Đức Thánh Cha nêu bật những nỗ lực không thể thay thế của Hội Chữ Thập Đỏ Ý

Đức Thánh Cha nói với các thành viên của Hội Chữ Thập Đỏ Ý rằng công việc của họ là "một dấu chỉ tiên tri, cần thiết cho thế giới của chúng ta".

Hôm thứ Bảy 27/01/2018, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tiếp kiến 7.000 thành viên của Hội Chữ Thập Đỏ Ý tại Đại thính đường Phaolô VI, ngài nói với họ rằng tổ chức Chữ Thập Đỏ đã thực hiện sự phục vụ không thể thay thế được trên khắp nước Ý và thế giới.

Đức Thánh Cha ghi nhận công việc của họ xứng đáng với lòng biết ơn của mọi công dân vì nó "diễn ra trong những tình huống đa dạng nhất", như động đất và các loại thiên tai khác, giúp đỡ tất cả những người bị ảnh hưởng.

Trợ giúp người di dân

Đức Thánh Cha cũng nhấn mạnh đến sự dấn thân của tổ chức này trong việc giải cứu những người di dân trong hành trình gian nan trên biển, và đón nhận họ lên bờ, ngài nói thêm rằng sự hiện diện của Hội Chữ Thập Đỏ "đồng hành với những người di dân là một dấu chỉ tiên tri, cần thiết cho thế giới của chúng ta".

Trong huấn từ trước các thành viên của tổ chức này, Đức Thánh Cha tập trung vào ba từ trong Quy chế của Hội Chữ Thập Đỏ. Nguyên tắc đầu tiến là "nhân đạo", là kêu gọi bày tỏ lòng trắc ẩn đối với "trẻ em, người già, phụ nữ và nam giới, những người phải đối mặt việc không được nhìn nhận là độc nhất và không thể trùng lặp, và vẫn không được nhìn thấy, ẩn dấu dưới cái bóng của sự thờ ơ".

Người Samari Nhân hậu

Khi nhấn mạnh nguyên tắc thứ hai là "công bằng", Đức Thánh Cha đã soi rọi điểm chú ý đến bài Tin Mừng về Người Samari Nhân hậu, người mà ngài nói rằng đã cư xử một cách công bằng khi không hỏi người đàn ông đang nằm trên mặt đất, trước khi giúp ông, hậu quả của nó là "trung lập" - nguyên tắc thứ ba – khi mà Hội Chữ Thập Đỏ không liên kết với bất kỳ bên nào trong các mâu thuẫn và tranh chấp về chính trị, chủng tộc hay tôn giáo.

Đức Thánh Cha bổ sung thêm rằng tiêu chuẩn này trái ngược với xu hướng ngày nay, thường phân biệt giữa những người đáng được chú ý và xem nhẹ đối với những người được xem là không xứng đáng.

Trong phần kết luận, Đức Thánh Cha trích dẫn từ Quy chế của tổ chức này để nói rằng Hội Chữ Thập Đỏ Ý cùng với Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ Quốc tế đã thành lập "một mạng lưới quốc tế cần thiết để phối hợp các nỗ lực cứu trợ, và để đảm bảo" hiểu biết lẫn nhau, hữu nghị, hợp tác và hòa bình lâu dài giữa các dân tộc.

Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng "những người nhìn thấy người khác thông qua lăng kính tình huynh đệ, chứ không phải với lăng kính cạnh tranh hay xung đột, trở thành những nhà xây dựng một thế giới công bằng và nhân bản hơn".

Tạ Ân Phúc

Tags: 

Các tin đã đưa ngày