Cuộc gặp Tiền Thượng Hội đồng Giám mục: Đức Thánh Cha nói Giới trẻ phải được xem trọng

Đức Thánh Phanxicô cam kết rằng Giáo Hội lắng nghe những người trẻ, "không ai bị loại trừ", nhằm chuẩn bị cho Thượng Hội đồng Giám mục vào tháng 10 với chủ đề: “Giới trẻ, đức tin và sự phân định ơn gọi”.

Hôm thứ Hai 19/03/2018, Đức Thánh Cha Phanxicô mở đầu cuộc gặp Tiền Thượng Hội đồng Giám mục tại Rôma bằng cách đặt vấn đề: "Chúng ta thường nói về những người trẻ mà không cần hỏi xem họ nghĩ gì". Ngài nói thêm rằng nhiều người có xu hướng "thần tượng hóa" giới trẻ, và những người khác thì muốn giữ cho người trẻ "ở một khoảng cách an toàn" hơn là cho phép họ giữ vai trò chính khi nói về tương lai của chính họ.

Đóng góp của giới trẻ

Đức Thánh Cha đã trích dẫn những ví  dụ mà Thiên Chúa nói qua những người trẻ trong Kinh Thánh như Samuel, David và Daniel. Ngài nói với những người hiện tại rằng Giáo hội cần họ: "Các con được mời gọi làm đại diện cho giới trẻ khắp thế giới vì đóng góp của các con là không thể thiếu được". Điều này là do Thượng Hội đồng sắp tới cũng đi theo những lời của Đức Thánh Cha Phanxicô: "Lời kêu gọi cáo Giáo Hội nhằm tái khám phá tính năng động trẻ trung mới mẻ".

Những ví dụ từ bảng câu hỏi trực tuyến

Đức Thánh Cha Phanxicô nói ngài đã đích thân đọc một số email liên quan đến bảng câu hỏi do Ban Thư ký Thượng Hội đồng đăng trực tuyến và được gây ấn tượng bởi những câu trả lời của nhiều người trẻ. "Một cô gái nhận thấy rằng những người trẻ thiếu những điểm tham khảo và không ai khích lệ họ kích hoạt các nguồn lực mà họ có". Người trả lời không nêu tên trên đã nhấn mạnh đến những nguy hiểm mà giới trẻ đang phải đối mặt ngày nay và kết luận bằng lời kêu gọi: "Hãy cứu giúp giới trẻ chúng tôi đang ngày càng tan rã". Đức Thánh Cha mô tả tiếng kêu của cô gái này là chân thành và cần được chú ý. Ngài nói: "Giáo hội phải học những phương thế mới để hiện diện và gần gũi".

Nguy cơ và táo bạo

Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc nhở những người trẻ rằng dọc theo hành trình này, chúng ta cần phải "dám đi theo con đường mới, ngay cả khi nó có rủi ro". Ngài nói "Chúng ta phải mạo hiểm, bởi vì tình yêu biết đâu là nguy cơ. Không mạo hiểm, một người trẻ trở nên già cỗi, và Giáo Hội cũng già cỗi. Đó là lý do tại sao chúng ta cần những người trẻ các con, những tảng đá sống động của một Giáo hội với khuôn mặt trẻ trung".

Đức Thánh Cha kết luận bằng cách mời gọi những người trẻ bày tỏ chính mình "một cách thẳng thắn và tự do". Ngài nhấn mạnh: "Các con là nhân vật chính, và điều quan trọng là các con trò chuyện cởi mở. Cha cam đoan với các con rằng sự đóng góp của các con được xem trọng".

Tạ Ân Phúc

Tags: 

Các tin đã đưa ngày