Các Giám Mục Malta nói thẳng chống lại Thụ tinh ống nghiệm (nhân tạo)

Các Giám Mục Malta nói thẳng chống lại Thụ tinh ống nghiệm (nhân tạo)

(CWN 27/07) Các Giám Mục ở Malta đã đưa ra một thư mục vụ về thụ tinh ống nghiệm. Thư đề ngày 26/07 viết : ”Sự thụ thai một con người phải là kết quả của tình yêu tự hiến cho nhau của cặp vợ chồng kết hôn. Quà tặng nầy được thực hiện qua việc giao cấu tình dục, một hành động qua đó người nam và người nữ trở nên ‘một thân thể’. Do đó, mang trong tâm trí giá trị nầy, việc thụ thai một sự sống mới không thể được giải quyết một mình như là một hành vi sinh học. Cũng không thể là một quy trình kỹ thuật tạo nên những phôi thai như thể chúng là những đồ vật. Quà tặng sự sống con người phải được chấp nhận một cách thiết tha trong hôn nhân, vốn là tình huống lý tưởng và tự nhiên nhất cho việc thụ thai diễn ra, qua các hành vi cá nhân vốn chỉ dành độc quyền và đặc trưng cho những người nam và nữ đã kêt hôn”. Các Giám Mục cũng cảnh báo chống lại việc đẻ thế (mang thai thế) và sự bảo quản lạnh [tinh trùng, trứng, phôi nhi. ND] và than phiền sự huỷ diệt các phôi thai khi thực hiện thụ tinh ống nghiệm.

Các Giám Mục nhận định : ”Nhiều lần, một con số phôi thai đáng kể bị hy sinh để cho ra đời một em bé như ý. Những thực hành thụ tinh ống nghiệm như thế cấu thành việc huỷ diệt sự sống con người vô tội một cách trực tiếp và có tính toán… Do đó những thực hành nêu trên không thể được biện minh bất cứ cách nào và ở bất cứ hoàn cảnh nào xét về mặt đạo đức luân lý. Không bao giờ có thể cho phép hay chấp nhận về mặt đạo đức luân lý một hành động xấu xa (trong trường hợp nầy là sự huỷ diệt một số các phôi thai) để biện minh cho một mục đích tốt (ở đây là việc thụ thai và cho ra đời một em bé như ý). Đây là một nguyên tắc đạo đức luân lý rõ ràng và nhiều người biết,rằng mục đích không biện minh cho phương tiện”.

-------
(*) Cộng hòa Malta là một đảo quốc nhỏ gồm bảy hòn đảo giữa Địa Trung Hải, cách đảo Sicilia của Ý 93 km về phía nam, cách Tunisia 288 km về phía bắc, vịnh Gibralta 1826km về phía đông và Alexandria 1510km về phía tây. Ngôn ngữ chính thức là tiếng Malta và tiếng Anh. Chỉ rộng 300km2, Malta là một trong những quốc gia nhỏ và có mật độ dân số cao bậc nhất thế giới. Thủ đô: Valletta. Công giáo Rôma là quốc giáo ở Malta bởi quốc đảo này theo truyền thuyết đã có một lịch sử lâu dài 2000 năm gắn bó với Kitô giáo, kể từ vụ đắm tầu của Tông đồ Phaolô vào khoảng năm 60 Công Nguyên. Theo Văn Phòng Thống Kê Trung Ương của Tòa Thánh Vatican cuối năm 2008, Malta chỉ có 443,000 dân, trong đó có 418,000 (tức 94.4%) là tín hữu Công giáo Rôma chiếm 97% dân số. Malta có hai giáo phận và 85 giáo xứ với 9 giám mục, 853 linh mục, 1.143 tu sĩ, 1.231 giáo lý viên, 269 tiểu chủng sinh và 91 đại chủng sinh. Có 17.786 học sinh tham dự ở 80 trung tâm giáo dục Công giáo, từ mẫu giáo tới đại học. Các hoạt động bác ái xã hội do Công giáo điều hành bao gồm 24 nhà chăm sóc cho người tàn tật và già yếu, 26 viện mồ côi và nhà trẻ, 9 trung tâm tham vấn về gia đình và phò sự sống, 24 trung tâm giáo dục và phục hồi, và 4 tổ chức các loại khác.bNgoài ra, Malta còn 1% Kitô hữu ngoài Công giáo bao gồm Chính Thống giáo và Tin Lành; 1% theo Hồi giáo và 1% không theo đạo nào.

"Tu es Petrus" 14

Các bài đã đăng:

Các tin đã đưa ngày