Dưa hấu hạ huyết áp

 

DƯA HẤU HẠ HUYẾT ÁP

Theo một nghiên cứu mới của các nhà thực phẩm học từ ĐH Bang Florida (Mỹ), dưa hấu có thể là một vũ khí tự nhiên hữu hiệu chống lại hiện tượng tiền cao huyết áp, tiền thân bệnh tim mạch. Kết quả cho thấy, khi tiêm amino acid L-citrulline/L-arginine (phải có chỉ định của bác sĩ) chiết xuất từ dưa hấu trong 6 tuần, có sự cải thiện chức năng động mạch, làm hạ huyết áp động mạch chủ trên tất cả các đối tượng có triệu chứng tiền cao huyết áp tham gia nghiên cứu (độ tuổi 51 - 57).

L-agrinine là một amino acid thiết yếu cần cho sự hình thành oxide nitric giúp điều hòa nhịp mạch và huyết áp khỏe mạnh. Tuy nhiên, bổ sung L-arginine vào chế độ ăn uống không là lựa chọn tốt cho người cao huyết áp, vì nó có thể gây buồn nôn, khó chịu đường tiêu hóa và gây tiêu chảy.

Dưa hấu là nguồn thực phẩm tự nhiên giàu L-citruline. Trong cơ thể, L-citruline sẽ chuyển thành L-agrinine.

L-citrulline chiết xuất từ dưa hấu tự nhiên hay tổng hợp (dạng viên) sẽ phù hợp với những người có huyết áp và độ đông cứng động mạch tăng, đặc biệt là những người lớn tuổi và những người mắc bệnh kinh niên như tiểu đường type 2. Liều tối ưu là từ 4-6g/ngày.

Ngoài lợi ích tim mạch của citrulline, dưa hấu cũng cung cấp nhiều vitamin A, B6, C, chất xơ, kali và lycopene, một chất chống oxy hóa mạnh. Dưa hấu thậm chí còn làm giảm lượng đường trong huyết thanh.
 

Hiện tượng tiền cao huyết áp (Prehypertension) chỉ trường hợp những  người có huyết áp cao hơn bình thường, nhưng chưa đến mức “cao huyết áp” (theo phân loại của người Mỹ). Hiện tượng này xảy ra khi áp lực tâm thu là 120 - 139 mmHg hoặc huyết áp tâm trương là 80-89 mmHg.

Tâm thu là áp lực máu khi tim co bóp. Huyết áp tâm trương phản ánh áp lực máu khi tim ở trong thời gian thư giãn và mở rộng. Ở Mỹ, có đến 60% người trưởng thành mắc tiền cao huyết áp hoặc cao huyết áp.

NGUYỄN LÊ MINH (Theo Science Daily)

(TTO)

Các bài đã đăng:

Các tin đã đưa ngày