Bệnh cườm nước (Bệnh tăng áp mắt)

 

BỆNH CƯỜM NƯỚC (BỆNH TĂNG ÁP MẮT)
 
Cườm nước (glaucoma) là một bệnh có thể đưa đến mù lòa và là một trong những nguyên nhân gây mù lòa nhiều nhất. Nếu bệnh được phát hiện sớm có thể tránh được mù lòa cho bệnh nhân. Tuy nhiên, hầu hết bệnh nhân nhận biết được bệnh khi bệnh đã tiến triển quá nặng.

Cườm nước là gì ?

Cườm nước là do áp suất ở trong mắt tăng (hay là bệnh tăng nhãn áp) và dần dần gây nên những tổn hại vĩnh viễn ở mắt. Bệnh có thể ở một hoặc ở cả hai mắt. Có rất nhiều loại cườm nước, nhưng loại thường gặp nhất ở nước ta là loại cấp tính (góc đóng).

Bệnh xảy ra như thế nào?

Mắt bình thường có dạng một quả cầu đường kính khoảng 2cm, có chứa một loại nước gọi là thủy dịch lưu thông thường xuyên để nuôi dưỡng nhiều cơ quan trong mắt. Sự lưu thông của thủy dịch bao giờ cũng ở trạng thái cân bằng. Dịch này thoát ra khỏi mắt qua những lỗ nhỏ ở phía trước. Nếu những lỗ này bị hẹp hay bị bít thì dịch sẽ bị ứ lại, gây tăng áp suất trong mắt, làm tổn hại những thần kinh thị giác. Từ đó mắt mờ dần và gây mù lòa.

Những ai có thể bị cườm nước ?

-   Cườm nước không phải là bệnh nhiễm trùng, có liên quan đến một số yếu tố di truyền và tuổi tác (40 tuổi trở lên). Đây là lý do khó phát hiện ở người già vì họ nghĩ rằng mắt mờ là do cao tuổi nên không đi khám mắt.
-   Ở tuổi 40 khi bắt đầu nhìn gần (như xỏ kim hoặc đọc sách) thấy khó khăn, mắt mờ, nhòa phải đeo kính lão để đọc sách.
-   Ở người đã mổ mắt trong dạng cấp tính, mắt còn lại có thể bị bệnh bất cứ lúc nào, cho nên phải theo dõi mắt còn lại. Nếu có triệu chứng đau nhức cần phải đến bệnh viện ngay. Vì cườm nước là một bệnh cần theo dõi suốt đời, ngay khi đã mổ tốt. Nên gìn giữ hồ sơ và khám đều đặn theo lời dặn của bác sĩ nhãn khoa để theo dõi tiến triển của bệnh, từ đó có phương pháp điều trị kế tiếp.
-   Những người có thành viên trong gia đình đã bị cườm nước.

Người bị cườm nước cảm thấy gì ?

-   Có 2 loại cườm nước: một loại tiến triển nhanh (cấp tính) một loại tiến triển âm thầm, chậm chạp (mạn tính).
-   Ở loại tiến triển cấp tính, người bệnh thấy nhức mắt, nhức nửa đầu, đôi khi rất dữ dội, có thể kèm theo ói mửa, đau bụng, nhìn thấy các vòng màu giống “cầu vồng”, hay bị thị lực giảm sút, mắt đỏ, cảm thấy mắt căng cứng, đồng tử giãn nở (con ngươi nở lớn).
-   Dạng tiến triển âm thầm thì rất khó biết. Người bệnh thấy hơi đau, hơi xốn, mắt mỏi, đôi khi cảm thấy mắt mờ. Các triệu chứng không rõ rệt và khi mắt mờ hẳn bệnh nhân mới đến bác sĩ thì đã quá muộn vì các tổn thương không phục hồi được, nhất là những người từ 40 tuổi trở lên, nhiều người cứ tưởng là do “lão” đến tuổi phải đeo kính và chỉ đến tiệm để cắt kính mà không được theo dõi nhãn áp và khám mắt một cách cẩn thận.

Các tổn hại trong cơ cấu của mắt:

-   Có thể ngăn chặn ở bất cứ tuổi nào nếu bệnh nhân quan tâm đến mắt. Không nên ngần ngại đi khám bác sĩ.
-   Nếu bị cườm mắt thì không thể tái tạo lại thị lực đã mất, nhưng điều quan trọng là ngăn được thị lực khỏi giảm thêm. Có bị mù lòa hay không phụ thuộc vào việc thăm khám bác sĩ sớm hay muộn.

Điều trị sớm là điều cơ bản:

Thị lực giảm và mù lòa là điều không tránh khỏi nếu không được điều trị sớm. Với bệnh này chỉ cần xét nghiệm đơn giản cũng có thể phát hiện ở giai đoạn sớm và bệnh có thể chữa khỏi.

Những thử nghiệm để xác định cườm nước:

-         Bác sĩ nhãn khoa đo nhãn áp bằng áp kế, để biết nhãn áp bên trong mắt.
-         Soi đáy mắt để phát hiện tổn thương thần kinh thị giác và các mạch máu.
-         Đo thị trường để biết tiến triển của bệnh sớm hay muộn.

Bác sĩ có thể làm gì cho bệnh nhân ?

-         Khi phát hiện bệnh nhân bị tăng áp bác sĩ cho nhỏ thuốc và uống thuốc làm hạ nhãn áp. Nếu điều trị bằng thuốc không hết thì phải mổ.
-         Khi nhãn áp đã hạ vẫn nên đến bác sĩ thường xuyên vì nhãn áp có thể tăng trở lại.

Phòng ngừa:

-         Ở tuổi 40 trở lên, nên đi khám mắt định kỳ.
Nếu bị tăng áp mắt thì phải điều trị theo lời khuyên của bác sĩ và dùng thuốc một cách chính xác.

B.S. NGUYỄN CƯỜNG NAM

Các bài đã đăng:

Các tin đã đưa ngày