Giám Mục Honlulu : Đừng để những người khởi xướng “hôn nhân” đồng tính đánh lừa.

Giám Mục Honlulu : Đừng để những người khởi xướng “hôn nhân” đồng tính đánh lừa.

ĐGM Larry Silva kêu gọi cầu nguyện và hành động chống lại kỳ họp lập pháp sắp tới.

Honolulu, 27/8/2013, ( zenit.org ), Junno Arocho Esteves.

Đức Giám Mục Larry Silva, giáo phận Honolulu, vừa gửi thư mục vụ đến các giáo dân của Ngài liên quan đến việc một kỳ họp lập pháp đặc biệt có thể dẫn đến việc hợp pháp hóa “hôn nhân” đồng tính tại đất nước Hawaii.

 Đảng Dân chủ ở Hawaii, chiếm đa số trong cả Hạ viện lẫn Thượng Viện, đang đẩy mạnh việc hợp pháp hóa “hôn nhân” giữa những người đồng tính luyến ái. Thượng Nghị sĩ Neil Abercrombie hy vọng kêu gọi triệu tập được một cuộc họp đặc biệt để bỏ phiếu biểu quyết vấn đề trên đây vì cơ quan lập pháp không có đủ đa số hai phần ba để triệu tập cuộc họp.

ĐGM Silva minh định rằng giáo huấn của giáo hội về hôn nhân giữa một người nam và một người nữ không thể được xem là “phân biệt đối xử bất công”.

“Những người có sự thu hút đồng tính (SSA) là một phần trong cộng đồng chúng ta, ngay cà trong cộng đồng Công giáo, họ xứng đáng với phẩm giá và được tôn trọng. Phân biệt đối xử bất công chống lại họ không thể được chấp nhận. Tuy nhiên, mọi phân biệt không phải là bất công – đó là điều cần làm rõ”, Ngài nói.

Giải thích những phân biệt chẳng hạn như giữa người lớn và trẻ em, giữa cha mẹ và con cái, giữa thầy và trò là những phân biệt, dù bằng nhau về phẩm giá nhưng không cùng một vai trò. ĐGM Silva nói rằng tạo điều khác biệt giữa “hôn nhân” đồng tính và hôn nhân dị tính không phải là phân biệt bất công.

“Nếu hôn nhân đồng tính trở thành luật trên đất nước, những hệ lụy của nó sẽ vượt xa khỏi mối quan hệ của đôi vợ chồng này hoặc đôi khác. Đó sẽ là những thay đổi lâu dài và dứt khoát trên toàn bộ nền văn hóa của chúng ta”, Ngài tiếp.

“ Giới trẻ chúng ta, những người nhận diện tính dục đã được hình thành theo thời gian, sẽ bị buộc phải quyết định sớm hơn hoặc họ là dị tính hoặc đồng tính, vì thế nó giới hạn sự trưởng thành tính dục bình thường cùng với mọi sai lầm và thách đố của nó.

Vị GM người Hawaii bày tỏ rằng việc thông qua luật hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính có thể tạo tiền lệ cho những người khác muốn định nghĩa “hôn nhân” theo cách riêng của họ. “ Một khi chúng ta nhượng bộ quan điểm sai lầm rằng các cặp đồng tính có quyền kết hôn, làm thế nào chúng ta có thể từ chối một cách hợp lý “quyền” tương tự của những người muốn bước vào “hôn nhân” với những bà con gần, trẻ vị thành niên ( có sự ưng thuận)?” Ngài đặt câu hỏi.

Trái cấm.

ĐGM Silva kêu gọi các tín hữu đừng để bị dẫn dắt sai lầm hay bị lừa dối do ngôn từ của các chính trị gia ủng hộ “hôn nhân” đồng tính.

Ngôn từ của họ, Ngài tiếp, “ có nghĩa thuyết phục chúng ta rằng đây là vấn đề quyền dân sự, và rằng bất cứ ai không đồng ý là người cố chấp. Đừng để cho những ngôn từ như thế dẫn chúng ta đến sai lầm và đừng tự cho phép nó lung lạc mình”.

Vị GM Hoa kỳ so sánh ngôn từ của những người đề xướng “hôn nhân” đồng tính với những hứa hẹn của con rắn trong sách Sáng thế.

“ Hãy nhớ rằng, Adam và Eva tự sa ngã trước lời hứa xuyên tạc của con rắn rằng họ sẽ trở thành thần linh, biết lành biết dữ, nếu họ ăn trái cấm mà Thiên Chúa cấm họ ăn”, Ngài nói.

“ Trái đó có thể ngon ngay lúc đó, nhưng cuối cùng nó đã đưa chúng ta vào trạng thái rất đáng hối hận”.

Kêu gọi hành động.

ĐGM Silva nói những nhà lập pháp chống đối dự luật đã nói với ngài rằng những nhà lập pháp đối lập phần lớn vẫn giữ im lặng trong các cuộc tranh luận do họ chỉ được nghe các thành phần cử tri từ một phía của vấn đề. “Các nhà lập pháp của các bạn cần được nghe từ các bạn ngay bây giờ”, các GM tuyên bố.

Vị GM của Honolulu nói rằng, điều quan trọng là để gửi lời cám ơn tới những nhà lập pháp vì những khó khăn trong công việc họ trải qua, trong khi, điều quan trọng với những ai kêu gọi phải rõ ràng trong tiếng nói chống đối dự luật. “ Đã có người nói rằng một số đã quyết định, và cũng có thể như vậy. Tuy nhiên, lý trí và con tim có thể bị thay đổi trước ảnh hưởng của cử tri,” Ngài tiếp.

Để kết thúc lá thư của ngài, GM Silva đã kêu mời mọi tín hữu Hawaii lần chuỗi Mân Côi mỗi ngày trong thời gian tới, để “sức mạnh của lời cầu nguyện sẽ định hình các cuộc thảo luận và thận trọng về vấn đề hệ trọng này”.

“ Nếu được, hãy cầu nguyện từng giờ, đi bộ chung quanh các khối nhà bao bọc trụ sở quốc hội, ( không nên tụ tập quá đông để phải xin phép ), do đó, cũng giống như khi Đức Chúa phá đổ bức tường Giêrikhô, Ngài cũng sẽ làm như  vậy thông qua lời cầu nguyện và HÀNH ĐỘNG của những người yêu mến Ngài”.

Vũ Văn Kích

 

 

 

 

Các bài đã đăng:

Các tin đã đưa ngày