Đức Thánh Cha gặp các linh mục, tu sĩ và chủng sinh các giáo tỉnh miền Bắc Pêru: “Với Đức Kitô, niềm vui luôn luôn được tái sinh”

Đức Thánh Cha Phanxicô tông du Pêru: Gặp các linh mục, tu sĩ và chủng sinh các giáo tỉnh miền Bắc Pêru:

“Với Đức Kitô, niềm vui luôn luôn được tái sinh”

WHĐ (22.01.2018)  Sáng 20-01, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đáp máy bay từ thủ đô Lima lên Trujillo, thủ phủ vùng La Libertad, miền duyên hải phía bắc Pêru. Trujillo cách Lima 480 km về phía bắc.

Tại đây, lúc 10g sáng, Đức Thánh Cha đã dâng Thánh lễ, và sau đó đi thăm quận hạt “Buenos Aires”.

Buổi chiều, lúc 15g, Đức Thánh Cha đến viếng nhà thờ Chính tòa Tổng giáo phận Trujillo.

Sau đó, 15g30, ngài đến Chủng viện Hai Thánh Carlos và Marcelo, gặp các linh mục, tu sĩ và chủng sinh các giáo tỉnh miền Bắc Pêru.

Giáo hội tại miền Bắc Pêru gồm hai giáo tỉnh: giáo tỉnh Piura (gồm 5 giáo phận) và giáo tỉnh Trujillo (gồm 7 giáo phận).

Đức Tổng giám mục José Eguren Anselmi, trưởng giáo tỉnh Piura, đã ngỏ lời chào mừng Đức Thánh Cha.

Tiếp đến, trong bài huấn từ, Đức Thánh Cha đã chia sẻ với các linh mục, tu sĩ và chủng sinh về trọng tâm của đời sống ơn gọi là: yêu thương và phục vụ.

Khai triển trọng tâm này, Đức Thánh Cha nêu lên ba khía cạnh chính để luôn trung tín trong yêu thương và phục vụ.

Khía cạnh thứ nhất, là luôn ý thức về chính niềm vui mình được kêu gọi loan báo. Niềm vui ấy là chính Đấng Cứu thế. Thánh Gioan Tẩy giả là mẫu gương của ý thức này. Ngài nói mình không phải là Đấng Mêsia, nhưng là người được kêu gọi để chỉ cho mọi người biết Đấng Cứu thế đang đến trong cuộc đời của Anrê và Gioan, đến trong cụôc đời mỗi người. Do đó các linh mục, tu sĩ không phải là những người “thay thế Chúa” mà “được mời gọi cộng tác với Chúa”.

Khía cạnh thứ hai, là luôn nhắc mình nhớ lại lúc được Chúa kêu gọi. Đó là giây phút nhận ra mình được Chúa yêu thương. Qua đó, cũng không quên giây phút ấy còn bao hàm biết bao yêu thương của gia đình, cộng đoàn…, tuy chỉ sống đạo đức bình dân đơn sơ, nhưng có sức nâng đỡ rất lớn đối với những bước đi đầu tiên của cuộc sống ơn gọi.

Khía cạnh thứ ba là làm cho niềm vui được lan tỏa. Đức Thánh Cha nhắc lại Tông huấn Niềm vui Tin Mừng (số 1): “Niềm vui Tin Mừng đổ đầy trái tim và cuộc sống của tất cả những ai gặp Chúa Giêsu. Những ai chấp nhận đề nghị cứu độ của Người đều được giải thoát khỏi tội lỗi, buồn phiền, trống rỗng nội tâm và cô đơn. Với Đức Kitô, niềm vui luôn luôn được tái sinh”.

Sau cuộc gặp các linh mục, tu sĩ, chủng sinh miền Bắc Pêru, Đức Thánh Cha đã đến Plaza de Armas, kính viếng Đức Mẹ.

Đức Thánh Cha đáp máy bay trở lại thủ đô Lima vào buổi tối cùng ngày.      ■

(Tổng hợp từ vatican.va, news.va)

Thành Thi
 
Nguồn: Website Hội đồng Giám mục Việt Nam

Tags: 

Các tin đã đưa ngày