Hội Thánh Tại Gia

“Hội Thánh Tại Gia”: Tập san của Uỷ ban Mục vụ Gia đình

Uỷ ban Mục vụ Gia đình trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam vừa gửi đến trang web Hội đồng Giám mục Việt Nam tập san “Hội Thánh Tại Gia” số 1, ngày 20/4/2014 dưới hình thức tập tin pdf. Đây là nỗ lực của các Ban Mục vụ Gia đình của các giáo phận ​và Ban Nghiên huấn thuộc Uỷ ban Mục vụ Gia đình nhằm hưởng ứng Năm Phúc-Âm-hoá đời sống gia đình theo lời mời gọi của Hội đồng Giám mục Việt Nam. Xin trân trọng giới thiệu và phổ biến.

Sau đây là Lời giới thiệu tập san “Hội Thánh Tại Gia” của Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri, Giám mục giáo phận Đà Nẵng, Chủ tịch Ủy ban Mục vụ Gia đình - Hội đồng Giám mục Việt Nam.

***

Gia đình đang là bận tâm hàng đầu của Hội Thánh trong thế giới hôm nay. Sự tồn vong của gia đình sẽ định hình cho tương lai thế giới, như khẳng định của Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II trong Tông huấn về Gia đình: “Tương lai của nhân loại sẽ đến qua gia đình” (FC 86). Đây là mục đích của Mục vụ Gia đình.

Mục vụ Gia đình không chỉ dừng lại ở những đoàn thể phong trào hay các lớp giáo lý hôn nhân, nhưng sự chăm sóc của Giáo Hội là mẹ hiền cần phải đến được với từng gia đình: những người ông người bà, người cha người mẹ, những đứa con, những gia đình đơn thân hay mồ côi, những gia đình trẻ, những gia đình bất hòa, ly tán… Nhưng trước hết, phải giúp cho từng thành viên trong mỗi gia đình biết chăm sóc nhau phần hồn phần xác như một “Hội Thánh Tại Gia”.

Hình ảnh gia đình như một Hội Thánh thu nhỏ đã được nói đến từ rất lâu trong Giáo Hội. Thánh Giám mục Augustinô đã xác quyết: “Gia đình là một Giáo Hội thu nhỏ, tại đây Chúa Giêsu tiếp tục hiện diện và sống động”(Bài giảng số XXIX).Đặc biệt, Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, với những cảm nghiệm và xác tín sâu sắc, Ngài đã nói: “…Gia đình Kitô hữu có thể và phải được gọi là Hội Thánh Tại Gia” (FC 21).

Sứ vụ của Hội Thánh là truyền giáo, mỗi gia đình như là “Hội Thánh Tại Gia” cũng hân hạnh chia sẻ sứ mạng này. “Gia đình có bổn phận cộng tác với Giáo Hội trong sứ mạng loan báo Tin Mừng. Tương lai của việc loan báo Tin Mừng nằm trong tay của gia đình là Giáo Hội tại gia” (FC 52).

Bắt đầu từ tháng 5 trong Năm Tân Phúc-âm-hóa Gia đình 2014 này, Ủy ban Mục vụ Gia đình thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam thân ái gửi đến từng gia đình Công giáo Việt Nam mấy trang tư liệu thật gọn nhẹ này, là nỗ lực của Ban Mục vụ Gia đình các giáo phận và Ban Nghiên huấn thuộc UBMVGĐ/HĐGMVN, để mỗi gia đình hằng ngày có thể cùng đọc, cùng suy, cùng cầu nguyện, cùng sống và nhất là cùng loan báo Tin Mừng. Những trang này mang tên là “Hội Thánh Tại Gia”, được gửi đến Ban Mục vụ Gia đình các giáo phận, từ đó sẽ chuyển đến các giáo xứ từ ngày 15 đến 20 mỗi tháng, để kịp dùng cho tháng kế tiếp.

Ước mong cố gắng nhỏ bé này sẽ được các mục tử, các giáo xứ và cộng đoàn đón nhận và rộng rãi phổ biến đến từng gia đình, theo hình thức nào có thể mang lại hiệu quả cao nhất. Chúng tôi cũng ước mong được đón nhận ý kiến và sự cộng tác nhiệt thành của mọi người, để tập san “Hội Thánh Tại Gia” này chóng được ấn hành cách chuyên nghiệp, với nội dung phong phú và được phổ biến rộng rãi hơn.

 

(Theo Hội Đồng Giám Mục Việt Nam).

 

Các bài đã đăng:

Các tin đã đưa ngày