Đức Thánh Cha cầu nguyện đặc biệt cho các gia đình đang phải xoay sở trong hoàn cảnh khó khăn

Sáng thứ Bảy 14/3/2020, tại Nhà nguyện Thánh Marta, Đức Thánh Cha Phanxicô đã dâng thánh lễ cầu nguyện đặc biệt cho các gia đình và nhất là các bậc cha mẹ để họ có thể xoay sở hoàn cảnh khó khăn hiện nay.

Đức Thánh Cha Phanxicô giới thiệu phụng vụ sáng thứ Bảy tại Nhà nguyện Thánh Marta: “Chúng ta tiếp tục cầu nguyện cho tất cả những người bị bệnh do đại dịch này”. Sau đó, ngài đưa ra ý cầu nguyện trong ngày:

"Hôm nay, tôi muốn xin anh chị em cầu nguyện đặc biệt cho các gia đình: các gia đình từ ngày này sang ngày khác đều thấy mình ở nhà với con cái họ, do các trường học đóng cửa vì lý do an ninh và họ cần phải xoay sở tình huống khó khăn và xoay sở cho thật tốt... bằng cả sự bình an và niềm vui. Và theo cách đặc biệt, tôi nghĩ về những gia đình có người khuyết tật trong số họ. Các trung tâm chăm sóc người khuyết tật đã đóng cửa... Vì vậy, hãy cầu nguyện cho các gia đình, để họ không mất bình an trong thời điểm này và họ có thể thành công trong việc đưa cả gia đình sống trong sức mạnh và niềm vui".

Tin Mừng thứ Bảy, Dụ ngôn người Cha nhân hậu là chủ đề chính trong bài giảng của Đức Thánh Cha. Ngài suy niệm về những lời nói và cảm xúc của hai nhóm người được trình bày trong Dụ ngôn: những người tội lỗi và và những người Pharisêu.

Lời nói

Tin Mừng nói rằng những người tội lỗi đã đến gần Chúa Giêsu để nghe Người giảng dạy. Những người tội lỗi “đã vây quanh Chúa Giêsu trong thinh lặng. Họ không biết nói điều gì”. Nhưng sự hiện diện của họ, nói với chúng ta rằng họ muốn lắng nghe Chúa Giêsu.

Về những người Pharisêu, Tin Mừng nói rằng họ phàn nàn và chỉ trích Chúa Giêsu vì đã làm điều đó. Họ muốn tước đi quyền năng của Chúa Giêsu. Họ buộc tội chúa Giêsu: “Ông ấy ăn uống với những kẻ tội lỗi. Ông ấy không trong sạch”. Đức Thánh Cha nói rằng phần còn lại của dụ ngôn, giải thích kịch tính này.

Cảm xúc

Đức Thánh Cha giải thích rằng nhóm những người tội lỗi “cảm thấy cần được cứu rỗi... cần sự dẫn dắt, cần một mục tử. Và vì vậy, mọi người đến gần Chúa Giêsu vì họ thấy rằng ngài là một vị mục tử. Mặt khác, các luật sĩ cảm thấy thù oán với họ: “Các tiến sĩ cảm thấy đã đủ. Tôi đã đến trường đại học. Tôi đã có bằng tiến sĩ, tôi có hai bằng tiến sĩ. Tôi biết rất rõ những gì luật dạy. Thực vậy, tôi biết từng lời giải thích chi tiết về luật... Họ xem thường người khác ... họ khinh thường những người tội lỗi”.

Người con trai thứ trong dụ ngôn cảm thấy cần phải ăn cả thế gian, để đi ra khỏi nhà. Có lẽ anh ta cảm thấy như đang ở trong nhà tù. Anh ta có sự táo bạo để yêu cầu cha cho anh ấy những gì anh ta cho là thuộc về mình.

Cha của anh ta không nói gì vì ông là một người cha... Một người Cha biết cách chịu đựng trong im lặng... chờ đợi thời điểm thích hợp. Cha cảm thấy đau đớn, dịu dàng và nhiều tình thương. Đôi khi, hành vi này khiến những người cha trông thật “dại dột”. Và khi đúng thời điểm đến, Cha “đang chờ đợi, ông thấy anh ta từ đằng xa”. Điều này khiêu khích người con trai cả trách móc cha mình, “cha là người bất công”. “Người con trai cả cảm thấy phẫn nộ... Nhiều lần phẫn nộ là cách duy nhất những người này cảm thấy xứng đáng”.

Vấn đề

Đức Thánh Cha Phanxicô giải thích rằng vấn đề chính là không nhận ra ý nghĩa của việc sống trong nhà Cha. Người con trai cả đã hoàn thành nghĩa vụ và công việc của mình, nhưng anh ta không bao giờ bước vào mối tương quan yêu thương với Cha mình. Thay vào đó, anh ta bất bình với Cha mình, và nói, “Kẻ tội lỗi này đến và Cha tổ chức yến tiệc! Còn con?” Anh ta thậm chí không vào nhà.

Người Cha đặt tên cho vấn đề: "Này con, con luôn ở cùng cha, và tất cả những gì của cha là của con". "Đây là điều mà người con trai cả chưa bao giờ nhận ra. Anh ta sống ở nhà như thể là một khách sạn, không cảm nhận được tình yêu gia đình của cha mình... Thật thú vị khi người Cha không nói một lời nào về tội lỗi của con khi người con trai thứ trở về. Ông chỉ ôm lấy anh ta và đưa vào bữa tiệc. Ông phải giải thích điều này với người con trai cả vì trái tim anh ta cứng lại, vì những quan niệm của anh ta về Cha, về tình cha con và về cách anh ta nên sống".

Lời cầu nguyện của Đức Thánh Cha

Đức Thánh Cha Phanxicô kết thúc bằng một lời cầu nguyện, cầu xin Chúa cho chúng ta có thể hiểu vấn đề.

“Vấn đề sống trong nhà nhưng không cảm thấy mình ở nhà vì không có mối tương quan cha con hay tình cha con, mà chỉ có những đồng nghiệp cùng làm việc”.

Tạ Ân Phúc

Tags: 

Các tin đã đưa ngày