COVID-19: Sự gần gũi của Đức Thánh Cha Phanxicô đối với những người đang đau khổ

Trong các thánh lễ hàng ngày tại Nhà nguyện Thánh Marta, Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp tục cho thấy Giáo hội gần gũi với những người đau khổ bởi đại dịch Covid-19 như thế nào.

Mỗi buổi sáng, tại Nhà nguyện Thánh Marta, Đức Thánh Cha Phanxicô dâng Thánh lễ của mình cho các nhóm người đặc biệt đang chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Ngài đã cầu nguyện cho các nhân viên y tế, cho người vô gia cư, những người sợ hãi, những người đang than khóc, những người đói khổ, những người gặp khó khăn tài chính, cho giới truyền thông...

Cầu cho người vô gia cư và khốn khó

Trong lời đầu thánh lễ sáng ngày thứ Năm 02/4 tại Nhà nguyện Thánh Marta, Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng “những ngày buồn phiền và đau khổ này làm nổi bật rất nhiều vấn đề tiềm ẩn”. Ngài đề cập đến một bức ảnh nổi bật trên các tờ nhật báo, mà ngài nói chạm đến con tim: “Rất nhiều người vô gia cư trong một thành phố, nép mình trong một bãi đậu xe... ngày nay có rất nhiều người vô gia cư”.

Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu cầu xin Thánh Têrêsa Calcutta thức tỉnh trong chúng ta cảm giác gần gũi với những người sống ẩn mình trong các vết nứt của xã hội, giống như người vô gia cư, những người có hoàn cảnh khó khăn rõ ràng trong thời khắc khủng hoảng này.

Cầu nguyện cho giới truyền thông

Trong thánh lễ hôm thứ Tư 01/4 tại Nhà nguyện Thánh Marta, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cầu nguyện cho tất cả những người làm việc trong ngành truyền thông, những người làm việc để truyền đạt thông tin. Họ đang làm việc “để mọi người không quá bị cô lập; cho việc giáo dục trẻ em, để giúp chúng ta chịu đựng thời gian bị cách ly này”.

Cầu cho người vô gia cư

Vào ngày thứ Ba 31/3/2020, Đức Thánh Cha đã cầu nguyện cho những người vô gia cư:

“Hôm nay chúng ta cầu nguyện cho những người vô gia cư. Vào thời điểm khó khăn này, mọi người được đề nghị ở nhà, nhưng người vô gia cư thì không có chỗ ở cố định. Cầu xin đề cả xã hội, người nam cũng như người nữ, nhận ra thực tế này và giúp đỡ họ, và để Giáo hội có thể tiếp đón họ”.

Cầu cho những người sợ hãi

Hôm thứ Hai ngày 30/3, ý cầu nguyện của Đức Thánh Cha Phanxicô đã dành cho nhiều người không thành công trong việc đối phó và vẫn còn sợ hãi vì đại dịch:

“Cầu xin Chúa giúp họ có sức mạnh để đương đầu vì thiện ích của xã hội và toàn thể cộng đồng”.

Hôm thứ Năm 26/3, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chuyển sự chú ý sang nỗi sợ hãi thường đi kèm với đau khổ:

“Nỗi sợ hãi của những người già đang cô đơn trong viện dưỡng lão, trong bệnh viện, hoặc tại nhà riêng của họ, và không biết điều gì sẽ xảy ra. Nỗi sợ hãi của những người không có việc làm ổn định và đang nghĩ cách làm thế nào nuôi con cái họ, họ lo lắng trước nạn đói đang đến. Nỗi sợ hãi của nhiều viên chức dân sự, tại thời điểm này, họ đang làm việc để giữ cho xã hội hoạt động và họ có thể bị nhiễm bệnh. Có cả nỗi sợ hãi – những nỗi sợ hãi - của mỗi người chúng ta. Mỗi người đều biết nỗi sợ hãi của chính mình là gì. Chúng ta cùng cầu xin Chúa giúp chúng ta tin tưởng, để chịu đựng và vượt thắng những nỗi sợ hãi này”.

