Cuộc thi viết tôn vinh Thánh Giuse và cổ võ đức khiết tịnh

CUỘC THI VIẾT TÔN VINH THÁNH GIUSE VÀ CỔ VÕ ĐỨC KHIẾT TỊNH

Nhân dịp trao giải xướng họa Sen Giữa Lầy đã có buổi giao lưu các tác giả sáng tác thơ văn Công giáo tại Trung tâm Mục vụ Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn chiều 29-7-2010. Nhằm cổ võ chương trình Đoan Hứa Khiết Tịnh của mạng Hướng Về Đại Hội Dân Chúa, các tác giả hiện diện đã nhất trí mở cuộc thi viết trên mạng mang tên CUỘC THI VIẾT TÔN VINH THÁNH GIUSE VÀ CỔ VÕ ĐỨC KHIẾT TỊNH

I. CHỦ ĐỀ

+ Cuộc thi viết lần trước đã nhìn lên gương khiết tịnh của Mẹ Maria, lần này sẽ nhìn lên gương Thánh Giuse. Nghệ thuật thường diễn tả sự chín muồi về tâm linh của thánh nhân bằng những nét của người cao tuổi nhưng thật ra Thánh Giuse là một người trẻ giữa những người trẻ ở tuổi lập gia đình, xưa cũng như nay.

+ Mẹ Maria được ơn vô nhiễm nguyên tội, còn Thánh Cả Giuse cũng vướng mắc tội tổ tông truyền như chúng ta. Như thế Ngài rất gần gũi chúng ta trong thân phận tội lụy và cuộc chiến đấu của Ngài cũng gần gũi với cuộc chiến đấu của chúng ta hơn.

+ Lần trước, biểu tượng đức khiết tịnh được lấy theo kinh nghiệm Việt Nam: hoa sen. Lần này cuộc thi dùng biểu tượng truyền thống của Giáo hội Công giáo là hoa huệ.

“Làm chủ được bản năng và chiến thắng được đam mê, bạn trẻ sẽ thành người giàu nghị lực, sớm thành đạt. Điều ấy bạn trẻ đã biết, thế nhưng truyền thông, quảng cáo, phim ảnh đang liên kết thành một đạo quân có vẻ bách chiến bách thắng, nội lực của bạn trẻ thật mong manh yếu ớt, làm sao đứng vững được trước những tấn công dồn dập đến thế? Hơn nữa, trong thực tế, có thể những tấn công ấy đã đã khiến ta bị vấy bùn và bị tổn thương trầm trọng. Lắm khi nó gây tượng mãnh liệt khiến ta có cảm tưởng sẽ phải chào thua cả đời, không sao thắng vượt được. Chính ở đây ta cần đến sự khôn ngoan của hoa huệ: Ngoi lên khỏi bùn, nó vươn cao thật cao. Nơi hoa huệ ngoài đồng, dù ếch nhái có nhảy xuống bùn, bùn cũng không bắn lên cao tới bông hoa được. Trong cuộc chiến tâm linh, cái vươn cao của hoa huệ là vươn đến Chân Thiện Mỹ Tuyệt Đối tức là Thiên Chúa. Ta không dựa vào sức riêng nhưng dựa vào ơn Chúa. Người môn đệ của Chúa Giêsu quyết vươn cao nhờ đức tin, đức cậy và đức mến. Chính tình yêu của Ngài cuốn hút ta vượt lên không ngừng, thoát khỏi mọi vấn vương tục luỵ.” (Trăng Thập Tự, lời dẫn vào tuyển tập Sen Giữa Lầy)

Tóm lại, cuộc thi nhằm hỗ trợ chương trình cổ võ đoan hứa khiết tịnh theo gương Thánh Cả Giuse trong cuộc sống độc thân, cuộc sống tiền hôn nhân cũng như trong cuộc sống gia đình – với hình ảnh hoa huệ. 

