Ơn kính sợ Thiên Chúa có thể biến đổi chúng ta thành những Kitô hữu xác tín và nhiệt thành

Vatican – Trong buổi triều yết chung hôm thứ Tư 11/06/2014, Đức Thánh Cha Phanxicô đã có bài giáo lý kết thúc loạt bài về Bảy Ơn Chúa Thánh Thần: "Với Ơn kính sợ Thiên Chúa chúng ta nói đến hôm nay, chúng ta sẽ kết thúc loạt bài về Bảy Ơn Chúa Thánh Thần. Ơn này không có nghĩa là sợ hãi Thiên Chúa; chúng ta biết rằng Thiên Chúa là Cha chúng ta, Ngài yêu thương chúng ta và muốn cứu rỗi chúng ta, do đó không cần sợ hãi Ngài! Tuy nhiên, kính sợ Thiên Chúa là ơn của Chúa Thánh Thần nhắc nhở chúng ta về sự bé mọn của chúng ta trước mặt Thiên Chúa và tình yêu của Ngài, và hạnh phúc của chúng ta nằm ở chỗ phó dâng chính mình trong tay Ngài với lòng khiêm hạ, tôn kính và tin tưởng".

Đức Thánh Cha nói thêm: "Khi Chúa Thánh Thần ngự trong tâm hồn chúng ta, Ngài thông ban cho chúng ta sự an ủi và bình an... Lúc này, chúng ta hiểu rõ thế nào là sự kính sợ Thiên Chúa, ngự trị trong chúng ta hình thái của sự ngoan ngoãn, biết ơn và chúc tụng, đổ đầy niềm hy vọng vào con tim chúng ta". Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết khi chúng ta không thể nắm bắt kế hoạch của Thiên Chúa, chúng ta nhận ra rằng chúng ta không thể đảm bảo hạnh phúc và sự sống đời đời cho chính mình. "Tuy nhiên, chính trong kinh nghiệm về sự hữu hạn và nghèo nàn của chúng ta mà Chúa Thánh Thần an ủi và làm cho chúng ta cảm nhận được rằng điều quan trọng duy nhất là để Chúa Giêsu dẫn dắt bản thân chúng ta vào vòng tay của Chúa Cha".

Đức Thánh Cha giải thích rằng chúng ta cần Ơn Chúa Thánh Thần này, vì "nó cho phép chúng ta nhận thức được rằng tất cả mọi thứ xuất phát từ ân sủng của Ngài và sức mạnh thực sự của chúng ta chỉ nằm ở chỗ theo Chúa Giêsu và để cho Chúa Cha ban cho chúng ta sự tốt lành và lòng thương xót của Ngài... Vì thế, kính sợ Thiên Chúa không làm cho chúng ta trở thành các Kitô hữu nhút nhát, phục tùng, thay vào đó là làm nảy sinh lòng can đảm và sức mạnh trong chúng ta. Đó là một ơn làm cho chúng ta trở thành những Kitô hữu xác tín và nhiệt thành, không vâng phục Chúa vì sợ hãi mà vì bị xúc động và bị chinh phục bởi tình yêu của Ngài". Tương tự như thế, ngài lưu ý rằng ơn này cũng là một cảnh báo chống lại tội lỗi. "Khi chúng ta đi theo con đường sai lỗi, khi chúng ta phạm tội chống lại Thiên Chúa, khi chúng ta tận dụng lợi thế của những người khác, khi chúng ta hành động bạo ngược, khi chúng ta sống chỉ vì tiền, vì sự phù hoa  hay vì quyền lực, vì kiêu căng, thì sự kính sợ Thiên Chúa báo động cho chúng ta và cảnh báo chúng ta rằng bằng cách này chúng ta sẽ không được hạnh phúc và sẽ đạt đến điều không tốt. Anh chị em có nghĩ rằng một người gian tham đồi bại sẽ được hạnh phúc ở đời sau không? ", Đức Thánh Cha đưa ra câu hỏi và trả lời: "Không, tất cả những hậu quả của gian tham là làm hư nát con tim mình và sẽ khó cho anh ta để đến trình diện trước mặt Chúa". Ngài đề cập đến những người kiếm sống từ nạn buôn người, nô lệ, hoặc sản xuất vũ khí. Với những người sản xuất vũ khí, ngài nói rằng họ không quan tâm đến Lời Chúa vì họ "chế tạo sự chết, buôn bán cái chết và đưa cái chết vào thương mại". Đức Thánh Cha bày tỏ hy vọng rằng "sự kính sợ Thiên Chúa có thể làm cho họ hiểu rằng một ngày kia mọi sự sẽ chấm dứt và họ sẽ trả lẽ trước mặt Thiên Chúa".

Trước khi kết luận, Đức Thánh Cha đọc một phần của bài Thánh Vịnh 34: ‘Người nghèo này kêu lên và Chúa lắng nghe lời. Ngài cứu họ khỏi mọi lo lắng. Sứ thần Chúa đóng trại chung quanh những ai kính sợ Người và giải thoát họ’ (Tv 34,7-8). Chúng ta hãy xin Chúa ơn hiệp nhất tiếng nói với người nghèo, để đón nhận ơn kính sợ Thiên Chúa và để có thể nhận ra rằng chúng ta đang mặc lấy  lòng thương xót và tình yêu của Thiên Chúa, Ngài là Cha chúng ta. Cầu xin được như thế".

Cuối cùng, Đức Thánh Cha đã mời tất cả những người hiện diện đọc một kinh Kính Mừng dâng Đức Trinh Nữ cầu cho các trẻ em bị khai thác bóc lột sức lao động và cầu cho các nạn nhân bị lạm dụng.

Tạ Ân Phúc

Tags: 

Các tin đã đưa ngày