Cầu cho những người đang than khóc

Hôm Chúa nhật 29/3, Đức Thánh Cha Phanxicô đã bắt đầu phụng vụ bằng việc nói rằng ngài nghĩ đến “nhiều người đang khóc, những người bị cô lập, cách ly, người già; Những người cô đơn, những người nằm viện, những bậc cha mẹ lo lắng không biết nuôi nấng con cái ra sao khi thấy trước không có tiền lương”...

“Nhiều người đang than khóc. Chúng ta cũng vậy, bằng tất cả con tim của mình, đồng hành cùng họ. Điều đó sẽ không làm cho chúng ta bất kỳ tổn hại nào để khóc một chút khi Chúa chúng ta đã khóc cho toàn dân của Ngài”.

Cầu cho những người đói khổ

Thứ Bảy ngày 28/3, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cầu nguyện cho những người đói khổ vì đại dịch Covid-19.

“Chúng ta bắt đầu thấy những người bị đói vì họ không thể làm việc. Có thể họ không có một công việc ổn định, và từ nhiều hoàn cảnh khác. Chúng ta bắt đầu thấy hậu quả sẽ phải đến, nhưng giờ đã bắt đầu rồi. Chúng ta cầu nguyện cho những gia đình bắt đầu thấy mình thiếu thốn vì đại dịch”.

Đối với những người cầu nguyện

Trong Thánh lễ sáng thứ Sáu 27/3, Đức Thánh Cha Phanxicô lưu ý rằng thời kỳ khó khăn mà chúng ta đang phải đối mặt đã truyền cảm hứng cho nhiều người đang có mối quan tâm lo lắng chung đối với tha nhân: lo cho các gia đình không đủ sống trong khó khăn, lo cho những người già cô đơn, lo cho người bệnh phải nằm viện. Họ đang cầu nguyện cho những người khác, “tìm cách giúp đỡ bằng cách nào đó”.

“Đây là một dấu chỉ tốt, và chúng ta tạ ơn Chúa, Đấng khơi dậy những tình cảm này trong tâm hồn của tín hữu”.

Cầu cho những người gặp khó khăn về tài chính

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng nhìn nhận sự đau khổ của các gia đình đang gặp khó khăn về tài chính. Hôm thứ Hai ngày 23/3, ngài cầu nguyện đặc biệt cho họ:

“Hôm nay chúng ta hãy cầu nguyện cho những người bắt đầu gặp vấn đề kinh tế vì đại dịch, vì họ không thể làm việc được. Tất cả những điều này ảnh hưởng đến gia đình. Chúng ta cầu nguyện cho những ai đang gặp phải vấn đề này”.

Cầu cho các nhân viên y tế

Đức Thánh Cha Phanxicô đã bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với các nhân viên y tế và những người đã hy sinh mạng sống của mình chăm sóc các bệnh nhân nhiễm bệnh Covid-19. Trước Thánh lễ tại Nhà nguyện Thánh Marta hôm thứ Ba, ngày 24 tháng 3, ngài cho hay:

“Cha đã nhận được tin rằng trong những ngày này, một số bác sĩ và linh mục đã qua đời, không biết có một vài y tá không. Họ đã bị nhiễm bệnh vì họ đang phục vụ bệnh nhân. Hãy cầu nguyện cho họ, cho gia đình của họ. Cha cảm tạ Chúa vì mẫu gương anh hùng mà họ dành cho chúng ta trong việc chăm sóc bệnh nhân”.

Cầu nguyện Urbi et Orbi

Trước khi ban phép lành Urbi et Orbi cho thành Rôma và toàn thể thế giới tại Quảng trường Thánh Phêrô vào hôm thứ Sáu ngày 27/3, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cầu nguyện rằng “chúng ta có thể trao nỗi sợ hãi” của mình cho Chúa, để “Ngài có thể chinh phục chúng”

“Vì đây là sức mạnh của Thiên Chúa: biến những điều xảy ra với chúng ta, ngay cả những điều bất hạnh, trở nên những điều tốt đẹp. Ngài mang sự thanh thản vào trong những bão tố của chúng ta, bởi vì với Thiên Chúa sự sống không bao giờ chết”.

Tạ Ân Phúc

Tags: 

Các tin đã đưa ngày