thành Rôma.

Bằng lời cầu nguyện của mình, Đức Thánh Cha đã cầu xin chấm dứt đại dịch xảy ra ở Ý và thế giới. Ngài cũng cầu khẩn sự chữa lành cho nhiều người bệnh, nhớ đến vô số nạn nhân trong những ngày qua, và xin cho các gia đình và bạn bè của họ có thể tìm thấy sự an ủi. Ý cầu nguyện của ngài cũng dành cho các nhân viên y tế, bác sĩ, y tá và tất cả những người làm việc trong những ngày này để đảm bảo sự hoạt động nhịp nhàng của xã hội. Đức Thánh Cha trở lại Vatican vào khoảng 5g30 chiều.

Sùng kính ảnh Đức Mẹ Maria

Đức Thánh Cha Phanxicô có lòng sùng kính đặc biệt đối với bức ảnh Đức Mẹ là Phần rỗi của Dân thành Rôma nổi tiếng. Ngài đến đến viếng vào những ngày lễ lớn của Đức Mẹ, và thường đến cầu nguyện cả trước và sau các cuộc tông du quốc tế của ngài.

Năm 593 Đức Thánh Giáo hoàng Grêgôriô Cả đã cho rước kiệu bức ảnh Đức Mẹ để cầu xin ngăn chặn bệnh dịch. Và vào năm 1837, Đức Giáo hoàng Grêgôriô XVI đã cầu xin Mẹ cho chấm dứt bệnh dịch tả.

Thánh Giá làm phép lạ

Điểm dừng thứ hai của Đức Thánh Cha hôm Chúa nhật cũng rất quan trọng, xét đến thời điểm quan trọng mà thế giới đang trải qua.

Nhà thờ Thánh Marcello ở Corso có một cây Thánh giá bằng gỗ được tôn kính từ thế kỷ 15, mà các học giả cho rằng là thực tế nhất ở Rôma. Thánh giá thậm chí còn sót lại sau một vụ hỏa hoạn và cứu thành Rôma khỏi bệnh dịch. Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã ôm lấy thánh giá này để đánh dấu cao đỉnh của Ngày tha thứ vào Năm Thánh 2000.

Từ đống tro tàn

Rất nhiều truyền thống về phép lạ nhờ “Tượng Chịu Nạn Rất Thánh” bắt đầu vào ngày 23 tháng 5 năm 1519.

Vào đêm đó, một đám cháy lớn đã phá hủy hoàn toàn nhà thờ mang tên Đức Giáo Hoàng Marcello. Toàn bộ tòa nhà trở thành đống đổ nát vào sáng hôm sau. Nhưng từ đống tro tàn nổi lên cây Thánh giá của bàn thờ chính, vẫn còn nguyên vẹn. Một ngọn đèn dầu nhỏ vẫn cháy dưới chân Thánh giá.

Khung cảnh làm xúc động rất nhiều tín hữu Rôma và một số người bắt đầu họp nhau vào tối thứ Sáu để cầu nguyện. Đức Giáo hoàng Leo X đã ra lệnh xây dựng lại nhà thờ vào năm 1519.

Ngăn chặn đại dịch hạch của Rôma

Ba năm sau vụ hỏa hoạn, Rôma đã bị tấn công bởi Đại dịch hạch.

Các tín hữu đã rước kiệu Thánh giá này bất chấp lệnh cấm được chính quyền đưa ra để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh truyền nhiễm. Cây Thánh giá được kiệu qua đường phố Rôma để hướng về Đền thờ Thánh Phêrô. Cuộc rước kiệu kéo dài 16 ngày: từ 4 đến 20 tháng 8 năm 1522. Khi Thánh Giá được rước đến đâu thì bệnh dịch có dấu hiệu thuyên giảm và mọi khu phố đều tìm cách giữ thánh giá càng lâu càng tốt.

Cuối cùng, khi Thánh giá trở lại nhà thờ, bệnh dịch đã chấm dứt hoàn toàn.

Từ năm 1600, đoàn rước kiệu từ nhà thờ Thánh Marcello đến Đền thờ Thánh Phêrô đã trở thành một truyền thống được lặp lại trong Năm Thánh. Tên của các vị Giáo hoàng mở ra Năm Thánh được khắc ở mặt sau của Thánh giá, cùng với năm của Năm Thánh.

Tạ Ân Phúc

Tags: 

Các tin đã đưa ngày