II. THỂ LỆ

1. Cuộc thi sẽ có bốn bộ môn: truyện ngắn, kịch bản, thơ mới và xướng họa thơ Đường luật.

- Truyện rất ngắn: dài không quá 350 từ, chưa đầy 1 trang A4, chữ Times New Roman 12 hoặc VNI-Times 11

- Kịch bản: dài không quá 5 trang A4, chữ Times New Roman 12 hoặc VNI-Times 11

- Thơ mới: Không quá 24 câu.

- Thơ Đường: Cuộc xướng hoạ sẽ được chấm theo các chuẩn mực của thơ Đường nhưng ở đây không nhắm so tài mà chỉ nhắm giao lưu giữa các tác giả, tôn vinh Thánh Giuse và cổ võ Đức Khiết Tịnh. Bài dự thi tối thiểu phải họa đủ 5 vần, đúng luật bằng trắc và có hai cặp đối. Những bài không đạt chuẩn tối thiểu sẽ được gởi lại cho tác giả chỉnh sửa trước khi giới thiệu.

2. Bài xướng thơ Đường

(Sẽ thông báo sau)

3. Mỗi bộ môn sẽ có một giải nhất, một giải nhì, một giải ba và 10 giải (triển vọng).

4. Quà tặng các giải thưởng sẽ gồm những sách các tác giả ký tặng. Cũng sẽ có cả phần thưởng tiền mặt, nhiều ít tùy sự ủng hộ của các ân nhân. 

5. Để tiện liên lạc khi trao giải, mỗi bài dự thi đều xin ghi rõ: tên thật, bút danh, địa chỉ nhà và số điện thoại. Những bài thiếu các chi tiết này sẽ không được giới thiệu.

6. Địa chỉ nhận bài, xin gởi cùng lúc về 2 điện chỉ email:

gopnhattho@yahoo.comdongxanhtho@gmail.com 

7. Thời gian nhận bài: Từ nay đến hết ngày Lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam 24-11-2010.

8. Các thông tin về cuộc thi sẽ được đăng trên www.dunglac.org, trang www.huongvedaihoidanchua.net và những trang mạng ủng hộ chương trình này.

9. Sẽ công bố kết quả trước tết Tân Mão.

10. Quà tặng sẽ được trao qua CLB Đồng Xanh Thơ gần nhất, ngày giờ do mỗi CLB ấn định và thông báo sau, hoặc nếu tác giả yêu cầu sẽ được gởi qua đường bưu điện tới một địa chỉ trong nước.

11. Các tác phẩm đạt giải sẽ được in thành tuyển tập do Ban Tổ Chức giữ bản quyền.

III. XIN HỖ TRỢ VẬT CHẤT

Cũng như lần trước, cuộc thi viết lần này mang tính chất một cuộc chơi. Quà tặng hoàn toàn tùy thuộc sự ủng hộ của độc giả bốn phương. Lần trước chúng tôi chỉ nhận được một ngân khoản duy nhất của cha Anrê Trần Cao Tường giúp in một số sách tặng các tác giả đạt giải, các tác giả tham gia cuộc chơi và tặng để giới thiệu đến các Ban Mục Vụ Giới Trẻ cấp giáo phận, các Chủng Viện và Dòng Tu. Còn giải thưởng chỉ gồm toàn sách, không có tiền mặt. Lần này chúng tôi ước mong sẽ nhận được cả sự hỗ trợ tiền mặt để giải thưởng được hào hứng hơn. Ước mong độc giả khắp nơi quan tâm hỗ trợ. Danh sách ân nhân và kết toán chi thu sẽ được công bố trên mạng, trong các bản tin của cuộc thi. 

Các hỗ trợ xin gởi về: Linh mục Võ Tá Khánh, 116 Trần Hưng Đạo, TP Quy Nhơn – Email: gopnhattho@yahoo.com – Điện thoại: 0935-424-449. 

Sách tặng, xin quý tác giả vui lòng ký tặng và cũng gởi về địa chỉ trên. Xin chân thành cám ơn. 

Trung tâm mục vụ DCCT, ngày 29-7-2010

TM Ban Tổ Chức

Lm Trăng Thập Tự

Các bài đã đăng:

Các tin đã đưa ngày