Các gia đình phải được đánh giá như là một định chế và không được mất can đảm.

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Zenit, Đức Tổng Giám Mục Diarmuid Martin của Dublin, Ailen, nhấn mạnh rằng đối mặt với nền văn hóa đang thay đổi, các gia đình phải được đánh giá một lần nữa như là một định chế và không được mất can đảm.

Đức Tổng Giám mục Phó chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Ailen đã có cuộc phỏng vấn sau cuộc họp báo tại Vatican hôm thứ Ba tuần trước để trình bày về Đại hội Gia đình Thế giới, sẽ được tổ chức từ 22 đến 26 tháng 8 năm 2018, tại Dublin với chủ đề "Tin Mừng gia đình, Niềm vui cho thế giới"

Trong cuộc phỏng vấn này, ngài cũng thảo luận cách thức gia đình phải đối mặt với những bách hại, làm thế nào để đại hội ở Philadelphia, tháng 9 năm 2015, tác động lên đại hội sắp tới, và những gì ngài hy vọng mang lại cho các gia đình ở đất nước mình.

Hơn nữa, vị giám mục Ailen thảo luận về lý do tại sao Đức Thánh Cha Phanxicô đã "cách mạng hóa" các khái niệm của Thượng Hội đồng Giám mục, và cách mà những thành quả của nó đòi hỏi Giáo hội tiếp tục hợp tác.

****

Thưa Đức Tổng Giám mục Martin, làm thế nào Đức Thánh Cha Phanxicô nâng đỡ các gia đình và tại sao Đại hội Gia đình Thế giới rất quan trọng?

Đức TGM Diarmuid Martin: Những ngày này nằm trong một tiến trình đã được khởi xướng bởi Đức Thánh Cha Phanxicô, gần như từ đầu triều đại giáo hoàng của ngài. Ngài đã chọn chủ đề gia đình cho các Thượng Hội đồng Giám mục. Ngài đã cách mạng hóa các khái niệm của Thượng Hội đồng Giám mục, bao gồm cả việc tham khảo ý kiến ​​của gia đình và tiến trình này vẫn tiếp tục. Đó là một tiến trình đồng hành cùng các gia đình, trong những thách đố và khó khăn của họ, kể cả những khó khăn kinh tế và văn hóa mà họ đang sống. Và đó là một tiến trình khích lệ các gia đình. Các gia đình, hoặc ít nhất là đại đa số các gia đình, thực hiện tốt nhất khả năng của họ trong một môi trường văn hoá hay kinh tế không phải luôn luôn rất tích cực. Chúng ta cần phải nâng đỡ họ, khích lệ họ, và cũng làm việc hướng về các chính sách pháp luật và kinh tế cho phép họ mang những điều họ mong muốn thực hiện.

Hầu hết các gia đình đều rất hài lòng khi con cái họ thực hiện tốt hơn so với họ đã làm và họ rất tự hào về con cái mình làm tốt. Khi chúng ta nói về các gia đình trong Giáo Hội, không chỉ là gia đình nên tham gia vào các cấu trúc, mà là họ làm chứng cho tình yêu của Chúa Giêsu Kitô, tình yêu dịu dàng của Thiên Chúa, nhất là thông qua tình yêu của chính họ dành cho người bạn đời hoặc dành cho con cái. Có lẽ trong Giáo Hội, chúng ta đã không được nhấn mạnh điều này nhiều như chúng ta có.

Các gia đình đang trải qua cơn bách hại vào thời điểm này, làm thế nào họ được quan tâm?

Đức TGM Diarmuid Martin: Người ta cần đưa ra câu hỏi này trong bối cảnh quốc tế. Các gia đình này rất thường làm chứng một cách phi thường chỉ đơn giản vì họ là Kitô hữu, trong một khu vực mà họ đã trở thành những công dân hạng hai.

Đại hội Gia đình Thế giới ở Philadelphia vào tháng Chín vừa qua đóng vai trò thế nào trong kế hoạch sắp tới?

Đức TGM Diarmuid Martin: Vâng, tôi đã ở đó. Tôi đã thấy. Tôi nghĩ rằng một trong những vấn đề xảy ra ở Philadelphia là mức độ bảo mật là cực kỳ cao, và chúng tôi hy vọng, rằng ở Ailen, chúng tôi sẽ không có mối đe dọa nâng mức độ bảo mật... Rất nhiều người chỉ muốn thấy Đức Thánh Cha và nhiều thứ không thể phụ thuộc vào an ninh vô cùng cao. Nhưng mặt khác, đó là một sự kiện được tổ chức vô cùng tốt và chúng tôi sẽ học hỏi từ kinh nghiệm này.

Đức Cha hy vọng gì để đại hội thu hút các gia đình? họ cần phải làm gì?

Đức TGM Diarmuid Martin: Tôi hy vọng rằng họ bắt đầu đánh giá gia đình một lần nữa như là một định chế và không mất hết can đảm khi đối mặt với một nền văn hóa đang thay đổi. Tôi hy vọng rằng họ có thể giải thích cho con cái họ những giá trị cơ bản của gia đình: Tại sao mọi người nên trung tín? những lợi ích có được từ điều này là gì? Và gia đình trải qua kinh nghiệm này.

Tôi đưa ra một ví dụ khi tôi phát biểu tại Thượng Hội đồng Giám mục về việc tôi làm việc ở một viện nghiên cứu ở trung tâm London dành cho cựu tù nhân. Và trước mặt chúng tôi là một trong những nhà tù lớn nhất tại London, một cửa hàng nhỏ đã bị tháo rời, bị phá hủy. Và tôi nhớ là chúng tôi sử dụng nó để cung cấp chỗ cho những người vợ của tù nhân đến chuẩn bị cho chính họ, chuẩn bị cho các em bé của họ, để chúng ở đó, vì không thể mang chúng vào nhà tù. Nhưng những phụ nữ không bao giờ bỏ lỡ tuần nào, thậm chí đã đến thăm một người có lẽ đã rất không chung thủy với họ. Và tôi đã nói, có lẽ họ đã không thể phát âm từ 'bất khả phân ly', nhưng họ biết ý nghĩa của sự trung tín. Đó là điều phi thường. Và cuộc thăm viếng đó có ý nghĩa rất lớn đối với người ở trong tù.

Thưa Đức Tổng Giám Mục, ngài có đọc Zenit?

Đức TGM Diarmuid Martin: Có, bởi vì tôi tò mò về những gì đang xảy ra trong Giáo Hội.

Tạ Ân Phúc chuyển ngữ

Tags: 

Các tin đã đưa ngày